แนะนำเรื่องการใช้บล๊อกค่ะ

สวัสดีค่ะคุณkrisy ปัทมาแนะนำเรื่องการใช้บล๊อกที่คุณถามไว้น่ะค่ะ อย่างที่ปัทบอกคุณประชาชนไปคือทางทีมงานกำลังจัดทำคู่มือยู่ซึ่งอีกไม่นานก็จะเสร็จค่ะ งั้นปัทขออนุญาตแนะนำทางนี้เลยดีกว่านะคะ

สำหรับการสร้างบล๊อก ให้พี่เข้าไปที่แผงควบคุมนะคะ
ขั้นต่อมาให้เลือก จัดการบล๊อก ในเมนูทางด้านขวา
แล้วก็เลือก สร้างบล๊อกใหม่ ค่ะ และให้ใส่รายละเอียดต่างๆค่ะ และสิ่งที่สำคัญคงจะเป็นเรื่องป้ายคำหลักค่ะ
พี่สามารถเลือกป้ายคำหลักที่บ่งบอกถึงตัวพี่เองค่ะ หรือเรื่องที่พี่สนใจเป็นพิเศษและอยากจะเขียนใชมชนแห่งนี้แล้วกด เพิ่ม ต่อมากดสร้างพี่ก็จะมีบล๊อกขึ้นมาหนึ่งบล๊อกค่ะ

ขั้นต่อมาหลังจากมีบล๊อก ก็เพิ่มบันทึกเข้าไปในบล๊อกด้วยวิธีนี้ค่ะ ให้พี่มองหาคำว่า เพิ่มบันทึก ในเมนูทางด้านขวาค่ะ แล้วคลิกเลือกค่ะ จากนั้นก็ใส่รายละเอียดของเนื้อหาที่พี่จะโพสต์เข้าไปค่ะ อย่าลืมใส่ป้ายคำหลักให้สอดคล้องกับเรื่องที่พี่เขียนด้วยนะคะ ^_^
แค่นี้ก็เสร็จค่ะ

ที่พี่ถามไว้ว่า อยากอ่านเรื่องที่เราสนใจจะหาอย่างไห้ง่าย ปัทแนะนำให้พี่ใช้เมนู ค้นหา ที่อยู่ตรงแถบเมนูทางด้านบนค่ะ แล้วพี่ก็พิมพ์คำที่เกี่ยวกับเรื่องที่พี่สนใจ อย่างเช่นปัทสนใจเรื่องที่เกี่ยวกับ graphic design ปัทก็จะค้นหาจากสองคำนี้ ก็จะปรากฏบันทึกที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ เพราะบันทึกที่เขียนเกี่ยวกับgraphic design เหล่านี้ bloggerที่เขียนไว้ได้ใช้ป้ายคำหลักคำว่าgraphic design ซึ่งปัทก็เลยเน้นให้พี่ใต้งแต่แรกไงคะว่าใส่ให้สอดคล้องด้วย

แต่ยังมีอีกวิธีนึงคือการสร้างแพลนเน็ต ปัทแนะนำให้พี่สร้างโดยเข้าไปที่แผงควบคุมค่ะ ที่เมนูทางด้านขวาคลิกเลือก Manage planet คลิกสร้างแพลนเน็ตใหม่ค่ะ แล้วระบุข้อมูลรายละเอียดค่ะ สำหรับแพลนเน็ตที่สร้างขึ้นมานี้ก็เพื่อจะรวบรวมบล๊อกของคนที่พี่เข้าไปอ่านบันทึกของเค้าแล้วคิดว่าอยากติดตามต่อไปเรื่อยๆ พี่ก็สามารถเก็บเค้าเข้าแพล็นเน็ตของพี่ได้ค่ะ และทุกครั้งที่พี่เข้าระบบมา พี่ก็เข้าไปดูในแพลนเน็ตที่สร้างขึ้นนี้ดูว่าเพื่อนๆที่พี่เพิ่มเค้าเข้ามาในแพลนเน็ตของเรา เขียนอะไรเพิ่มบ้างรึป่าว ทำนองนี้น่ะค่ะ

สำหรับวิธีการเพิ่มบล๊อกของสมาชิกท่านอื่นเข้าแพลนเน็ตของพี่ ก็ทำได้โดย พี่ลองเข้าไปบล๊อกของคนที่พี่สนใจดูนะคะ แล้วมันก็จะมีเมนูทางด้านขวาแสดงขึ้นมา ให้พี่เลือก นำบล๊อกเข้าแพลนเน็ตของท่าน แค่นี้ก็มีสมาชิกคนอื่นๆมาอยู่ในแพลนเน็ตของพี่แล้วล่ะค่ะ

เขียนมาก็ยาวมากแล้ว ถ้ายังไง ถ้ามีข้อสงสัยก็ถามปัทได้นะคะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

krisy
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

ขอบคุณมากๆค่ะ จะพยายามทำให้ได้ค่ะ......

 สวัสดีค่ะ..

วันนี้มีคำถามมาขอรบกวนอีกแล้วค่ะ

เริ่มหัดเขียนในบล็อกค่ะ แต่พอทำดู ข้อความที่เขียนไม่ได้อยู่ตรงกลาง แต่ไปอยู่ที่ด้านขวามือทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรคะข้อความถึงจะมาอยู่ที่บันทึกได้ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่เข้ามาตอบช้าไปหน่อย ^_^!
แต่ปัทลองเข้าไปดูบล็อกของพี่แล้วนะคะ ก็เห็นเพิ่มบันทึกได้ตามปกติแล้วใช่ไหมคะ
งั้นถ้าครั้งหน้ามีปัญหาอะไรก็เข้ามาถามได้อีกนะคะ