ขอรายละเอียดในการล้างเครื่องคอมพิวเตอร์

ผมกำลังเจอปัญหาตามที่คุณครูได้กล่าวถึงในบล็อกแต่ผมมีความรู้ในเรื่องนี้น้อยมากแต่อยากจะลองทำดูด้วยตนเองจึงขอความกรุณาคุณครูช่วยพูดถึงรายละเอียดเป็นขั้นตอนให้ผมปฎิบัติแบบง่ายๆ น่ะครับ

ความเห็น (35)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

toon yang
เขียนเมื่อ
การล้างเครื่องหรือเรียกว่าการ Format จริงๆ เป็นการทำในส่วนของ ฮาร์ดดิกส์ เท่านั้นไม่ได้หมายความถึงทั้งเครื่องคือทำให้ส่วนที่เก็บข้อมูลและโปรแกรมเท่านั้น ดังนี้ 1.ต้องมีแผ่นโปรแกรม windows รุ่นที่คุณต้องการใช้ เช่น windowsXP แผ่นโปรแกรมชุด office ที่ทำงานอยู่บน windowsXP และโปรแกรมพื้นฐานสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ในแผ่นร่วมหาได้ตามสถานที่ขายคอมพิวเตอร์จำนวนมากตามห้างต่างๆ 2.สำรองข้อมูลที่สำคัญออกมาเอาแต่ข้อมูลไม่ต้องเอาโปรแกรมเพราะโปรแกรมจะลงใหม่ทั้งมด 3.ทำการ format ด้วยการ boot เครื่องด้วยแผ่น windowsXP ตอบคำถามในสิ่งที่เครื่องต้องการจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาทีแล้วแต่ความเร็วของเครื่อง 4.ทำการลงโปรแกรมที่เราใช้จริงๆให้น้อยที่สุด ถ้าทำทั้ง 4 ขั้นตอน ก็จะทำให้เครื่องที่เคยทำงานช้า กลับมาทำงานได้เร็ยขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ แต่ละขั้นคุณต้องศึกษาเพื่มน่ะเพราะยังมีรายละเอียดอีกมาถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็สามารถเมลมาคุยกับผมได้ครับ

ความเห็น (35)
นายพินโย พริ้งเพราะ

ขอรายละเอียดในการล้างเครื่องคอมพิวเตอร์จากท่านด้วยครับ

ขอบคุณอย่างสูง

อยากให้ช่วยสอนวิธีการล้างเครื่องแบบละเอียดหน่อยได้มั้ยคะ

ขอขั้นตอนวิธีการล้างเครื่องไห้หน่อยได้ไม่คะ  ว่าเวลาต้องการ format  ต้องเข้าส่วนไหนก่อน

อยากรู้เรื่องการล้างเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อมีการติดไวรัส

ขั้นตอนการล้าง ล้างยังไง

มีวิธีไหนที่ง่ายที่สุด

ขอบพระคุณอย่างมาก

พอล้างเครื่องเสร็จแล้ว ทำไมถึงไม่มีเสียงครับ ช่วยตอบมาทาง mail ผมด้วยคราบ

ขอบคุณคราบ

อยากทราบว่าคอมมีอาการแบบไหนถึงจะรู้ว่าได้เวลาล้างเครื่องแล้ว และการล้างเครื่องต้องมีอุปกรณ์อะไรช่วย มีขั้นตอนทำอย่างไร ช่วย mail มาบอกด้วยนะคะคือว่าไม่ค่อยรู้เรื่องคอมสักเท่าไหร่ค่ะ ขอบคุณท่านผู้รู้ล่วงหน้าอย่างสูงนะคะ

อยากทราบวิธีล้างเครื่องคอม อย่างละเอีดครับ

เพราะเครื่องติดไวรัส จนทำอะไรไม่ได้เลย

อยากรู้เรื่องปัญหาในการล้างเครื่อง

ผม อยาก ถาม ปัญ เกี่ยว กับ เครื่อง คอม ของ ผม ครับ คือ มัน restart เอง ครับ !!

