เป็นผื่นเรื้อรัง

เสาวลักษณ์ ชัยชาญ

เรียน คุณหมอสุขที่เคารพ ดิฉันอายุ 30ปี มีบุตร 1คนอายุ6 เดือน หลังจากคลอดบุตร 45 วัน ได้ตรวจหลังคลอดและใส่ห่วงอนามัย หลังจากนั้นดิฉันมีผื่นขึ้นตอนแรกขึ้นบริเวณต้นขาคล้ายๆลมพิษแต่ไม่มีอาการคันและระยะเวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงผื่นที่จากเดิมนูนจะแบนราบและเปลี่ยนเป็นสีแดงสดเหมือนเลือดขนาดประมาณ 2 ฝามือบริเวณขาทั้ง2ข้างจากการไปพบแพทย์ได้กินยา Prenisolone(5)2*3PC ผื่นกลายเป็นสี่ม่วงแล้วค่อยๆหายไป หลังจากนั้นมีผื่นชนิดเดียวกันขึ้นบรเวณขาอีกเรื่อยๆ ก่อนหน้ามีอาการดั้งกล่าวดิฉันรัปประทานลำใยแล้วปากบวมมีผื่นขื้นทั้งตัว 1ครั้ง และเคยปากบวมด้วยรับประทานกุ้ง 1ครั้ง และมีอยู่ครั้งหนึ่งดิฉันปวดบิเวณขามากโดยเฉพาะบริเวณใต้น่องทั้ง2ข้างและมีจุดจำเลือดขึ้นใต้ผิวหนังเป็นจำๆสีม่วงและมีจุดแดงบนผิงหนังด้วยและตอนหลังมีผื่นคันทั้งตัวร่วมกับปากบวมทาด้วยไพรซึ่งเป็นสมุนทรไพรแล้วอาการดีขึ้นเล็กน้อยและดิฉันต้องทุกทรมารด้วนผื่นมาก3เดือนแล้วค่ะ ลืมบอกคุณหมอว่าอาการจะเป็นมากก่อนมีประจำเดือนค่ะดิฉันอยากเรียนถามคุณหมอดังนี้

1.ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไรและมีแนวทางในการรักษาอย่างไร

2.ไม่ทราบว่าห่วงอนามัยมีผลหรือไม่

3.ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับhormone หรือไม่เพราะจะมีอาการมากก่อนมีประจำเดือนและขณะมีประจำเดือน

สุดท้ายต้องขอขอบพระคุณคูยหมอด้วยนะค่ะที่อุทิศเวลาในการช่วยเหลือผู้ป่วยและเปิดโอกาสในการให้สอบถาม

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

ที่เป็นอาจอยู่ในกลุ่มลมพิษชนิดหนึ่ง แต่เป็นแบบที่อาจมีเส้นเลือดอักเสบร่วมด้วย ที่เรียกว่า urticarial vasculitis พอดีไม่เห็นรอยโรคครับ ฮอร์โมนอาจเกี่ยวหรือไม่ก็ได้ พิสูจน์ได้ยากครับ

ข้อควรระวังคือ ถ้ามีอาการหายใจลำบาก ต้องรีบไปโรงพยาบาลนะครับ เพราะบางคนอาจมีอาการบวมที่หลอดลมได้

 หมอสุข

ความเห็น (7)

เรียน คุณหมอที่เคารพ ก่อนมีประจำเดือนจะมีลมพิษขึ้นทั่วร่างกายคันมากไม่ทราบว่าดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะ พึ่งจะเป็นเมื่อสองสามเดือนนี้เองค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลยดิฉันอายุ 25 ปี ค่ะ คุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ มีผื่นลมพิษขื้นตามตัวทุกเย็นเป็นก่อนจะมีประจำเดือนมา 2-3 เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ฉีดยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาโรคถุงน้ำในรังไข่13 เข็ม ก็เลยไม่มีประจำเดือน พออยากมีน้องหมอก็เลยให้ทานยาบำรุงเลือดและยากระตุ้นให้ไข่ตก ได้ประมาณเกือบเดือนหลังจากนั้นก็มีผื่นเลย จึงอยากปรึกษาคุณหมอค่ะว่าเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีวิธีรักษาอย่างไรคะ  ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

