ช่วยถอดเป็นบทความให้หน่อยค่ะ

อำพวรรณ์ สอนศรี

บัดนั้น  มัจฉานุผู้ชาญชัยศรี
เห็นประจักษ์เหมือนคำชนนี  ยินดีก็วิ่งเข้าไป
ยอกรขึ้นเหนือศิโรเพฐน์  น้อมเกศบังคมประนมไหว้
ตัวลูกไม่แจ้งประจักษ์ใจ จึ่งชิงชัยกับพระบิดา
อันโทษนี้ใหญ่หลวงนัก ลูกรักจักขอโทษา
อย่าให้เป็นกรรมเวรา แก่ข้าน้อยนี้สืบไป

       บัดนั้น คำแหงหนุมานทหารใหญ่
สวมสอดกอดลูกเข้าไว้ ลูบไล้ไปทั่วทั้งอินทรีย์
รับขวัญจุมพิตแล้วพิศพักตร์  ดวงจักษุพ่อเฉลิมศรี
ซึ่งเจ้าต่อยุทธ์บิดานี้ เพราะมิได้รู้จักกัน
ถ้อยทีถ้อยรักษาตัว ด้วยกลัวชีวาจะอาสัญ
อันซึ่งผิดพลั้งทั้งนั้น ไม่ถือโทษทัณฑ์แก่ลูกรัก
พ่อจะอยู่ช้าก็ไม่ได้ จะรีบไปตามองค์พระทรงจักร
สังหารไมยราพขุนยักษ์ ซึ่งมันไปลักพระองค์มา
ตัวเจ้าค่อยอยู่เป็นสุขก่อน อย่าอาวรณ์เศร้าโทมนัสา
อันทางบาดาลนัครา แก้วตาจงบอกให้พ่อไปฯ

ความเห็น (8)

ยอกรขึ้นเหนือศิโรเพฐน์ น้อมเกศบังคมประนมไหว้

บัดนั้น คำแหงหนุมานทหารไหญ่

เห็นประจักษ์เหมือนคำชนนี ยินดีก็วิ่งเข้าไป

อันโทษนี้ใหญ่หลวง นักลูกรักจากขอโทษา อย่าให้เป็นกรรมเวรา แก่ข้าน้อยนี้สืบไป *

บุญเเล้วจึ่งฆ่ากันไม่ตาย สายสวาทพ่อยอดส่งสารทั้งเทเวศผู้ปรีชาชาญ บันดาลให้พบกัน บัดนั้น มัจฉานุฤทธิ์เเรงเเข็งขันฟังลูกพระพายเทวัญขบฟันชี้หน่าเเล้วร้องไปเหม่เหม่ดูดู๋กระบี่ศรี มุสาพาทีก็เป็นได้ถ้อยคำหยาบช้าไม่เกรงใจ ใครจะเชื่อฟังวานร

ครั้นถึงซึ่งหน้าพระลาน ชึ้บอกหนุมานทหารใหญ่ อันพญาไมยราพฤทธิไกร หลับอยู่ในที่ไสยา แต่ตัวไวยวิกกุมภัณฑ์ ใส่ตรุจำมั่นอยู่ข้างหน้า นั่นดงตาลท้ายพารา ซึ่งยักษามันไว้พระจักรี

คําแห่งหนุมานทหารใหญ่สวมสอดกอดลูกเข้าไว้ลูกไล้ไปทั่วทั้งอินทรีย์รับขวัญจุมพิตพักตร์ดวงยักษุพ่อเฉลิมศรี

อันโทษนี้ใหญ่หลวงนักลูกรักจากขอโทษสาอย่าให้เป็นกรรมเวลาแก่ข้าน้อยนี้สืบไป

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

คำแปล

        มัจฉานุผู้เก่งกล้า วิ่งเข้าไปยกมือเหนือศรีษะ น้อมตัวลงไหว้และกล่าวว่าไม่รู้มาก่อนว่าเป็นพ่อ  จึงได้ต่อสู้กับพ่อ โทษนี้มากมายเหลือเกิน  จึงอยากที่จะขอโทษพ่อ เพื่อจะได้ไม่เป็นเวรกรรมติดตัวไป  หนุมานเข้ามาสวมกอดลูก  ลูบไล้ไปทั่วตัว  รับขวัญด้วยการจูบแล้วมองหน้ามัจฉานุบอกว่า ที่ลูกได้ต่อสู้กับพ่อนั้น  เป็นเพราะลูกไม่รู้มาก่อนว่าเป็นพ่อ เป็นการปกป้องตัวเอง  ที่ลูกทำไปนั้นไม่ได้ถือโทษโกรธลูกเลย  แต่จะอยู่ต่อก็ไม่ได้  จะต้องรีบไปตามหาพระราม  และฆ่าเจ้าพญายักษ์ไมยราพเสีย  เพราะมันลักพาตัวพระรามมาที่เมืองบาดาลนี้   ขอให้ลูกอย่าได้เศร้าโศกเสียใจไปเลย และบอกทางพ่อมาเถอะ

ความเห็น (3)

บัดนั้น หนุมานผู้ชาญชัยศรีกริ้วโกรธพิโรธดั่งอัคคี ขุนกระบี่รับระปะทะกรเคล่าคล่องว่องไวทั้งสองข้าง ต่างคนต่างหาญชาญสมรถ้อยทีถ้อยมีฤทธิรอน ต่อกรไม่ละลดกัน

บัดนั้น คำแหงหนุมานทหารใหญ่ ฟังความจะแจ้งไม่แคลงใจ ยินดีดั่งได้ฟากฟ้า พินิจพิศดูดวงพักตร์ แสนรักพูนเพิ่มเสน่หา ตบมือสำรวลไปมา อนิจจาเป็นได้ถึงเพียงนี้

บัดนั้น คำแหงหนุมานทหารใหญ่