อยากเรียน เหมือน Nongnew

อยากเรียน Ph.D เหมือน Nongnew. ต้องทำอย่างไรค่ะ และต้องเสนอหัวข้อ วิจัยพร้อมด้วยหรือปล่าวค่ะ ภาษาอังกฤษ ต้องเอาผล การสอบ ด้วยหรือปล่าวค่ะคิดว่าคงไม่ได้รับทุนของรัฐบาลหรอกค่ะ แต่จะเรียนทุนส่วนตัว.. ข้อคำแนะนำค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

NongNew
เขียนเมื่อ

สวัสดีคะ  คุณ pim

นิวคงพูดถึงในประเด็นของนิวก็แล้วกันนะคะ  และขอตอบเป็นข้อ ๆ  ดังนี้

1. การเรียน ph.d  ต้องนำหัวข้อเข้าไปเสนอด้วยคะ   แต่...ทั้งนี้ไม่ต้องกลัวและไม่ต้องตกใจนะคะ   เพราะสิ่งที่เรานำเสนอ  เป็นเพียงแนวคิดที่เราสนใจที่จะทำ  รวมถึงหลักสูตรจะได้ดูถึงความพร้อมในการหาอาจารย์ที่ปรึกษาให้กับเราด้วย...  ซึ่งตรงนี้เมื่อมหาวิทยาลัยฯ รับเราแล้ว  ก็จะมี committee มาดูแลหัวข้อวิจัยของเราอีก  แต่ถ้าหากหัวข้อนั้น มันยังไม่สามารถเป็นหัวข้อได้   ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ  เพราะตอนที่นิวเข้าไปกับตอนนี้  หัวข้อของนิวมันก็คนละเรื่องกับหัวข้อที่เรานำเสนอไปในตอนแรกคะ

2. สำหรับเรื่องภาษาอังกฤษ   การใช้ผลสอบ Toefl  นั้น...จะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งนะคะ  บางแห่งก็ให้สอบภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยฯ ของตนเอง....ถ้าผ่านเกณฑ์ก็เป็นอันใช้ได้คะ    (แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยฯ ด้วยนะคะ)

3.  สำหรับเรื่องทุน  ก็ไม่ต้องห่วงหรอกนะคะ  เพราะถ้าคุณ pim เรียน ph.d จริง ๆ นิวเชื่อว่า มีทุนหลาย ๆ ที่จะวิ่งเข้ามาหาเราเองคะ  เพียงแต่ว่าเราต้องออกไปนำเสนอตัวเองนิ๊ดนึงคะ   แต่ถ้าใช้ทุนส่วนตัว ก็ดีคะ  เพราะไม่เป็นภาระผูกพันเมื่อจบการศึกษา

ปล. การเรียนระดับไหน ๆ ก็ตาม คงต้องมองถึง..ความพร้อมของตนเองเป็นหลัก   การเรียนป.เอก ไม่ได้หมายความว่าคนนั้นเก่ง   แต่เป็นเรื่องของความอดทนมากกว่า    นิวจำได้ว่า เมื่อตอนเข้าไปเรียนครั้งแรกมีเพื่อนร่วมรุ่น 10 กว่าคน น่าจะประมาณ 14-16 คน  แต่ตอนนี้เหลือเพียง 6 คน  และทำท่าจะไปอีก 2 คน  ดังนั้น  มันอยู่ที่ความอึด+ความอดทนของตัวเองมากกว่า  และคนที่เหลือส่วนใหญ่  เป็นผู้ที่ได้รับทุนมาเรียนทั้งหมดคะ  ดังนั้น มันเหมือนมีสิ่งกระตุ้นเราอยู่ตลอดเวลา  ว่า  "ท้อได้  แต่ห้ามถอยเด็ดขาด"

เป็นกำลังใจให้นะคะ :)

ความเห็น (2)

ขอบคุณ nongnew มาก น๊ะค่ะ .. แปลว่าต้อง อึด จ๊ะ . จะพยายาม เน๊อะ..  :-)

Ballerina

แอบมาอ่านคำแนะนำ .. ให้คะแนน 9.5 จาก 10 ครับ  ที่จริงจะให้เต็ม 10 แต่เดี๋ยวหมดอำนาจต่อรอง เลยกั๊กเอาไว้ 0.5 ครับ