การขอสัญชาติไทยให้ลูก

Sacha

ขอสอบถามหน่อยค่ะ  พอดีอยากแจ้งเกิดให้ลูกสาวค่ะ

1. ตอนนี้ลูกสาวถือสัญชาติมาเลเซีย  อยากให้ลูกถือ  2 สัญชาติค่ะ  ทั้งไทย และมาเลเซีย ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ  และต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ

2. เอกสารสูติบัตรเด็ก  มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษามาลายู ทั้ง 2 ภาษา  ต้องนำไปแปลไหมค่ะ หรือนำไปยื่นที่กรงสุล ได้เลยค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

          แจ้งเกิดที่สถานฑูตไทยในมาเลเซีย  ลูกจะได้สัญชาติไทยตามหลักสายโลหิต (เข้าใจว่าแม่เป็นคนไทย พ่อเป็นมาเลเซีย)  กฎหมายไทยไม่ได้กำหนดให้บุคคลถือสัญชาติได้เพียง 1 สัญชาติเสียทีเดียว  แม้โดยหลักการแล้วการถือครองสัญชาติควรมีเพียงสัญชาติเดียวก็ตาม ดังนั้นการที่จะถือ 2 สัญชาติ ก็น่าจะกระทำได้ขึ้นอยู่กับเหตุผลและขั้นตอนตามกฎหมาย  กฎหมายไทย  ให้เด็กถือสัญชาติได้ 2 สัญชาติ ได้จนถึงอายุ 20 ปี  หลังจากนั้นต้องให้เด็กเลือกว่าจะใช้สัญชาติอะไรเพียง 1 สัญชาติ
          หลักฐานสูติบัตรเด็ก ต้องแปลเป็นภาษาไทยก่อนค่ะ