พฤติกรรมของผึ้ง

วันก่อนฟังอาจารย์ท่านเขาบรรยายว่า เขาได้อ่านในวรรณคดีอาหรับที่ชื่อ "ฮะยาวาน" แปลว่า สัตว์ ในหนังสือเล่มนั้นบอกว่า พฤติกรรมของพึ่งจะอยู่กับเป็ฝูง ถ้าตัวใดกลับเข้ารังช้า จะไม่ให้เข้ารัง และอีกอย่าง ถ้าตัวใดสกปรกหรือไปเหยียบสิ่งสกปรกมา ก็จะไม่สามารถเข้ารังได้ อยากทราบว่าเรื่องนี้มีการพิสูจน์หรือมีการวิจัยพอที่จะสนับสนุนหรือคัดค้านได้ไหมครับ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ
  • ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณ  มูซา ฟารอบี ที่สนใจ เข้ามาสอบถาม beeman นะครับ..
  • รู้สึกอบอุ่นมาก ที่เข้ามาเยี่ยมครับ
  • จากคำถามเรื่องพฤติกรรมผึ้ง...คนสมัยก่อนเขาก็ชอบสังเกตนะครับ..แต่เห็นพฤติกรรมผึ้งเดี๋ยวเดียว...อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อนได้บ้างครับ
  1. ถ้าผึ้งตัวใดกลับเข้ารังช้า จะไม่ให้เข้ารัง...ตรงนี้ขออธิบายเพิ่มเติมว่า ผึ้งงานที่ทำงานภายในรังจะเป็นผึ้งเพศเมียทั้งหมด...ตัวที่กลับเข้ารังช้าที่สุด..จะกลับมาก่อนค่ำครับ..แต่ถ้าตัวใดกลับมาช้ากว่านั้นอาจจะหลงรังได้ครับ..เพราะว่าผึ้งใช้แสงอาทิตย์ (แสง polarized) ในการนำทาง...จึงทำให้หลงรัง, เข้ารังไม่ถูก..คนโบราณท่านจึงกล่าวไว้เช่นนั้น...และมีพฤติกรรมอีกแบบหนึ่งคือ...เวลายามค่ำคืน จะมีผึ้งทหาร (ผึ้งงาน..ซึ่งเป็นผึ้งตัวเมีย)เฝ้าปากทางเข้ารังมากเป็นพิเศษ จึงทำให้ดูเหมือนมีฝูงผึ้งกลุ่มหนึ่งห้อยอยู่ปากทางเข้ารัง...คนโบราณอาจเข้าใจผิดว่าผึ้งเข้ารังไม่ได้ก็ได้ครับ
  2. ถ้าผึ้งตัวใดสกปรกหรือไปเหยียบสิ่งสกปรผกมา ก็จะไม่สามารถเข้ารังได้... ตรงนี้ก็อธิบายว่า..ปกติในรังผึ้งสะอาดมาก เมื่อมีผึ้งตัวสกปรกเข้ามา....ก็จะมีผึ้งงานพวกหนึ่งคอยทำความสะอาดตัวให้ก่อน ก่อนที่จะไปส่วนที่อยู่ของรัง..เปรียบเหมือนอย่างวัฒนธรรมไทยสมัยก่อน ที่เดินเทาเปล่า...เวลาจะเข้าบ้านก็ต้องล้างเท้าก่อน...อีกอย่างหนึ่งคนโบราณอาจสังเกตว่ามีผึ้งบางตัวถูกลากไปทิ้งนอกรัง...เพราะผึ้งที่บาดเจ็บหรือพิการ...จะถูกผึ้งพวกหนึ่งในรัง...ลากออกมาทิ้งนอกรัง (เพราะทำงานไม่ได้) และจะตายไปในที่สุด...ครับ

    หวังว่าคงพอได้ความรู้บ้างนะครับ...ขอบคุณครับ

ความเห็น (4)

น่าจะอธิบายเป็นข้อๆไป จะได้รู้เรื่อง

ขอบคุณท่านอาจารย์มาก

และต้องขอโทษด้วยที่ตอบมาช้าหน่อย เพราะได้เปิดอ่านช้า จริงๆแล้วเคยเปิดูคำถามแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่เจอตอนถามมาใหม่ๆ เลยไม่ได้ถาม

พอดีคืนนี้อ่านอัลกุรอานเจอโองการที่เกี่ยวกับผึ้ง พบว่า ในโองการจะใช้สรรพนามเป็นเพศหญิงเกี่ยวกับผึ้งเลยหารายละเอียดของผึ้งจริงๆ เป็นอย่างไร เพศผู้และเพศเมียอย่างไร ได้คำตอบจากอาจารย์กระจ่างเยอะครับ

  • ยินดีครับ
  • หากมีข้อสงสัยสิ่งใดอีกก็สอบถามมาได้ครับ