urticaria

อรอุมา

เรียน คุณหมอ สุข

เนื่องจากดิฉัน มีอายุ 27 ปี ป่วยด้วยอาการ ภูมิแพ้ทางผิวหนัง ลักษณะ คล้ายกับ ผื่นแดง ดังรูปที่คุณหมอได้อธิบายลงในเวป ดิฉัน ป่วยด้วยอาการแบบ นี้ มาประมาณไม่ต่ำ 4 ปีแล้ว  จะมีอาการทุกปี  สังเกตุได้ว่าทุกครั้งที่มีอาการ จะเป็นค่อนข้างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ บ่อยครั้งต้องไปรับการฉีดยา สเตอร์ลอย และยาแก้คันแทนการทานยา เพือให้นอนได้ และเคยมีอาการหายใจไม่ค่อยถนัด เนื่องจากเนื้อเยื่อภายในลำคอบวม  คุณหมอสุขค่ะ ในครั้งแรก ๆ ที่มีอาการ ดิฉันรับการรักษาเฉพาะ ยาแก้แพ้ และรับการฉีดยา จนอาการหาย และภายหลังได้รับยาทาน พินิซิโลน มาทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการด้วย ไม่เคยตัดสินใจทำ skin test เพราะโดยความคิดว่าคงหายสิ่งที่แพ้ไม่เจอ  จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว ดิฉันมีอาการอีกครั้ง และตัดสินใจเปลี่ยนไปรักษา กับหมอ เฉพาะทางภูมิแพ้โดยตรง ต้องขอเรียนคุณหมอสุขก่อนนะค่ะ คุณหมอที่ท่านได้รักษาอาการของดิฉันก่อนหน้านี้ ท่านเป็นหมออายุกรรม ค่ะ รักษากับท่านได้ ประมาณ 3 ปีได้ ที่เปลี่ยนไปรักษากับทางภูมิแพ้โดยตรง เพราะคิดว่าเป็นมานานแล้ว ทำไมไม่หายสักที ? แต่พอไปรักษากับหมอคนใหม่ คนหมอขอให้ทำ skin test พอ test แล้ว ผลออกมาว่าไม่แพ้ สารที่ test เลยคะ คุณหมอสุข ดิฉันอยากเรียนปรึกษาว่า ถ้าดิฉันจะไปตรวจหาอาการแพ้อีกครั้งโดยการเจาะเลือด จะทำให้ดิฉันทราบหรือไม่ ? เพราะจริง ๆ แล้วคุณหมอที่รักษาอยู่ปัจจุบัน ไม่ได้แนะนำวิธีนี้เลย แต่ดิฉันอยากจะตรวจเพื่อความสบายใจ ดิฉันคิดว่าดิฉันเป็น urticaria ค่ะ แต่คุณหมอที่รักษาไม่ได้สรุปว่าดิฉันภูมิแพ้ชนิดอะไร คุณหมอสุขค่ะ ที่จริงแล้วอาการที่ดิฉันเป็นควรไปพบหมอ ทางภูมิแพ้ หรือ ผิวหนังค่ะ ? อยากพบหมอที่ท่านเคยมีประการณ์กับ urticaria โดยตรง ไม่ทราบว่าให้คุณหมอแนะนำได้ไหม? urticaria มีโอกาสหายขาดไหม?

สุดท้ายนี้ ขอบคุณพระคุณ คุณหมอ ที่สละเวลาตอบคำถามและคำแนะนำ

ด้วยความเคารพ

อรอุมา

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

การทดสอบสำหรับลมพิษที่สามารถ จะบอกถึงสาเหตุได้ ในปัจจุบันนี้ ใช้วิธีทดสอบที่ผิวหนัง หรือ prick test เป็นวิธีที่บอกได้ดีที่สุด แต่ทั้งนี้อยู่ที่สารที่นำมาทดสอบว่าครอบคลุม สิ่งที่ร่างกายของคุณแพ้หรือไม่ และต้องหยุดยาแก้แพ้ก่อนทดสอบด้วย เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ผลการตรวจจะเป็นผลลบ

การตรวจเลือดอาจไม่ได้บอกโดยตรงว่าแพ้อะไร

 ส่วนที่ว่าจะพบแพทย์ภูมิแพ้หรือผิวหนังนั้น พบได้ทั้งคู่แต่มีข้อแม้ว่า เป็นแพทย์ที่ดูแลเรื่องลมพิษโดยตรง

 ที่รพ.ศิริราช  ห้องตรวจผิวหนัง มีคลินิกภูมิแพ้ให้บริการทุกวันพุธ ช่วงเช้า มีการตรวจ prick test ในผู้ที่เป็นลมพิษเรื้อรังที่สามารถหยุด รับประทานยาแก้แพ้ เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ถ้าสนใจ สอบถามรายละเอียดที่ โทร 02 4197380-1 ครับ  ผมไม่ขอระบุชื่อแพทย์โดยตรงนะครับ สนใจให้สอบถามเพิ่มเติมครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น