ขอคำแนะนำเรื่องการแต่งเพลงเหย่อยค่ะ

มณฑิรา

ขอคำแนะนำเรื่องการแต่งเพลงเหย่อยค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

ขอแนะนำด้วยการใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ

     - เทคนิคการแต่งเพลงนั้นมีมากมาย  ขึ้นอยู่กับพื้นฐานและความรู้เรื่องดนตรีของแต่ละคนที่ต้องยอมรับว่าไม่เท่ากัน

     - บางคนอาจเริ่มต้นจากการแต่งทำนอง  ซึ่งต้องมีความรู้เรื่อง Melody พอสมควรในการนำตัวโน้ตดนตรีมาปะติดปะต่อกันให้เกิดความไพเราะ

     - บางคนเริ่มต้นด้วยการเขียนคำร้อง  และบางคนเริ่มต้นทั้งการเขียนคำร้องและการแต่งทำนองคู่กันไป  ซึ่งก็ต้องมีความรู้ทั้ง 2 ด้าน        ควบคู่กันไป

ขอแนะนำการแต่งเพลงที่เริ่มจากการเขียนคำร้อง

      ผู้แต่งเพลงควรมีพื้นฐานความรู้ด้านภาษาที่ดีระดับหนึ่ง   โดยเฉพาะภาษาไทย  มีจุดเด่นที่มีรายละเอียดของเสียงเหมือนเสียงดนตรีตามธรรมชาติอยู่แล้ว  ในการออกเสียงทั้ง พยัญชนะ  สระ  มีทั้งเสียงสั้น และเสียงยาว  คำคล้องจอง  คำสัมผัส   ผู้แต่งเพลงจึงควรเลือกใช้คำอย่างฉลาด  เทคนิคในการเลือกคำที่นำมาเขียนคำร้องเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บทเพลงออกมามีความไพเราะ

     เพลงในยุคก่อน  ถ้าสังเกตุให้ดีจะเห็นว่า นักแต่งเพลงรุ่นเก๋า  จะเขียนคำร้องโดยใช้ภาษาที่สวยงาม  คล้องจองกัน  มีความลื่นไหลในการออกเสียง  ไม่ใช้คำฟุ่มเฟือย  มีความพอดีในการใช้ภาษา  ทำให้เพลงออกมามีความไพเราะจับใจเป็นเพลงอมตะได้ถึงทุกวันนี้

     เพลงในปัจจุบัน  ไม่เน้นการใช้ภาษาเท่าใดนัก  อาจจะเป็นเพราะเรารับรูปแบบ และแนวเพลงจากตะวันตก  หรือตะวันออกที่ไม่ใช่ประเทศเราในช่วงหลังนี้  มาพอสมควร จนบางครั้งอาจลืมความสำคัญของการใช้ภาษาไทยในการเขียนคำร้อง  ทำให้อรรถรสในการเสพเสียงเพลงดูแปลก ๆ ไปบ้าง   แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธเสียทีเดียวว่ารูปแบบเพลงของตะวันตกหรือตะวันออก (ที่ไม่ใช่ประเทศไทย)  นั้นไม่ดี   ก็เป็นไปตามยุคตามสมัยและวิวัฒนาการของดนตรีที่มีการพัฒนาออกไป

     สรุปแล้ว  ในความเห็นของดิฉัน    ในเบื้องต้น  ท่านที่กำลังจะเป็นนักแต่งเพลง  ควรเริ่มต้นด้วยการปรับทัศนคติของตัวเอง  กล้าที่จะเขียน และมีความตั้งใจแน่วแน่ ในการเขียน  ควรใช้ภาษาที่สละสลวย และสวยงาม  มีคำสัมผัส คล้องจอง ให้ดูดี  ไม่ใช้คำฟุ่มเฟือยมากนัก  ควรเน้นเสียงสั้นเสียงยาวให้เหมาะสมในท่อนเพลง  ใช้เทคนิคในการเล่าเรื่องให้ได้ใจความ  มีจินตนาการ รวมทั้งมีอารมณ์เพลง  ไม่วกไปวนมา  มีคำร้องท่อนที่ฟังแล้วติดหู   คนฟังจำได้ง่าย  ที่เรียกว่าท่อน Hook   และต้องจบเพลงอย่างสวยงาม      ที่สำคัญจะขาดไปเสียไม่ได้คือ  นักแต่งเพลงที่ดีควรมีความรู้เรื่อง Melody  ด้วย  เพราะมีความจำเป็นที่ต้องใช้ประกอบกันไม่น้อยทีเดียว