ปีใหม่ของพี่

ปีใหม่นี้พี่มีแผนในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขที่สุดอย่างไรดีคะ เพื่อเต่าได้แนวคิดมาปรับกับตัวเองบ้าง เพราะว่า ให้ความสำคัญกับวันต่าง ๆ เหมือนโรแมนติกอย่างนั้นแหล่ะ แต่ผิดหวังอยู่เรื่อยเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่จะตอบมาแน่ ๆ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ปภังกร
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับน้องเต่า

สำหรับคำถามแรกนั้น "ปีใหม่นี้พี่มีแผนในการดำเนินชีวิตให้มีความสุขที่สุดอย่างไรดีคะ" ขออนุญาตแบ่งตอบออกเป็นสองประเด็นนะครับ (อาจจะดูเป็นทางการไปซะหน่อย ต้องขออภัย)

ประเด็นแรกก็คือ "วันปีใหม่"

แผนตอนนี้สำหรับวันปีใหม่ก็ไม่ขออะไรมากมายครับ ขอแค่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทุกคนในครอบครัว (เจอหรือไม่เจอก็ได้ครับ) แต่ขอให้ทุกคนยังอยู่ครบ

เพราะปีนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นมีแห่งการสูญเสีย ผมต้องเสียทั้งคุณย่าซึ่งผมรักและรักผมมาก ๆ คุณตา ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ตาแท้ ๆ และน้าซึ่งใกล้ชิดกัน ความเสียใจแห่งการสูญเสียนั้น ก็ยังตามมาหลอนจิตใจอยู่เสมอ ๆ

ดังนั้น วันปีใหม่และปีใหม่นี้ก็ขอให้ใครอย่าจากเราไปอีกเลย ขอให้ทุกคนยังอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาและพร้อมใจกัน ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องมารวมตัวอยู่ในที่ที่เดียวกันก็ได้ แต่ขอให้เขาอยู่ในครอบครัวของแต่ละคนและครอบครัวเขามีความสุขกันผมก็สุขไปด้วยครับ

สำหรับประเด็นที่ 2.... ขอต่อข้างล่างครับ

ความเห็น (2)

สำหรับประเด็นที่สองนั้น "ปีใหม่" แผนใดที่ทำให้มีความสุขที่สุด

ถ้าเปรียบเทียบกับ ณ เวลาที่นาฬิกากำลังหมุนวนผ่านไปบนหน้าปัดกับเสียงแต๊ก แต๊ก แต๊ก ในปัจจุบัน ก็นับได้ว่ามีความสุขในระดับหนึ่ง

แต่ในช่วงสี่ห้าวันที่ผ่านมานี้ สิ่งที่ทำให้พี่คิดว่าจะทำให้มีความสุขอย่างสมบูรณ์มากขึ้นนั่นก็คือ "ครอบครัว" ซึ่งพี่ได้เห็นเพื่อนฝูงซึ่งส่วนใหญ่ (เกือบทั้งหมด) เขาแต่งงานแต่งการมีลูกเต้าวิ่งกันสนุกสนาน ก็ทำให้คำตอบแห่งชีวิตที่จะทำให้มีความสุขที่สมบูรณ์นั้น น่าจะมาถึงได้แล้ว

แต่ก็จะต้องรอหลังจากไปทำงานที่เชียงใหม่กลับมาก่อนครับ (9 เดือน) เพราะรับปากเขาไว้ หลังจากนั้นก็คงจะกลับมาอยู่บ้าน สมัครเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียนใกล้ ๆ บ้าน อยู่กับพ่อและแม่ จากนั้นก็คงหาใครสักคนมาอยู่ด้วย มีเด็กตัวเล็ก ๆ สักคน วิ่งไปวิ่งมา ให้ปู่และย่าได้เลี้ยงหลาน คลายเหงา

แผนนี้ก็คงจะทำให้พี่มีความสุขทั้งสุขโดยตรงจากการมีครอบครัวและความสุขที่ได้ดูแลพ่อแม่ พร้อมทั้งสุขโดยอ้อมจากการที่มีหลานให้พ่อและแม่ได้ชื่นใจครับ

สำหรับแผนในปีใหม่ที่สุขที่สุดนี้สำหรับพี่เป็นอย่างนี้ครับ

แล้วน้องเต่าล่ะครับพี่แผนอย่างไรบ้าง อย่าลืมเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ....

ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลและแนวคิดที่ดีทีเดียว ทำให้เต่าลดความคาดหวังที่อาจจะสูงเกินไป ถ้าไม่สมหวังก็อาจรู้สึกเสียใจในปีใหม่ และถ้าเริ่มเสียใจตั้งแต่ต้นปีคงไม่ดีแน่ ๆ และเต่าเองก็ขอให้พี่สมหวังดั่งใจคิดด้วยนะค่ะ ขอให้สมหวังด้วย เพราะเป็นความหวังที่พอเพียงไม่ยากเกินไปนัก

และสุดท้ายขอแสดงความรู้สึกและเป็นกำลังใจให้กับการสูญเสียที่ผ่านมา แต่น่าจะเป็นสิ่งที่หมดทุกข์ที่ดีที่สุดแล้วของการจากไปจากวังวนของโลกใบนี้นะคะ พวกเราเสียอีกที่ต้องรับกรรม (การกระทำของเรา และของผู้อื่น) กันต่อไป

สวัสดีปีใหม่ค่ะ