บาง ที มัน ก็ ดับ ไป เลย ครับ ช่วย แก้ ปัญ หา ให้ ที ครับ!!!

อยากให้ช่วยสอนวิธีการล้างเครื่องแบบละเอียดๆนะครับเพราะไม่มีความร

เรื่องนี้แต่อยากลองทำเองครับ

มันจะมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆข้างๆนาฬิกา

มันขึ้นว่า Alrte! Your system is infected!

Infected:622

การล้างเครื่องเวลาเราจะลงโปรแกรมใหม่เราจะต้องลงไดร์เวอร์การ์ดจอ การ์ดเสียง ฯลฯ ด้วยไหมค่ะ

ช่วยสอนการล้างเครื่องอย่างละเอียดได้ไหมค่ะ

แล้วก็การลงโปรแกรมใหม่ให้หน่อยได้ไหมต่ะ

แล้ว อยากทราบว่า ถ้าเครืองติดไวรัส แล้วล้างเครื่อง จะทำให้ไวรัสหายไปด้วยมั้ย

ล้างเครื่องทำให้ ไวรัสและความผิดปกติของเครื่อง หายไปไหมแล้วต้องลงอะไรใหม่ยัง

ไงคะ

ล้างเครื่องจะทำให้ไวรัสหายไปด้วยมั้ย *_*

ขอสอบถามเรื่องการล้างเครื่องคอมพิวเตอร์XPหน่อยครับ คือคิดว่ามันติดไวรัส จะขอถามว่าหากเราเอาแผ่นซีดีมาก๊อปปี้ไดร์ฟ C จากครื่องอื่นก่อน(เนื่องจากไม่มีแผ่นวินโดร์เก็บไว้เลย) แล้วเราจะมาfotmat ไดร์ฟ C จากเครื่องของเราเพื่อจะลงไวรัสออกแล้วมาลงไดร์ฟ C จากแผ่นจะได้ไหม่ หรือ มีวิธีอื่นๆอีกไหมครับขอความกรุณาช่วยบอกวิธีต่างๆให้ด้วยนะครับ จะขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

........ช่วยบอกเกี่ยวกับการล้างเครื่อง ตอนนี้ใช้xp

........แล้วถ้าล้างไวรัสจะหายไปด้วยไหม

........แล้วถ้าจะใช้aircard Ericsson รุ่น Gc79 ต่อเข้ากับ พีซีล่ะค่ะ

........ขอบคุณค่ะ

........ช่วยตอบทาง e-mail จะเป็นพระคุณอย่างสูง

ศุภฃัย เลิศศรีเทียนทอง

ผมอยากจะรบกวน อาจารย์ ฃ่วยสอนวิธีการล้างเครื่องแบบละเอียด ตอนนี้ผมใช้ windows xp service pack2 อยู่ครับ อยากทราบว่า ถ้าลง windows xp service pack2 กับ windows vista จะดีรึป่าวคับ ขอบคุณอาจารย์ ล่วงหน้าเลยคับ

วิธีการจะformat หรือ bootเครื่องต้องเข้าส่วนไหนก่อนหรอครับ มีแผ่นแล้วแต่format ไม่เปนอะคับ ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าเลยครับ ถ้าตอบมาทางเมล์ก้อจะดีนะคับ

ล้างเครื่องคอมบ่อยจะทำให้เมนบอร์ดเสียจริงไหมครับ

ช่วยส่งขั้นตอนของการล้างเครื่องคอมการแบ่งพาติชั่นอยางละเอียดให้หน่อยครับ (มือใหม่)

จะล้างเครื่องคอม ก่อนอื่นหาถังใบใหญ่ๆนะครับ ต้มน้ำให้ร้อนเอาซัก100 องศา แล้วก็เอาเครื่องคอมแช่ลงไปสัก 1 นาที ครับ แล้วก็เตรียมเงินสัก1หมื่นถึง 2หมื่นครับ ซื้อใหม่ อันเก่าก็เอาไปปลูก สาระแหน่ (เปเบอร์มิ้น ) ได้เลย 5555 (ผมล้อเล่นครับ)

