เริ่มต้นเรียนสะกด ด้วยตัวเอง

ดิฉันพูดภาษาอังกฤษพอใช้ค่ะ แต่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ต้องการเรียนสะกด ต้องเริ่มตรงใหนคะถึงจะสะกดคำได้

ความเห็น (5)

ดิฉันจบป.5ค่ะโรงเรียนที่เรียนไม่มีสอนภาษาอังกฤษ แต่ดิฉันพยามอ่านและจำ คำง่ายๆสั้นๆก็พออ่านได้แต่ก็เหมือนการคาดเดา เหมือนจะได้แต่ไม่ได้น่ะคะ พยามหาหนังสือมาอ่านแต่ก็ยังสะกดไม่ออกขอคำแนะนำด้วยนะคะว่าต้องทำยังไงถึงจะอ่านได้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ชื่นชมในความพากเพียรค่ะ อยากช่วยและเป็นกำลังใจให้นะคะ

การเรียนภาษาไทย เราเริ่มเรียนเขียนอ่าน ตัั้งแต่ ก. ไก่ ถึง ฮ. นกฮูก และเรียนเรื่องสระทั้งหมดที่มีในภาษาไทยก่อน นั่นคือต้องจำรูปและเสียงให้แม่นยำทุกตัว

ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ต้องจำ A ถึง Z ให้ได้อย่างแม่นยำจนครบ 26 ตัวอักษร รู้ทั้งตัวพิมพ์ และตัวเขียนทั้งหมด ใน 26 นี้มีสระอยู่ 5 ตัว (A E I O U) พิ้นฐานต้องรู้ว่าออกเสียงอย่างไรได้บ้าง และทั้ง 5 ตัวนี้ก็นำมาผสมกันออกเป็นเสียงผสมได้เช่นเดียวกับภาษาไทย หากจดจำทั้งตัวอักษรและเสียงได้ ก็จะพออ่านได้บ้าง ลองหาหนังสือเล่มแรก ๆ ของนักเรียนชั้นประถมมาลองอ่านดูนะคะ ฝึกไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ขอบคุณ กุหลาบ มัทนา สำหรับคำแนะนำ และกำลังใจนะคะ ก็พยามอยู่ค่ะอ่านหนังสือเด็กตั้งแต่เริ่มต้นแรกๆเลยแต่ปัญหาคือไม่รู้ว่าจะสะกดอย่างไร จำA-Z   และ  AEIOU ได้ครบ แล้วค่ะ และจำได้ว่าตัวใหน เทียบเสียงเป็นภาษาไทยตัวใหน แต่เอามาสะกดไส่ด้วยกันไม่ได้ อย่างนี้ต้องพยามตรงใหน อย่างไรถึงจะทำได้คะ

เข้าใจว่าคุณวารินทร์คงต้องการเทียบตัวอักษรภาษาอังกฤษ กับภาษาไทยใช่ไหมคะ ลองเข้าตามลิงค์นี้นะคะ http://school.obec.go.th/banpran-own/rakkan.htm

ยกตัวอย่างชื่อ วารินทร์ สีทอง ก็จะเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ว่า  Warin Si-tong

ว  = w

า  = a

ร  = r

ิ  = i

น  =

ส  = s

ี  = i

ท  = t

อ  = o

ง  = ng

คำตอบ (1)

"พี่หนาน"
เขียนเมื่อ

ขออนุญาตช่วยคุณกุหลาบ มัทนา เพิ่มเติมให้ความรู้น้อง วารินทร์อีกนิดนะครับ  น้องอาจจะกำลังเรียนรู้ หรือยังเด็กอยู่บางทีการอธิบายให้เข้าใจก็อาจจะยากอยู่สักนิด

น้องเขาบอกว่า   "..จำA-Z   และ  AEIOU ได้ครบ แล้วค่ะ และจำได้ว่าตัวใหน เทียบเสียงเป็นภาษาไทยตัวใหน แต่เอามาสะกดไส่ด้วยกันไม่ได้ อย่างนี้ต้องพยามตรงใหน อย่างไรถึงจะทำได้คะ.."

