หัวใจของ QA คืออะไรคะ

อิสราภรณ์

หัวใจของ QA  คืออะไรคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (2)

Mr. Mr.Chakrin Dansompadsa
เขียนเมื่อ

น่าจะเป็นเรื่องของพัฒนาการตามตัวบ่งชี้นะครับ เพราะการทำ Quality assessment นั้นอิงตามตัวบ่งชี้ของ สกอ.และ สมศ. เป็นหลัก สถิติชี้วัดน่าจะวัดได้ในระดับนึง แต่พัฒนาการเชิงประจักษ์น่าจะทำให้ดูรู้ว่านักศึกษาเราพัฒนาขึ้นหรือเปล่า หัวใจน่าจะเป็นเรื่องที่ว่าสอนแล้วเกิด Knowledge มั้ย ไม่ใช่แค่นั้น Wisdom ก็ด้วย เกิดพัฒนาการทางสถิติปัญญาหรือเปล่า เกิด Skill  หรือเปล่า ตอนผมเรียนอยู่ที่มัธยม ผมว่ายน้ำไม่เป็น อาจารย์ที่สอนบอกว่า ต้องว่ายให้ได้ 4 ท่า ถึงจะได้ เอ นะ คือ ฟรีสไตล์ กรรเชียง กบ และ ผีเสื้อ ผมว่ายได้สามท่าจนจบหลักสูตร คือ ฟรีสไตล์ กรรเชียง และกบ  ผมได้ เอ จึงถามว่าว่าอาจารย์ทำไมให้ เอ ล่ะครับ อาจารย์ตอบผมดูที่พัฒนาการ นี่แหละครับหัวใจตามความเข้าใจของผม อยู่ที่พัฒนาการของผู้เรียนครับ..

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

sr
เขียนเมื่อ

QA is used to learn the truth or how things fit in the real world.

Sadly, most people and organizations use it like peacocks do -- to show their best feathers.