ถอดคำประพันธ์

ฐิติมา

                  เสร็จกิจประการกัล                 ปนพลันประกาศทำ

ปัพพาชนียกรรม                                       ดุจราชโองการ

                   พลหัยพิศเห็นเช่นเหิน             หาวเหาะเหยาะเดิน

เดาะเตือนก็เต้นตีนซอย

                     มาคธไผทรฐนิกร                พลอ่อน บ ชำนาญ

ทั้งสิ้นจะสู้สมรราญ                                   ริปุนั้นไฉนไหว

                 พราหมณ์หนึ่งซึ่งเขา       เป็นเปาโรหิต

พวกปัจจามิตร                                  มาคธเขตไกร

                ต้องราชอาญา                 หนีมาอาศัย

จำไล่ให้ไป                                       ฤารับเลี้ยงดู

                เมตตาทยาลุศุภกรรม     อุปถัมภการุณย์

สรรเสริญเจริญพระคุณสุน              ทรพูนพิบูลงาม

ความเห็น (1)
นางสาวธิดารัตน์ พุทธรัตน์

พลหัยพิศเห็นเช่นเหิน หาวเหาะเหยาะเดิน

เดาะเตือนก็เต้นตีนซอย

คำตอบ (1)

นาย ธนา นนทพุทธ
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ

            อ่านดูคำประพันธ์จะเป็นประเภทฉันท์ทั้งหมดจึงมีแต่คำศัพท์ที่ไม่ค่อยจะพบมากนัก  ผมไม่ฟันธงนะครับว่าน่าจะมาจากสมัคคีเภทคำฉันท์   การจะถอดคำประพันธ์จึงต้องไปหาอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องครับ  เพราะท้ายบทจะมีคำอธิบายคำศัพท์ไว้ครบถ้วน  การถอดคำก็จะง่ายขึ้น  ถ้าผมจะถอดให้เห็นก็ยากยิ่งเพราะสามารถถอดได้เมื่อคราวเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อปี 2512  สมัยนั้นอาจารย์จรรยา ถิ่นพังงาได้อธิบายและแนะนำเอกสารให้ค้นหลายเล่มจึงสามมาถถอดได้หมดครับ

            คุณจึงต้องทราบที่มาของบทประพันธ์ก่อนครับว่ามาจากเรื่องใด  แล้วไปอ่านหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ครับ  เป็นคำถามที่มีสาระมากครับ  อย่างไรก็ตามจะติดตามมาอ่านอีกครั้งว่าผลเป็นอย่างไร  แต่ต้องขอโทษด้วยที่ยังไม่ได้คำตอบที่คุณต้องการครับ  เพราะเนื่องจากเหตุดังข้างต้นครับ