เรียกคืนได้ไหม

นายอริยะ อริยะตา

ผมมีภรรยาน้อย คบกันมา ประมาณ 4 ปี แต่ปี 2549 ที่ผ่านมา เธอไปมีสัมพันธ์กับผุ้ชาย ชื่อเล็ก ผมจึงเลิกติดต่อไป จนกระทั่งปีใหม่ 1 มค.2550 เธอได้กลับมาหาผมและบอกว่าจะไปกลับไปหาผู้ชายชื่อเล็กอีก ผมจึงได้ให้ญาติผู้ใหญ่ผมไปสู่ขอ และทำการจัดพิธีแต่งงานกันที่บ้านฝ่ายหญิง จังหวัดขอนแก่น วันที่ 20 มค 2550 โดยมีค่าสินสอด 1 แสนบาท ซึ่งวันแต่งผมได้ค้างกับเจ้าสาวหนึ่งคืน หลังจากนั้นผมกลับมาทำงานที่มหาชัย โดยทางเจ้าสาวบอกว่าจะตามมา แต่ผ่านไป 2-3 เดือนก็ยังไม่มา ผมได้ติดต่อไปพบว่า เธอได้กลับไปอยู่กับชายที่ชื่อเล็กที่ หาดใหญ่ ผมจึงรอเวลาที่เธอกลับบ้านช่วงสงกรานต์เพื่อไปเคลียร์ปัญหากัน วันที่ 13 เมย2550 หลังจากเคลียร์ต่อหน้าผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง และ ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ในหมู่บ้าน ซึ่งผมได้เรียกค่าแต่งคืน แต่ฝ่ายหญิงไม่มีให้ ผมจึงบอกว่าต้องการคนมากกว่า จึงตกลงกันว่า หลังสงกรานต์ฝ่ายหญิงจะมาอยู่กับผม ผมจึงกลับมารออีก จนวันที่ 26 เมย.2550 ฝ่ายหญิงมาหาผมที่มหาชัย กับน้องสาวเธอและน้องเขย เพื่อหางานทำ ซึ่งผมก็ได้หาให้น้องเขยเขา และตลอดเวลา 8-9 วัน ผมก็ถามเสมอว่าจะอยู่กับผมหรือเปล่า เขาบอกว่า ไม่อยู่ เขาไม่ได้รักผม หน้ายังไม่อยากมอง หลังจากนั้น 5 พค.2550 เขาก็ได้หนีไปอีก ผมโทรฯตาม พบว่าไปอยู่กับ ผู้ชายชื่อเล็ก คนเดิมที่หาดใหญ่อีก ผมจึงใคร่รบกวนถามว่า ผมจะสามารถเรียกร้อยอะไรได้บ้างครัง ขอบคุณครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (1)

แล้วตอนที่แต่งงานกันคุณได้จดทะเบียนหย่ากับภรรยาหลวงหรือยัง  ถ้ายัง   การแต่งงานกับภรรยาน้อยถือเป็นโมฆะเพราะเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน   แต่งงานในที่นี้คือจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายนะคับ

แต่ถ้าคุณแต่งงานกับภรรยาน้อยโดยจดทะเบียนสมรสและก่อนแต่งก็ได้จดทะเบียนหย่ากับภรรยาหลวงเรียบร้อยแล้ว   คุณสามารถใช้ข้ออ้างที่ว่าภรรยาไม่อยู่กับคุณฉันสามีภรรยาเป็นเหตุฟ้องหย่าได้   และเมื่อฟ้องหย่าได้แล้วคุณก็ฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อชื่อเสียงอันเกิดจากการกระทำของภรรยาใหม่ของคุณได้

แต่ทั้งนี้การหย่าหรือจดทะเบียนสมรสกับภรรยาใหม่ของคุณต้องเข้าตามเงื่อนไขที่ผมกล่าวมาด้วย