เรียนชีวสารสนเทศ จบมาทำงานแบบไหน รายได้ดีป่าวครับ

ผมกำลังสนใจหลักสูตรชีวสารสนเทศที่ มจธ. อยากลองไปสมัครเรียนดูครับ แบบว่าสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่พื้นฐานคือจบด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์มาหงะครับ ไม่ทราบว่าจะสามารถเรียนได้ไหม แล้วเห็นว่าเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษด้วย จะลำบากมากไปหรือป่าวครับเวลาเรียนเพราะผมภาษาอังกฤษไม่เอาไหนเลย

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Genuine
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ

  • ถ้าสนใจเรียนด้านนี้ แนะนำให้สอบถามรายละเอียดของหลักสูตรจากมจธ.นะคะ เพราะว่าวิชานี้มีเนื้อหากว้างมาก ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะเน้นไปด้านไหนค่ะ
  • ส่วนเรื่องจบการแพทย์มาไม่น่าจะเป็นปัญหานะคะ เพราะงานวิจัยสาขานี้มีสามด้านหลักค่ะ Biological-based, Computational-based, Statistical-based research เราเลือกทำงานด้านที่เราถนัดได้ค่ะ
  • สำหรับเรื่องภาษาและรายได้นี่ คงตอบไม่ได้นะคะ เพราะขึ้นอยู่กับความมั่นใจ (ภาษา) และความพอใจ (รายได้) ของแต่ละคนค่ะ
..ณิช..

ความเห็น (2)

ขอบคุณมากครับ

มาตอบช้าไปป่าวหว่าเรา

เรียนไปเหอะดีที่สุดแล้วสาขานี้อ่ะ

เรื่องรายได้นะ ถ้างานราชการในไทย ก้รู้ๆกันอยู่ว่าจะได้เท่าไหร่ และอีกอย่างถ้าคิดทำงานในไทยก้มีแต่หน่วยงานรัฐเท่านั้นที่ทำวิจัยด้านนี้กัน ประเทศไทยยังไม่ค่อยมีบริษัทเอกชนที่ทำด้านนี้ เท่าที่ได้ยินก้มี Heart genetic อ่ะที่ทำ ไม่ก้ต้องบริษัทวิจัยยา ทำdrug design and discovery ถึงเงินเดือนจะสูง ไม่ก้หนีไปเมืองนอกรับรองรวยแน่

ส่วนเรื่องพาสาคิดเรียนโทแต่กลัวล่ะก้ก้เลิกเรียนเถอะ เพราะต้องอ่านเท็ก สืบค้นข้อมูลต่างๆบนเวบสากลทั้งนั้นเพราะโครงการสแนบเมืองไทยเพิ่งเริ่ใมยังไม่มีใครทำข้อมูลพวกนี้เปงพาสาไทย ขนาดผมเรียนเปงพาสาฝรั่งเสดยังไม่เครียดเลย

แนะนำผูตอบ เรียนตรีไบโออินฟอมาติคอยู่ที่เมืองนอก ต้องขออภัยด้วยที่เด็กตรีดันไปแนะนำเด็กโทครับ

มีไรสงสัยถามได้นะ เพราะดูหลักสูตรบางมดแล้ววิชาเรียนน้อยกว่า ปตรีที่ผมเรียนอีก