ขอคำปรึกษาการปลูกไม้ร่วมกับพืชรัฐ

คำพุ

ผม คำพุ นาย สันทัด เหล่าทองสาร ขอคำเป็นศิษย์พ่อ ครูบา ผมอายุ 30 ขวบ บ้านอยู่ลุ่มน้ำชี โกสุมพิสัย มหาสารคาม มีความฝันว่า จะใช้ปัญญามาก่อนพระเจ้า(เงิน)ตอนนี้ได้ริเริ่ม ขุดบ่อออมน้ำแล้ว และจะออมดิน ออมต้นไม้ และอีกหลายอย่างตามมา แต่ตอนนี้ยังไปทำด้วยตัวเองไม่ได้ 100 % เพราะมีบางอย่างมาทดสอบสภาพจิตใจอยู่     ผมได้อ่านเรื่องราวของ ปราชญ์ชาวบ้านทุกท่านแล้ว และสนใจแนวคิดและการกระทำของปราชญ์ทุกท่าน ถึงคำถามแล้วกันนะครับ  คือผมจะปลูกต้นไม้ พวก ทิ้งถ่อน และไม้พื้นบ้านตามพื้นที่ของผม ผมจะปลูกเป็นแถวขวางพระอาทิตย์ 1ไร่ จะปลูกแถวกว้าง 10 เมตร อีก 30 เมตรจะเอาไว้ปลูกพืชรัฐ ที่ผมมีประมาณ 10ไร่ ครับ ที่ผมปลูกขวางพระอาทิตย์เพราะจะใช้ร่มเงาของต้นไม้เพื่อที่ชาวบ้านอย่างผมจะได้ทำงานในร่มในอนาคต พ่อ ครูบาว่าดีหรือเปล่าครับ ขอคำแนะนำด้วย หรือมีแนวคิดที่ดีกว่านี้ครับผม  ผมได้ดูวีซีดีของ พ่อ ครูบาจาก รพ.อุบลรัตนแล้วดีมาก เลยครับ ขอบคุณครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

  • คิดได้ดีแล้ว
  • ลงมือทำเมื่อไหร่ก็ ทำดีเมื่อนั้น!
  • ทำดีเมื่อไหร่ ผลลัพธ์ก็ออกมาดี
  • ขอยินดีล่วงหน้ากับต้นไม้ทุกต้น
  • ที่สันทัด เหล่าทองสาร ได้ปลูก
  • ขอให้สมหวังดั่งที่คิดไว้ทุกประการ