ความแตกต่างบัตรเลข0กับบัตรเลข0 คนไร้รากเหง้า

อยากทราบว่า เลข0เหมือนกัน แต่ความแตกต่างอยู่ตรงไหน เพราะในความเข้าใจข้อมูลจะคล้ายๆกัน

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Phachern Thammasarangkoon
เขียนเมื่อ

โดยนัยยะแล้ว มีความหมาย "เหมือนกัน" ครับ ไม่แตกต่างกัน เพราะการ "ขอลงสัญชาติไทย" หรือ "การได้สัญชาติไทย" เขาจะดูกันที่พ่อหรือแม่เป็นหลัก ตาม "หลักสายโลหิต" (มีบิดาหรือมารดามีสัญชาติไทย) และต่อไปก็ขะดูกันที่ "หลักดินแดน" (เกิดในประเทศไทย)

เพียงแต่เลข "0" ไร้รากเหง้าจะพิเศษหน่อยว่า ไม่ปรากฏบุพการี (บิดามารดา) หรือบุพการีทิ้งไปตั้งแต่เด็ก และปัจจุบันไม่สามารถตามหาบุพการีมาพิสูจน์ยืนยันตัวบุคคลได้ สรุปง่ายๆว่า เลข "0" ไร้รากเหง้าก็คือ "ลูกไม่มีพ่อไม่มีแม่" นั่นเอง...

เพราะ หากเป็นเลข "0" ธรรมดาที่มีบิดามารดา หรือสามารถตรวจสอบหาบิดามารดาได้ จะเป็นอีกกรณีหนึ่ง กล่าวคือ แตกต่างกันเฉพาะ "ความซับซ้อนในการสืบหาพยานบุคคลที่เป็นบิดามารดาเพื่อมาพิสูจน์ยืนยันตัวบุคคลที่ถือเลข "0" เท่านั้นเอง" เพราะหากมีบิดามารดามาแสดงตน ก็จะทำให้สามารถวินิจฉัยการได้สัญชาติของบุคคลเลข "0" ได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเอง...