เลี้ยงกล้วยไม้พันธ์แท้(ไม้ป่า)อย่างไรให้ถูกกฏหมาย

พิบูลย์

สวัสดีครับอาจารย์ภูคา

ผมมีความสนใจและหลงใหลในความงดงามของกล้วยไม้พันธ์แท้(ไม้ป่า)มากครับ อยากจะปลูกเลี้ยงที่บ้าน(ได้ดูจากตำรา รศ.ดร. อบฉันท์ ไทยทอง) แต่ไม่มีความรู้ทางด้านกฏหมายครับ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยไขข้อข้องใจด้วยครับ ปลูกเลี้ยงอย่างไรไม่ผิดกฏหมายครับ ขอบคุณครับ

พิบูลย์

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภูคา
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

สวัสดีครับคุณพิบูลย์

ก่อนอื่น ต้องได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมายครับ เป็นกล้วยไม้ที่ได้จากการเพาะเลี้ยง หรือแบ่งขยายมาอย่างถูกต้อง ไม่ได้นำมาจากป่าสงวน อุทยานแห่งชาติหรือจากป่าอนุรักษ์ ครับ ปัจจุปันมีการเพาะขยายพันธุ์กล้วยไม้พื้นเมือง(ป่า/ถูกกฎหมาย)จำหน่ายกันเยอะมากครับ หรืออาจของแบ่งจากผู้ที่ปลูกไว้แล้วก็ได้ครับ

ประการถัดมา กล้วยไม้ที่ปลูกถ้าไม่มีการจำหน่ายเป็นการค้า ตามกฎหมายก็อนุโลมให้ปลูกเลี้ยงได้ครับ ส่วนรายละเอียดสามารถสืบค้นได้จาก ไซเตส