การ format คอมพิวเตอร์

1 เตรียมแผ่นวินโดว์ ที่ต้องการลง XP หรือ vita ก็แล้วแต่จะเลือก ปกติแล้วแผ่นวินโดว์จะเป็นแผ่น boot ในตัว

2 เข้าไปเซ็ตค่า bios ของเครื่อง เปิดสวิตเครื่อง ก่อนที่โปรแกรมจะรันเข้าวินโดว์ ให้กดปุม Del ย้ำๆ 2-3 ครั้ง มันก็จะเข้าหน้า bios บางรุ่นต้องกดปุ่ม Esc ก็แล้วแต่เมนบอร์ด

3 ในแถ็บฟังชั้นของ Bios จะมี แถบคำว่า Boot ให้เลือก เป็นการเซ็ตให้เครื่อง ฺboot ไดร์ที่เราต้องการ ในตรงนี้เซ็ตให้เป็นไดร์CD - rom (คือการสั่งให้บูตจากแผ่นนั้นเอง)

4 เมื่อเซ็ตbiosเสร็จแล้ว กดF10 เพื่อเซพค่าที่ตั้งใว้แล้ว มันจะrestart เอง

5 ใส่แผ่นวินโดว์เข้าไป เครื่องก็จะเริ่มรันเองอัติโนมัติ ถ้ามันไม่เข้า หน้าเซ้ตอับวินโดว์ ให้คุณกด ปุ่ม Esc หน้าเซ็ตอับวินโดว์ จะเป็นจอสีฟ้าๆครับ

6 จากนี้มันจะทำแบบออโต แล้วมันจะหยุด ถามคุณเมื่อมัน ต้องการให้คุณตั้งไดร์ที่จะติดตั้งวินโดว์ ลงไป ถ้าhard diskมีเนื้อที่เยอะ ก็ควรแบ่ง partition (แบ่งเนื้อที่ฮาร์ดดิส ออกเป็นไดร์ต่างๆ C , D ,E ก็แล้วแต่จะแบ่ง ในหน้านี้มันจะมีลายละเอียดบอกว่าการแบ่งทำยังไง) ถ้าจำไม่ผิดมันจะบอกว่า

1 กด Enter เพื่อลงวินโดว์

2 กด C เพื่อส้ราง partition

3 กด D เพื่อ Delete partition

7แบ่ง partitionเสร็จเลือกไดร์ที่ต้องการลงวินโดว์ กดEnter มันก็จะติดตั้งวินโดว์เอง จนเสร็จ เราก็แค่รอ (เดี๋ยวนี้แผ่นวินโดว์มันแก่งครับ ถึงขั้นนี้เราไม่ต้องทำอะไรเลย บางแผ่นไม่ต้องกรอกCD key ด้วยซ้ำ ทำเองจนเสร็จ)

8 หลังจากลงวินโดว์เสร็จ คุณก็ลงโปรแกรมต่างๆที่มากับเครื่อง เช่น diver เมนบอร์ด , การ์ดจอ และอื่นๆถ้ามี

9 จบแล้วครับ

ที่มา:

ถ้าติดขัดตรงไหนเมลมานะครับ จะช่วย

ก่อนทำการล้างเครื่อง อย่าลืม backup ข้อมูลสำคัญๆไว้ก่อนนะครับ ถึงแม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะติดไวรัสก็ไม่เป็นไร backup ไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยกลับมาฆ่ามันทีหลังครับ

จากประสบการณ์ การลงโปรแกรมฆ่าไวรัส (anti virus) หลังจากติดไวรัสไปแล้ว ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ มักแก้ปัญหาไวรัสไม่ได้ (เนื่องจากเครื่องนั้นมักติดไวรัสไปหลายพันธ์แล้ว) จึงต้องทำการล้างเครื่องครับ

การล้างเครื่อง ถ้าใน hard disk มีหลาย partition (หลาย drive) จะทำการล้างเฉพาะ drive C เพื่อลงวินโดวส์ใหม่ก็มักจะไม่สามารถแก้ปัญหาไวรัสได้ครับ จึงควรทำการสร้าง partition ใหม่อย่างที่คุณพรรณได้อธิบายไว้ด้านบน

