อยากทราบเหตุผลที่คุณกะปุ๋มสะกดคำว่า mindfulness และ meaningful ด้วย L สองตัวค่ะ

สวัสดีค่ะ,

ตามหัวเรื่องเลยนะคะ

คิดว่าคนที่จบป.เอกด้านจิตวิทยา

ว่าด้วยเรื่องของใจ

ย่อมมีเหตุผล

อย่างไรก็ตาม

อยากให้ทำหมายเหตุไว้ด้วยน่ะค่ะว่า

ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง

ไม่ได้สะกดอย่างนั้น

ทั้งนี้  เพราะเห็นมันเด่นมาก

เป็นทั้งชื่อบล๊อก

และเป็นทั้งคำสำคัญตัวที่เขียนเยอะ

เข้าใจว่ามิตรรักแฟนเพลงคุณกะปุ๋มเยอะ

จึงอยากให้เขาได้มั่นใจว่า

ข้อมูลที่ได้ไป และนำไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์แก่องค์กรของตนนั้น

แม่นทั้งแพ็คเกจค่ะ

ด้วยความเคารพ,

ณัชร

ป.ล.  welcome  ก็มี L ตัวเดียวนะคะ  ขอบพระคุณค่ะ

อ้อ, เพิ่งเห็นอีก ตอนจะคลิกคำหลัก  communication มี m สองตัวน่ะค่ะ

แล้วก็....เอ่อ...ไม่เป็นไรค่ะ  แค่นี้ก่อนแล้วกันค่ะ  เอาแค่คำหลักที่พอจะเกี่ยวข้องกับคำถามนี้

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

ขอบคุณ "คุณณัชร" มากนะคะ

สำหรับการท้วงติง...ที่มีคุณค่ามาก

น้อมรับ...และได้ตรวจสอบใหม่แล้วค่ะ

เขียนไปด้วยความเคยชิน...โดยขาดความรอบคอบ

ในการตรวจสอบความถูกต้อง...อย่างยิ่ง....

....

มีอะไรท้วงติงได้นะคะ

(^____^)

กะปุ๋ม

ความเห็น (6)

มิบังอาจขนาดท้วงติงหรอกค่ะ

คือเห็นคุณกะปุ๋มเป็นคนขยันเขียนมาก

มีการศึกษาสูง(กว่าผู้บังอาจไปแก้ตัวสะกด)

ก็เลยนึกว่ามีเจตนาสื่อความนัยลึกซึ้ง

ถึงความเติมเต็มลึกซึ้ง

ของ "ความหมาย" ในชีวิต

ที่จะได้มาอย่างแน่นอน

หากดำรงชีพอยู่ด้วยความมี "สติ" นั่นเองค่ะ

เลยจงใจใช้คำว่า Full แทนเพื่อสื่อตรงนั้น

ในฐานะคนเคยทำโฆษณาอยู่เมืองนอกด้วย

และเคยจบโทกม.ระหว่างประเทศด้วย

บางทีการคิดชื่อสินค้า

เขาก็ทำอย่างนั้นบ้างค่ะ

เป็นการเลี่ยงกม.การตั้งชื่อผลิตภันฑ์

ที่เป็นคำคุณศัพท์

ที่บ่งบอกว่าสินค้านั้น ดี เลิศ เก๋ เท่ เสียไม่มี

เขาก็จงใจสะกดผิดเพี้ยนไป

แต่จะมีวิธีเขียน  ให้คนรู้บ้าง

หรือบางที เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของภาษา

มันก็เป็นที่รู้กันว่า

เขาจงใจเลี่ยงกม.โฆษณา

ในการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์เขานั่นเอง

และยิ่งในยุคเนทระบาด

คนจดชื่อเวบซ้ำซ้อน

ก็ย่อมมีคนสะกดอย่างคุณกะปุ๋มเยอะค่ะ

ถึงถามไงคะในเจตนา

ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรแน่

จะได้เข้าใจตรงกัน

แต่เล็ง ๆ แล้วว่า

ไม่น่าจะมีใครจดชื่อบล๊อกซ้ำ

และอีกอย่างหนึ่ง

ไปเห็นลักษณะการสะกดตัวผิดซ้ำ ๆ ในคำหลัก

ก็เลยคิดจะทักขึ้นมา

เผื่อจะได้เข้าใจตรงกันได้ค่ะ

ขอบคุณที่ตอบนะคะ

สวัสดีค่ะ,

ณัชร

จริงๆ...มีหลายคำที่ทีแรกกะปุ๋มตั้งใจ...

เช่น "ธรรม"ชาติ  , ความ "ในใจ"....เจตนาในการแบ่งวรรค และแยกคำ...

สื่อออกมา...ในรูป/ภาพคำ (picture) แต่...เมื่อเจอคุณณัชรท้วงติงมา...ก็เลยคิดว่าแก้ไขและใช้คำที่ถูกต้องดีกว่า...กรอปกับบางคำใช้ไปเพราะเขียนผิดและคุ้นเขียน เช่น meaningful จะติด/ชินเมื่อเขียนคำว่า full จะใช้ l สองตัว...

คุณณัชรมีอะไรท้วงติงได้นะคะ ... มีอีกหลายสิ่ง... ที่เราไม่รู้...และยอมรับการแลกเปลี่ยนได้ค่ะ

(^______^)

กะปุ๋ม

เช่นกันค่ะ

มีอะไรก็ต้องฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

จริง ๆ ก็จะทำวิทยานิพนธ์เรื่อง mindfulness นี่ล่ะค่ะ

แต่การกลับมาเรียนใหม่ตอนแก่นี่

ทำให้รู้ว่า

ตัวเราไม่ได้เหมาะกับการทำอะไรเป็นวิชาการเล้ย

อยู่เฉย ๆ น่ะดีแล้ว

ฮี่ ๆ

สวัสดีค่ะ,

ณัชร

คุณณัชร

มีอะไรให้ช่วยเหลือ..บอกได้นะคะ

หากพอช่วยได้กะปุ๋มก็ยินดีนะคะ

(^____^)

กะปุ๋ม

น่าอายมาก ความสำนึก อย่าทนงตัว ทำอะไรควรระวัง มีสติไม่จริง

คุณไม่มีรูป <oo> เมื่อ พฤ. 12 เม.ย. 2550 @ 00:04 จาก 203.114.101.123

ขอบคุณนะคะในเจตนาที่กะปุ๋มคิดว่าน่าจะมีสิ่งที่ดีที่อาจเจือปนมาด้วยบ้าง...กะปุ๋มไม่อายหรอกค่ะ..เพราะสิ่งใดที่เราผิดพลาดไปเรายอมรับได้ รับผิดได้ ก็ยอมรับมันซะ  เพราะเราไม่ใช่ผู้ประเสริฐใดใดในโลกหล้า...อย่างที่คุณณัชรท้วงมาก็น้อมรับ หรือคุณมาทักท้วงก็ยินดีรับฟังค่ะ

สำหรับเรื่องการฝึกสติก็พยายามฝึกอยู่ค่ะ...บางครั้งก็มีบ้างบางครั้งก็หลุดไปบ้าง ก็ไม่เป็นไรให้อภัยตนเองและพยายามฝึกฝนด้วยความเพียรพยายามอยู่ค่ะ

ขอบคุณนะคะ

(^____^)

กะปุ๋ม