แม่เป็นคนลาวอยู่ประเทศไทยมา24ปีแล้ว ยังไม่ได้สัญชาติไทยเลยคะ

กบ

หนูอยากสอบถาม เรื่องนี้และอยากรู้คำตอบมากๆคะ หนูสงสางแม่คะสิทธิอะไรก็ไม่มีกับเขาเลย จะทำงานก็ไม่มีใครรับเพราะไม่มีเอกสารยื่นยันอะไรแม่มีเพียง ใบ (ท.ร.38/1 แบบรับรองรายการทะเบียนประวัติของคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ) ทำตั้งแต่ปี2547 พอไปสอบถามเจ้าหน้าที่ เขาบอกหมดเขตไปนานแล้ว รอเรียกใหม่ ปัจจุบันหนูก็รอ แต่ไม่มีใครทราบหรือติดต่อมาสักคน พ่อของหนูก็เสียชีวิตมา10กว่าปีแล้วไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับแม่ ส่วนตัวหนูจะเข้าโรงเรียนก็อาศัพญาติๆคนรู้จักมาเป็นผู้ปกครองให้ ชีวิตหนูลำบากมากคะ ยิ่งตอนนี้หนูหยุดเรียนเพราะต้องทำงานแม่พึ่งผ่าตัด ได้2ปีแล้วทำงานหนักไม่ค่อยได้ หนูกับแม่ต้องห่างกันหนูต้องเข้ามาหางานทำที่กทม.ส่วนแม่อยู่บ้านนอก เพราะแม่หนังสือเดินทาง(วีซ่าหมดอายุ) ก็อยากจะรู้เหมือนกันคะต่อวีซ่ามาหลายปีแต่ก็ไม่เห็นจะมีเห็นจะมีสิทธิอะไรเลยได้แค่เดินทางไปไหนสะดวก สมัครงานก็ไม่ได้จะเอาอีกอย่าง ไปโรงพยาบาลก็ไม่ได้สิทธิอะไร ครอบครัวของหนูยากจนคะเลยไม่ได้ไปทำต่อเพราะต่อมาตั้ง8-9ปีแล้วก็ยังไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นเลย หนูเลยต้องจากแม่มาทำงานไม่มีใครดูแลแม่ ตอนนี้ชีวิตหนูลำบากคะทำงานคนเดียวและแม่ก็ไม่แข็งแรง หนูอยากรู้คะว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างคะที่จะทำให้แม่มีสิทธิในการรักษาพยาบาลและสิทธิเหมือนคนอื่นเองเขาบ้าง หากจะได้เป็นสัญชาติไทยคงจะลำบากสินะคะ หนูพยายามถามๆๆๆจนเหนื่อยคะ แต่ไม่เคยท้อ หวังว่าจะมีคำตอบให้หนูนะคะ ขอบพระคุณมากๆคะ หนูขอฝากติดต่อกลับไว้นะคะ _935366700

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Phachern Thammasarangkoon
เขียนเมื่อ

แนะนำให้ "แปลงสัญชาติเป็นไทย" ตามสามี โดยทำตามขั้นตอน อาทิเช่น (1) มีชื่อ ใน ทร.13 หรือ ทร. 14 (2) จดทะเบียนสมรสกับพ่อ (3) มีใบพาสปอร์ตลาวที่ไม่หมดอายุ (4) มีอาชีพเป็นหลักเป็นฐานในประเทศไทย ... รายละเอียด ต้องปรึกษา ตม. ดู ...