คือผมเป็นผื่นคันมา 10 ปีแล้ว เป็นอยู่ตลอดเวลา ทายาก้หายแล้วเป็นอีกเปนที่เดิมด้วยครับถ้าไม่ทายาก้โตขึ้นเรื่อยๆๆมีนำใสๆออกมาด้วย เคยไปหาหมอบอกว่าน่าจะเปนภูมิแพ้แต่ไม่เคยเหนมาก่อน ผมอยากรู้มากคับว่าเป็นอะไร แล้วจะมีโอกาศหายไม่ครับ

คุณหมอค่ะพอดีดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับผดผื่นค่ะ ดิฉันอายุ 26 ปี เวลามีประจำเดือน จะมีผดผืนขึ้นมา แต่พึ่งจะเป็นเยอะมากประมาณ 2-3เดือนที่ผ่านมา มันเกี่ยวกับประจำเดือนใช่ไหมค่ะ และมีวิธีรักษาหรือป่าวค่ะ รู้สึกว่ามันยิ่งเป็นมากขึ้นเรื่อยๆๆ กลัวว่าจะลามไปมากกว่าเดิม แลวจะรักษาไม่ได้ค่ะ ช่วยบอกวิธีรักษาให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ดิฉันอายุ55ปี เกิดอการคันเป็นผื่นเหมือนเม็ดผดทั่วตัวยันลำคอ เวลาจะคันมันเหมือขนลุกและเจ็บจี๊ดๆตามผิวหนัง แล้วก็จะเกิดคันเลยเกาจนสุดๆ ทั่วตัวเวลาอาบน้ำขึ้นจากน้ำใหม่ๆ ยิ่งมีอาการจี๊ดๆ ตามผิวหนังมาก หรือเหงื่อออก โดนพัดลม หรือบางครั้งอยู่เฉยๆก็เกิดอาการ ทา Kela แล้ว ทานยาแก้แพ้viratec หมดแผงแล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น ขอขอบคุณคุณหมอมาล่วงหน้าด้วยค่ะ ตอบให้ดิฉันด่วนได้ไหมคะ เพราะทรมานมากค่ะ

ดิฉันก้อเหมือนกัลค่ะ เป็นผื่นมา ตั้งแต่ ม.3 ตอนนี้เข้ามหาลัยแล้ว แต่ก้อยังไม่หาย

แต่จะขึ้นมากและเป็นแผ่นหนา แบบว่าขึ้นจนน่ากลัวเลยอ่ะค่ะ ก่อนที่จะมีประจำเดือน

รู้สึกแย่มาก ทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียน ถ้าหายจากโรคที่เป็นได้ดิฉันจะดีจัยที่สุดเลยค่ะ

ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับเลือดลมหรือป่าวค่ะ ลบกวนช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

คุณหมอไม่กลับมาตอบเลยค่ะ

ดิฉันก็เป็นค่ะ เป็นมาหลายปีแล้ว รวมแล้วน่าจะ 6-7 ปี

อาการหนักๆก็ 2 ปีแล้วเห็นจะได้

จะเป็นผดผื่นคันขึ้นยังตำแหน่งซ้ำๆ ที่ตำแหน่งเดิมๆ

ยิ่งช่วงก่อนมีประจำเดือน(คาดเอาเองว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับระบบฮอร์โมน ระบบเลือดในร่างกาย)

ทั้งๆที่ประจำเดือนก็มาปกติดีทุกเดือน

หาข้อมูลทาง internet แพทย์แผนไทยแนะนำ ให้ทานยาสมุนไพร ที่มีสรรพคุณให้เลือดไหลเวียนดี

จะลองดูก่อนค่ะกับยาสมุนไพร หากอาการยังไม่ดีขึ้น คาดว่าจะไปโรงพยาบาลที่รักษาเกี่ยวกับผิวหนังโดยตรงค่ะ ที่อโศก บังเอิญเห็นโฆษณาทาง TV พอดี

ใครหลงเข้ามาอ่านกระทู้นี้ แล้วยังหาทางออกในการรักษาไม่ได้

ดิฉันก็ขอแนะนำตามที่ได้พิมพ์ข้างต้นนะคะ

ขอให้อาการดีขึ้นเช่นกันค่ะ