แฟนน้องชายเป็นคนจีนไปคลอดลูกที่ไทยจะได้สัญชาติอะไรค่ะ

สวัสดีค่ะ สอบถามผู้รู้

     น้องชาย(คนไทย)ของดิฉันมีแฟนเป็นคนจีนตอนนี้ตั้งท้องได้ 3 เดือนแล้ว(แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน)

คำถามขออนุญาติถามเป็นข้อๆนะค่ะ

1.ถ้าจะทำวีซ่านักท่องเทียวแล้วพาไปคลอดที่ไทยได้หรือไม่ค่ะ ?

2.แล้วลูกจะได้สัญชาติไทยตามผู้เป็นบิดาไหมค่ะ และไปแจ้งเกิดยังไง?

3.หลังจากคลอดบุตรแล้วค่อนไปจดทะเบียนสมรสได้หรือไม่  ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง?

4.การทำวีซ่าแต่งงานในไทย ในกรณีที่ผู้ชายเป็นคนไทย หญิงเป็นต่างชาติ ต้องทำยังไงและใช้หลักฐานอะไรบ้าง ?

ต้องขออภัยที่ถามค่อนข้างเยอะ รบกวนผู้ที่รู้หรือทราบให้คำแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

share
เขียนเมื่อ

- กรณีบุตรที่เกิดนอกประเทศไทย
1) ถ้าบิดาเป็นผู้มีสัญชาติไทย และมารดาสัญชาติไทย จะจดทะเบียนสมรสกันหรือไม่ก็ตาม บุตรย่อมได้สัญชาติไทย
2) ถ้าบิดาเป็นผู้มีสัญชาติไทย และมารดาเป็นคนสัญชาติอื่น บิดาต้องจดทะเบียนสมรสกับมารดา บุตรจึงจะได้สัญชาติไทยตามบิดา ซึ่งการจดทะเบียนสมรสนั้นจะจดตามกฎหมายของต่างประเทศหรือจดทะเบียนสมรสที่สถานเอกอัครราชทูตไทยก็ได้
3) ถ้ามารดาเป็นผู้มีสัญชาติไทย และบิดาเป็นคนสัญชาติอื่น บิดาจะจดทะเบียนสมรสกับมารดาหรือไม่ก็ตาม บุตรย่อมได้สัญชาติไทยตามมารดา

- กรณีที่บุตรเกิดก่อนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2535 (ค.ศ. 1992) โดยมีมารดาสัญชาติไทย บุคคลนั้นจะได้สัญชาติไทยโดยการเกิด โดยมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่เกิด ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 10 แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ. 2535

บริการงานกงสุล > งานทะเบียนราษฎร/ทะเบียนครอบครัว > การได้สัญชาติไทยของบุคคล

http://www.thaiembassy.fr/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A5/%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%8E%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4/

มาตรา ๗ บุคคลดังต่อไปนี้ย่อมได้สัญชาติไทยโดยการเกิด

(๑) ผู้เกิดโดยบิดาหรือมารดาเป็นผู้มีสัญชาติไทย ไม่ว่าจะเกิดในหรือนอกราชอาณาจักรไทย

(๒) ผู้เกิดในราชอาณาจักรไทย ยกเว้นบุคคลตามมาตรา ๗ ทวิ วรรคหนึ่ง

คำว่าบิดาตาม (๑) ให้หมายความรวมถึงผู้ซึ่งได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นบิดาของผู้เกิดตามวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง แม้ผู้นั้นจะมิได้จดทะเบียนสมรสกับมารดาของผู้เกิด และมิได้จดทะเบียนรับรองผู้เกิดเป็นบุตรก็ตาม

มาตรา ๗ ทวิ ผู้เกิดในราชอาณาจักรไทย โดยบิดาและมารดาเป็นคนต่างด้าว ย่อมไม่ได้รับสัญชาติไทย ถ้าในขณะที่เกิดบิดาตามกฎหมายหรือบิดาซึ่งมิได้มีการสมรสกับมารดาหรือมารดาของผู้นั้นเป็น

(๑) ผู้ที่ได้รับการผ่อนผันให้พักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นกรณีพิเศษเฉพาะราย

(๒) ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าอยู่ในราชอาณาจักรไทยเพียงชั่วคราว หรือ

(๓) ผู้ที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง

ในกรณีที่เห็นสมควร รัฐมนตรีจะพิจารณาและสั่งเฉพาะรายหรือเป็นการทั่วไปให้บุคคลตามวรรคหนึ่งได้สัญชาติไทยก็ได้ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด

ผู้เกิดในราชอาณาจักรไทยซึ่งไม่ได้สัญชาติไทยตามวรรคหนึ่งจะอยู่ในราชอาณาจักรไทยในฐานะใด ภายใต้เงื่อนไขใด ให้เป็นไปตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ทั้งนี้ โดยคำนึงถึงความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและสิทธิมนุษยชนประกอบกัน ในระหว่างที่ยังไม่มีกฎกระทรวงดังกล่าว ให้ถือว่าผู้นั้นเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง

http://www.thailandlawyercenter.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538975889&Ntype=19

ความเห็น (1)

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะค่ะ สอบถามเพิ่มเติมค่ะ ในกรณีที่ยังไม่จดทะเบียนสมรส ถ้าทำวีซ่านักท่องเที่ยวแล้วพาไปคลอดที่ไทยก่อนได้หรือเปล่าค่ะ ? หลังจากคลอดบุตรแล้วค่อยจดทะเบียนและขอวีซ่าแต่งงานได้ไหม ? ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอีกครั้งนะค่ะ