อยากปรึกษาคับ

บอม
คืออยากจะสอบถามคณหมอนะคับ คือผมเพิ่งไปจัดฟันมาได้ 2 อาทิตย์ ติดเครื่องมือทุกอย่างเสร็จแล้ว แต่ตอนนี้ผมยังไม่หายปวดเลยคับ ยิ่งเป็นฟันข้างหน้าใช้ไม่ได้เลยรู้สึกว่ามันตึงๆที่ฟัน มันจะเป็นอีกนานมั้ยคับ และจัดฟันแล้วน้ำลายจะเยอะกว่าตอนที่ยังไม่จัดหรือเปล่า เพราะผมรู้สึกว่าน้ำลายจะมีเยอะมากและก็เหนียวด้วย และคนที่จัดฟันจะมีปัญหากับรากฟันทุกคนหรือเปล่า แล้วจะมีอาการบ่งบอกมั้ยว่าเรามีปัญหารากฟัน  ถ้าคุณหมอตอบกลับจะขอบพระคุณอย่างสูงคับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

kong
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

      จัดฟันในระยะแรกจะมีอาการตึงที่ฟันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ฟันซ้อนเกมาก ๆ  จากนั้นจะค่อย ๆ หายเจ็บ หากอาการเจ็บเป็นต่อเนื่อง ไม่ทุเลา และทนไม่ได้ อาจต้องไปพบทันตแพทย์ที่จัดฟันให้ เพื่อแก้ไขให้คลายความเจ็บลง แต่อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะทนความเจ็บได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความทนทานของแต่ละบุคคล

        ส่วนอาการนำลายมากและเหนียว เป็นอาการที่ปกติครับ สักระยะหนึ่งจะชินไปเอง  สิ่งที่สำคัยคือการแปรงฟันทำความสะอาดทุกตรั้งหลังรับประทานอาหาร

        ส่วนอาการที่บ่งบอกถึงปัญหารากฟันก็คืออาการปวดฟัน ซึ่งอาจใกล้เคียงกับอาการเจ็บจากการจัดฟัน ทางที่ดีให้ไปพบทันตแพทย์ดูก่อน เพราะอาการดังกล่าวอาจเป็นอาการปกติของผู้ที่จัดฟันได้ครับ

อ้อ ... ลืมไปครับ  คนที่จัดฟัน โดยเฉพาะผู้ที่จัดฟันตอนอายุมาก ๆ หลังจัดฟันแล้วอาจมีปัญหาเรื่องการละลายของรากฟัน (รากฟันสั้นลง)  และอาจมีปัญหาเรื่องด้านประชิดของฟันไม่แน่น ทำให้เวลาทานอาหารแล้วมักมีอาหารติดตามซอกฟันครับ