คำถามจากแม่ผู้เป็นห่วงลูกสาวค่ะ ^^

อาจารย์คะ..มีเรื่องจะขอบรบกวนถามอาจารย์หน่อยน่ะค่ะ

คือไม่ทราบว่าอาจารย์พอจะทราบ หรือพอจะแนะนำแหล่งข้อมูล ที่จะถามเกี่ยวกับสุนัขหน่อยได้มั้ยคะว่า

สุนัขพันธุ์เล็ก (มอลทีส) นน.ประมาณ 3 - 3.5 kg  อายุ 10-11 ขวบ  ไม่ค่อยมีกิจกรรมมาก วันๆคือ นอน  เดินเล่นในห้อง แล้วก็กระโดดขึ้นไปเล่นถูไถบนเตียง (วันละ 3-5 ครั้ง) เค้าต้องการพลังงานจากอาหารประมาณวันละกี่แคลอรี่คะ ?

ตอนนี้ลูกสาวฟันเค้าค่อยๆทะยอยหลุดค่ะ  ฟันหน้าหลอเกือบหมดแล้ว แต่พอเคี้ยวกินอาหารที่นิ่มๆได้ พยายามมรักษาสุขภาพปากของเค้า โดยการป้อนน้ำให้กินทุกครั้ง หลังจาก feed อาหาร  บางทีก็ใช้เจลที่สัตว์แพทย์ให้มา เช็ดทาเหงือกค่ะ  อาหารที่ให้เค้าเคี้ยวส่วนใหญ่ จึงจะเป็นแบบกินเล่นมากกว่า เพราะเค้ากินไม่กี่คำก็หยุด

ดังนั้นจึงเน้นอาหารเหลว ที่ feed ให้ด้วยไซริ้งค์เป็นหลัก ตอนนี้ให้กินวันละประมาณ 2 ออนซ์ x 4 มื้อ  ตกประมาณวันละ  200-250  แคลอรี่ เห็นเค้ามีเนื้อมีหนังขึ้น และแข็งแรงขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าพอรึเปล่า

เคยถามสัตวแพทย์ที่ดูแลเค้าประจำ ว่าสุนัขสูงวัยพันธุ์เล็กขนาดเค้า ควรจะได้รับพลังงานวันละเท่าไหร่  แต่หมอตอบไม่ถูก (ประมาณว่าลืม หาข้อมูลมาตอบไม่ทัน เพราะไม่นึกว่าจะโดนถามมั้ง ^^ )

เห็นอาจารย์ทำงานอยู่ภาคสัตว์ฯ  คิดว่าอาจจะมีข้อมูล หรือพอหาแหล่งข้อมูลเรื่องนี้ได้บ้าง จึงขอความกรุณารบกวนอาจารย์สักหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

นึกว่าสงสารแม่ผู้เป็นห่วงลูกสาวนะคะ ^______^

k-jira

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

paew
เขียนเมื่อ

คุณจูนขา ขอโทษนะค่ะ ที่ตอบช้า

คุณจูนลองสอบถามจากท่านนี้ดูนะค่ะ น่าจะได้ข้อมูลที่ละเอียดค่ะ

P

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ...อาจารย์คะหนูมีเรื่องรบกวนถามเรื่องโรคแท้งลูกในสุนัขหน่อยค่ะ

หนูขอลูกสุนัขที่เพิ่งคลอดจากเพื่อนจะเอามาเลี้ยง แต่แม่หนูท่านทราบข่าวว่ามีโรคแท้งลูกในสุนัขซึ่งสามารถติดต่อสู่คนได้ จึงไม่อนุญาติให้เลี้ยงเพราะกลัว

อาจารย์ช่วยแนะนำหนูหน่อยว่าหนูควรทำอย่างไรได้บ้างคะ หนูอยากเลี้ยงสุนัขค่ะแต่ไม่รู้จะทำยังไงดี

ขอบคุณมากค่ะ