การจะเลือก windows ว่าเป็นตัวไหนดี ให้ดูที่ spec เครื่องของเราเป็นหลักครับ ของใหม่ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับเครื่องเราเสมอไป เครื่องเก่าๆถ้าเอา windows เวอร์ชั่นใหม่มากๆไปลงเครื่องแทบจะทำงานไมได้เลยครับ หลังจากลง windows แล้วก็มักจำเป็นต้องลง driver ต่างๆด้วย แต่ถ้าหากว่า windows ที่ลงเป็น version ใหม่หน่อยเช่น windows vista เครื่องก็จะรู้จัก driver บางตัวโดยไม่ต้องลงใหม่ครับ

ก่อนที่เราจะนำข้อมูลที่เรา backup ไว้กลับมาบนเครื่องให้ทำการติดตั้ง anti virus ตัวที่น่าเชื่อถือเสียก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นทุกอย่างที่ทำสูญปล่าวหมด หลังจากลง anti virus แล้ว ข้อมูลที่เรา backup ไว้ก็จะถูกตรวจเช็คก่อนจะกลับเข้าสู่เครื่องเราอีกครั้งครับ

เรื่องปัญหาเครื่อง restart เองบ่อยๆอาจเกิดได้จากท้้งปัญหา hardware คืออุปกรณ์มีปัญหา หรืออาจเกิดจาก software คือ windows มีปัญหาเนื่องจากโดนไวรัสรบกวนหรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น driver ทำงานผิดพลาดครับ

มีไวรัสในเครื่องแล้วเครื่องเรามีโปรแกรมAntivir

แต่ใช่ไม่เป็น

อยากได้วิธีการล้างไวรัสโดยใช้โปรแกรมนี้ค่ะ

แผ่นcdก็ใส่ไม่ได้ค่ะ

ถ้าผมล้าง windows งานใน my document จะหายรึเปล่าครับ ช่วยด้วยคร้าบงานหายหมดเลย

ตัวboot ไม่มีคำว่าCD-Rom ให้เลือกเลยเลย

งงอะ

มีแต่ Folppy Disk

St3....

LITE ON

แค่นี้เอง

บอกหน่อยนะ

ผมจะล้างเครื่องเพื่อลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมดแต่ต้องการใช้วินโดตัวเดิมมีวิธีทำอย่างไรครับขอแบบละเอียดหน่อยครับ

ต้องการจะล้างเครื่องคอมค่ะ....แต่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ ช่วยสอนวิธีการล้างเครื่องแบบละเอียดให้หน่อยนะค่ะ จากมือใหม่หัดล้างค่ะ

คุณ พุทธพงษ์ กุลโท

ผมมีเรื่องให้ช่วยเหลือครับ พอดีว่าผมได้ทำการล้างเครื่องเอง ก็ดำเนินการทุกอย่างมาตามวิธีครับ พอมาถึงขั้นตอนให้ฟอแมต มันขึ้นคำว่า there is no disk in this drive อยู่ข้างล่าง ผมเลยลองฝืนลงต่อแต่ก็ลงไม่ได้ครับ

แล้วที่พี่บอกว่า boot ด้วยแผ่น window a kub มันทำไง

แล้ว format drive c ไม่ได้ a ทำไงช่วยบอกหน่อยนะคับ

จะลง window seven a

ถ้าเครื่องติด่ไวรัสแล้วข้อมูลของเรา้ละครับจะติดไวรัสด้วยหรือเปล่า

ถ้าติดด้วยแล้วเมื่อเราทำการล้างเครื่องใหม่แบบลง window ใหม่

แล้วตอนที่เราคืนข้อมูลที่สำรองใว้ไวรัสจะไม่กลับมาหรือครับ

เพราะถ้ากลับมาเครื่องก็ติด่ไวรัสอีก

จึงอยากจะขอคำแนะนำหน่อยครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

อย่างไดไปล้างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ไมครับ