สวัสดีค่ะ

เห็นหน้าพี่หลวง (ขออนุญาติเรียกพี่หลวง..ตามพี่วุฒิและตามประสาคนบ้านเรานะคะ) บ่อยค่ะ จากblogของพี่วุฒิ  แต่ตัวเองไม่เคยมีblog ของตัวเอง ก็ได้พี่วุฒินี่แหละสอนให้ทำ และคิดว่าคนแรกที่จะเอาไว้ในplannet ของหนูก็คือพี่หลวงนี่แหละ  ....เพราะชอบแนวคิดหลายประการของพี่หลวง พี่หลวงไม่เหมือนพระรูปอื่นที่ บ้าหวย เล่นจตุคาม ซึ่งมันผิดจรรยาบรรณพระน่ะคะ หนูอยากกราบ และไหว้พระที่น่าหนูศรัทธาจริงๆ (ขอโทษนะคะถ้าหนูหัวรุนแรงไปนิด) ...อีกอย่างหนูไม่ค่อยรู้กติกาการขึ้นต้น การลงท้ายในการคุยกับพระด้วย ถ้าสิ่งไหนที่หนูทำไม่ควร แนะนำหนูด้วยนะคะ ..หนูไม่ใช่คนดีมาก แต่หนูไม่ใช่คนชั่วแน่นอนค่ะ..

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

BM.chaiwut
เขียนเมื่อ

สุรีรัตน์ ..........

เจริญพร

ความเห็น (1)

สุรีรัตน์  ........

รู้สึกปลื้มที่ สุรีรัตน์  เข้ามาเยี่ยม.. และปลื้มยิ่งขึ้นเมื่อเข้าไปดูประวัติว่ากำลังจะเป็นดุษฎีบัณฑิต...

พิจารณารูปถ่าย สุรีรัตน์ แล้วก็คุ้นๆ หน้า แต่ยังลังเลที่จะยืนยันว่าเคยเจอที่ไหนบ้าง...

คำพูดหรือภาษาที่ชาวบ้านใช้กับพระ-เณร หรือที่พระ-เณรใช้ด้วยกันเองก็มีหลายระดับ... ซึ่งพี่หลวงเองในบางสำนวนก็ไม่ค่อยได้ใช้....

สวัสดี ... เมื่อชาวบ้านใช้กับพระ-เณร ถ้าภาษาเป็นทางการหรือภาษาเขียนก็มักจะใช้ นมัสการ หรือ กราบนมัสการ ... แต่ถ้าเป็นภาษาพูดคุยเป็นการส่วนตัว ชาวบ้านทั่วๆ ไปก็มักจะใช้ สวัสดี ....

กิน หรือ รับประทาน... พระ - เณร จะใช้คำว่า ฉัน ..ทั้งภาษาพูดภาษาเขียน หรือจะเป็นทางการไม่เป็นทางการก็ตาม...

เข้าห้องส้วม... สำหรับพระ-เณร ตามสำนวนเก่าปักษ์ใต้บ้านเราใช้ ไปฐาน หรือ ไปถาน ... แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครใช้ พระหนุ่มเณรน้อยปัจจุบันที่ไม่รู้สำนวนนี้ก็มีเยอะ...

ก็ขออำนวยพรให้ได้เป็น ดอกเตอร์ สมดังมโนรถเจตนา...

เจริญพร