ขอสอบถามครับ

(ส่วนของคำถามเดิมครับ)

สัวสดีครับ  คุณมะปรางเปรี้ยว

ผมมีข้อสงสัยอยาถามครับ

     ด้วยเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกเมื่อวานนี้เองครับ (300307)  เลยทำรัยไม่ค่อยถูกครับ  เอาเป็นว่าวันนี้รบกวน 1 คำถามก่อนะครับ  คือยอ่างนี้ครับ

บล็อก (สมุด)

สำนักเขาอ้อ (ไสยเวทย์แห่งสยาม) (1 บันทึก) เพิ่มบันทึก แก้ไข ตกแต่ง ปิดชั่วคราว
จตุตามกับความเชื่อ (0 บันทึก) เพิ่มบันทึก แก้ไข ตกแต่ง ปิดชั่วคราว
แสงก๊วนกวน (0 บันทึก) เพิ่มบันทึก แก้ไข ตกแต่ง ปิดชั่วคราว

      ขอถามว่า  ข้อความในวงเล็บหลังบล็อค  ทำไมจึงมีการบันทึกแค่บล็อคเดียวครับ  อีก 2 บล็อค ทำไมเป็น 0 ครับ  ผมทำผิดตรงไหนครับ  ช่วยอธิบายหน่อยครับ

    ตอบคำถาม

คุณแสงตะวันค่ะ

ดิฉันเข้าไปดูในบล็อก  จตุตามกับความเชื่อ และ แสงก๊วนกวน ยังไม่ได้เขียนบันทึกในบล็อกนี้ค่ะ จึงแสดงจำนวนบันทึกเป็น 0 ค่ะ

ซึ่งบล็อก สำนักเขาอ้อ (ไสยเวทย์แห่งสยาม)มีการเขียนบันทึกไว้ 1 บันทึก จึงแสดงเลข 1บันทึกค่ะ

คุณแสงตะวันไม่ได้ผิดอะไรค่ะ  หากเขียนบันทึกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนเลขบันทึกก็จะแสดงตามจำนวนบันทึกที่อยู่ในบล็อกนั้น ๆ ค่ะ

คำถามใหม่ครับ
ขอบคุณมากครับ

ผมขอถามต่อนะครับ ที่บอกว่าในบล็อก  จตุตามกับความเชื่อ และ แสงก๊วนกวน ยังไม่ได้เขียนบันทึกในบล็อกนี้ค่ะ จึงแสดงจำนวนบันทึกเป็น 0 ค่ะ แล้วถ้าจะมีการบันทึกต้องทำอย่างไรครับ หรือไม่ต้อง

แล้วทำไมข้อความที่เขียนไม่ไปแสดงที่หน้าหลักครับ

ต้องทำอย่างไรครับ

หน้าหลักในส่วนของบันทึกล่าสุดคือข้อความที่แต่ละคนเขียนใช่มั้ยครับ run ตามเวลาไปเรื่อยๆใช่มั้ยครับ

ส่วนไฟล์ล่าสุด คือ ไฟล์ภาพใช่มั้ยครับ

รบกวนหน่อยนะครับ ผมไม่เข้ใจจริงๆ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

แสงตะวัน

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มะปรางเปรี้ยว
เขียนเมื่อ
  • คำถาม ที่บอกว่าในบล็อก  จตุตามกับความเชื่อ และ แสงก๊วนกวน ยังไม่ได้เขียนบันทึกในบล็อกนี้ค่ะ จึงแสดงจำนวนบันทึกเป็น 0 ค่ะ แล้วถ้าจะมีการบันทึกต้องทำอย่างไรครับ หรือไม่ต้อง

    คำตอบ วิธีการเพิ่มบันทึกใหม่ ทำได้ 3 ทางดังนี้ค่ะ
    • 1.  เข้าไปยังแผงควบคุม จากนั้นเลือกเมนู จัดการบันทึกในบล็อก  และเลือกเมนูเพิ่มบันทึกตามชื่อบล็อกค่ะ
    • 2. เข้าไปยังแผงควบคุม เช่นกัน จากนั้นเลือกเมนู จัดการบล็อก และเลือกเมนูเพิ่มบันทึกตามชื่อบล็อก เช่นกันค่ะ
    • 3. เข้าไปยังบล็อกนั้น ๆ จากเมนู ทางด้านซ้ายมือของที่แสดงรายชื่อบล็อกต่าง ๆ เลือกบล็อกที่ต้องการ จากนั้นระบบจะแสดงไปยังหน้าบล็อกที่เลือก ทางด้านซ้ายมือบน จะเห็น เมนู เพิ่มบันทึก สามารถเลือกเมนูนี้ เพื่อเขียนบันทึกใหม่ได้ค่ะ
  • คำถาม แล้วทำไมข้อความที่เขียนไม่ไปแสดงที่หน้าหลักครับ

    คำตอบ ข้อความที่เขียน จะแสดงยังหน้าหลักก็ต่อเมื่อเป็นการเขียนบันทึกใหม่ค่ะ
  • คำถาม  หน้าหลักในส่วนของบันทึกล่าสุดคือข้อความที่แต่ละคนเขียนใช่มั้ยครับ run ตามเวลาไปเรื่อยๆใช่มั้ยครับ

    คำตอบ บันทึกล่าสุดจะแสดงบันทึกที่สมาชิกเขียนล่าสุด เรียงลำดับจากเวลาล่าสุดค่ะ
  • คำถาม  ส่วนไฟล์ล่าสุด คือ ไฟล์ภาพใช่มั้ยครับ

    คำตอบ  ไฟล์ต่าง ๆ ที่จะนำมาขึ้นในระบบของ Gotoknow นั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นไฟล์ภาพค่ะ สมาชิกสามารถนำไฟล์เอกสาร เช่น world excel นำขึ้นในระบบก็ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่สมาชิกจะนำไฟล์ภาพมาใส่ไว้ จึงทำใหไฟล์ใน Gotoknow ส่วนใหญ่เป็นไฟล์ภาพค่ะ

สำหรับคำถามเกี่ยวกับบันทึก ดูจากบล็อกจตุตามกับความเชื่อ ของคุณแสงตะวันแล้ว สังเกตเห็นว่า ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับบล็อก จะเหมือนการเขียนบันทึก จึงเข้าใจว่า คุณแสงตะวัน ยังคงสับสนระหว่าง บล็อก กับ บันทึกค่ะ ดิฉันแนะนำให้อ่านบันทึกนี้ค่ะ คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน Gotoknow.org  และ ตามด้วยบันทึก แนะนำการใช้งาน แผงควบคุม

การสร้างบล็อกใหม่ เปรียบเหมือนกับปฟ้มเก็บข้อมูลค่ะ  ซึ่งมีแต่แฟ้มเปล่า ๆ ซึ่งหากต้องการให้เอกสารหรือข้อมูลเก็บลงในแฟ้ม นั้นคือต้องสร้างบันทึกใหม่ ขึ้นมาเก็บค่ะ  โดยเลือกเก็บตามแฟ้ม (บล็อก) ที่ต้องการค่ะ

  หากไม่เข้าใจส่วนใด สอบถามเพิ่มเติมได้ค่ะ