สีเขียว?

ทำไมต้นไม้ ใบหญ้าทั้งหมดจึงมีสีเขียว มีความสัมพันธ์อะไรกับดวงอาทิตย์อย่างไร อธิบายให้เข้าใจหน่อยครับ สงสัยมาก

ตะวัน

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บุรชัย
เขียนเมื่อ

พืชมีสีเขียว เพราะมีกลุ่มสารชีวเคมี ที่เรียกว่า  chlorophyll มีสารหลายตัว

ส่วนใหญ่จะดูดแสงแดด(ซึ่งมีสีขาว)ในช่วงความยาวคลื่นของแสงสีแดง เป็นหลัก เมื่อแสงสีแดงหายไป ใบไม้จึงมีสีเขียว แต่ก็มีสีเขียวหลายๆ เฉด เพราะว่า องค์ประกอบคลอโรฟิลด์ในพืชแต่ละชนิด หรือในใบอ่อน ใบแก่ จะแตกต่างกัน และยังมี สารที่มีสีตัวอื่นๆ อีก (รงควัตถุ หรือ pigments) เช่น สารกลุ่ม xanthophylls, carotenoids (อย่างในแครอท)

 ในฤดูใบไม้ร่วง ก่อนเข้าฤดูหนาว ไม้ผลัดใบจะเริ่มตาย สารคลอโรฟิลด์สลายตัวไปก่อน ใบไม้จึงเหลือแต่สารพวก แซนโทฟิลด์ และ แคโรทีนอยด์ ทำให้ใบไม้เป็นสีเหลือง และ แดง ก่อนจะค่อยๆ สลายไป ใบไม้เป็นสีน้ำตาล ก่อนจะร่วงลงมา

แสงแดด มีพลังงาน อนุภาคแสงเรียกว่าโฟตอน พืชจะใช้สาร คลอโรฟิลด์เป็นโมเลกุลไปรับแสงนั้น ทำหน้าที่คล้ายๆ เสาอากาศ รับพลังงานจากแดดเอามาใช้ภายในใบไม้ ในรูปของอิเล็คตรอน (ลองนึกว่ามันเป็นกระแสไฟฟ้าก็ได้ แสงเป็นต้นกำเนิดไฟฟ้าให้ต้นไม้) และพืชนำพลังงานนี้ไปใช้สร้างสารชีวโมเลกุลต่างๆ เริ่มแรกก็พวกสารน้ำตาล เพื่อเป็นพลังงาน และ ที่เป็นองค์ประกอบของต้นไม้