สติ และความกลัว

อาจารย์คะเวลาเราเอาชนะความกลัวได้ สติเป็นตัวทำงานหรือเปล่าคะ เช่น กลัวที่สูงแต่เมื่อเราผ่านมันไปได้ มันรู้สึกปิติ เหมือนเกิดใหม่  ดีใจที่เราเอาชนะมันได้ แต่ช่วงผ่านนั้นลืมดูสติ และความคิด แต่คล้ายมันจะแยกจากกัน (มองย้อนหลังไป)เพราะขณะที่กำลังกระทำความกลัวมันก็ยังอยู่ มารู้สึกตัวอีกทีมันหายไปแล้ว

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

คนไร้กรอบ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ชนะความกลัวได้ แบบ ไม่มีสติ  จะเป็น การข่ม เป็นความเคยชิน ถือว่าไม่ได้ปัญญาครับ

ตอนที่กลัว  คนที่มีสติ  จะเห็น การเปลี่ยนแปลงของกายเพราะจิตมันเกิด

คนมีสติดีมาก จะเห็น ความคิดที่เข้ามาร่วมกับจิต  เห็นค้งแต่จิตก่อตัว

ชนะความสูง  ด้วยการรู้เท่าทัน ความคิด  รู้เท่าทันจิต เท่าทันกาย   นี่แหละ คือ การฝึกจติ แนวจิตดูจิต ครับ