ตอบว่า ลองพยายามแยกออกมาทีละตัวแล้วลองนำมาประสมกันแบบภาษาไทยหัดเขียนด้วยก็จะดีนะครับ

พยัญชนะก็เหมือน ก-ฮ   อังกฤษ   b   c  d   f   g   h   j    k   l   m   n   p   q   r   s   t   v   w   x   y  z

สระ ก็เหมือน อะอาอิอี     อังกฤษ      a    e    i    o    u

เมื่อนำมาประสมกันโดยที่เรายังไม่คำต้องคำนึงถึงความหมายของคำก็จะได้ดังตัวอย่างนี้

ba (บา)   be (เบ)   b(บี)    b(โบ)    b(บู)   ( b  คือพยัญชนะ   a  e  i  o  u คือ สระ)

ถ้าเราเพิ่มตัวสะกดคือ  t  เข้าไปก็เป็น      bat (แบ็ท)   bet (เบ็ท)   bit (บิท)   bot (บ็อท)  but (บัท) ( t คือตัวสะกด)

ca (คา)    ce (เค)    ci (คี)    co (โค)    cu (คู)   ( c  คือพยัญชนะ   a  e  i  o  u  คือสระ)

ถ้าเราเพิ่มตัวสะกดคือ  t  เข้าไปก็เป็น     cat (แค็ท)   cet (เค็ท)    cit (คิท)    cot (ค็อท)   cut (คัท)

da (ดา)     de (เด)      di (ดี)     do (โด)     du (ดู)

ถ้าเราเพิ่มตัวสะกดคือ t เข้าไปก็เป็น     dat (แดท)   det (เด็ท)   dit (ดิท)  dot (ด็อท)  dut(ดัท)

fa (ฟา)     fe (เฟ)     fi (ฟี)     fo (โฟ)     fu (ฟู)

ถ้าเราเพิ่มตัวสะกดคือ t เข้าไปก็เป็น    fat (แฟ็ท)    fet (เฟ็ท)    fit (ฟิท)   fot (ฟ็อท)   fut (ฟัท)

พยัญชนะตัวอื่น ๆ ที่เหลือ g-z ก็มีลักษณะการประสมคำที่คล้ายกัน

พยัญชนะตัวอื่นๆ ก็ใช้เป็นตัวสะกดได้  เช่น  ba(แบด)  ba(บัฟ)  ba(แบก)  bak (แบ็ก)  bal (บัล)  bam (บัม) ban (บัน)  bap (แบพ)  bas (บาส)  bax (แบ็ก)  baz (บาซ)   ที่ลงสีคือตัวสะกด  ถ้าเปลี่ยนรูปสระตัวกลาง คือ e  i  o  u  รูปของเสียงก็จะเปลี่ยนไป   ส่วนสระ ไม่ใช้เป็นตัวสะกด  แต่ใช้เป็นตัวนำได้  เช่น อาจารย์  Achan  อีเมล์ Email   อีรัค Iraq   โอวัลติน Ovaltin   ยูเนียน Union เป็นต้น

หวังว่าคราวนี้คงพอจะร้องอ๋อได้แล้วนะครับ

ขอบคุณ go-to-know โกทูโนว์

ความเห็น (2)

กุหลาบรู้สึกดีใจมาก ๆ แทนคุณวารินทร์ สีทอง นะคะ ที่คุณ"พี่หนาน" กรุณาอธิบายวิธีการอ่านพร้อมทั้งยกตัวอย่างไว้อย่างแจ่มชัด กุหลาบเองก็งง ๆ ไม่เข้าใจว่าจะอธิบายอย่างไร พยายามแล้วก็อธิบายไม่ได้เป็นขั้นเป็นตอนอย่างนี้ คุณ วารินทร์ สีทอง ต้องพยายามไปทบทวน ทำตามที่คุณ "พี่หนาน" แนะนำไว้ อย่าท้อนะคะ พอทำได้ไม่กี่คำ คำหลัง ๆ ก็จะอ๋อ .. จริง ๆ

ขอขอบคุณ คุณพี่หนานมากนะคะ ที่ใช้เวลาและทักษะในการอธิบายอย่างดีเยี่ยม เชื่อว่าคราวนี้คุณ วารินทร์ สีทอง คงได้หลักการที่แม่นยำแล้วค่ะ

great team work ค่ะ คุณ "พี่หนาน"  :D

ขอบคุณทุก คำแนะนำและกำลังใจนะคะ เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆ จริงๆแล้ก็ท้อไปหลายรอบค่ะ

พยายามเขียนซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่ก็ยังไม่สำเร็จ สัญญาค่ะว่าจะพยายามต่อไป แล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบนะคะ ขอบคุณค่ะ