เกี่ยวกับกล้วยไม้

ไม้เมินดิน
สวัสดีครับ   อาจารย์ ผมมีปัญหามาถามอาจารย์อีกอย่างคือกล้วยไม้ที่กำลังแทงดอกแต่โดนแยกและโดนตัด รากด้วยจะมีผลกระทบต่อดอกไหมครับ   และเราควรจะดูแลอย่างไรดีถ้าจะให้กล้วยไม้ออกดอกและต้นไม่้โทรม  (มีคนเขาบอกว่ากล้วยไม้กำลังออกดอกไม่ต้องรดน้ำมาก)แต่ผมกลัวต้นจะตาย  เพราะรากก็เหลือน้อยด้วย                 กล้วยไม้สกุลช้างมีการสะสมอาหารไว้ที่ต้นบ้างไหมครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภูคา
เขียนเมื่อ

โดยทั่วไปกล้วยไม้จะสะสมอาหารไว้ที่ต้นครับ ในช้างบางครั้ง โดนตัดรากออกหมดแต่ก็สามารถออกดอกได้ครับ แต่ต้นก็จะโทรมลงเนื่องจากกล้วยไม้ใช้อาหารสะสมในต้น-ใบ ออกมามาก แต่บางครั้งช่อดอกที่โพล่ออกมาจะฟ่อไป  แต่ถ้ายังมีรากอยู่ 2-3 ราก ก็ยังพอช่วยได้ครับ สำหรับกล้วยไม้ที่กำลังออกดอกไม่ต้องรดน้ำมากนั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของกล้วยไม้ครับ ถ้าเป็นกล้วยไม้พันธุ์ลูกผสมเช่นแวนด้า แคทลียา ก็รดน้ำได้ตามปกติ แต่ระวังอย่าให้โดนดอก เพราะจะทำให้ดอกโรยเร็ว มีตำหนิ เป็นต้น สำหรับไม้พื้นเมือง บางชนิดต้องผ่านความแห้งแล้ง ตามธรรมชาติ เช่นเอื้องสาย  ความแห้งแล้งจะทำให้กล้วยไม้เครียดและเกิดการสร้างตาดอก  แต่ถ้าเราให้น้ำมาก กล้วยไม้ก็สังเคราะห์แสงสร้างอาหารได้ตามปกติ มีอาหารสมบูรณ์ไม่จำเป็นต้องออกดอกก็ได้ เพราะการออกดอกของกล้วยไม้เป็นไปเพื่อการสืบพันธุ์-ขยายพันธุ์ ต้องใช้อาหารสะสมจำนวนมาก  ถ้าไม่มีความเครียดเนื่องจากความแห้งแล้งหรือความหนาวเย็น ซึ่งกล้วยไม้ไม่แน่ใจว่าจะรอดผ่านช่วงเวลานี้ไปจนถึงฝนหน้าได้หรือไม่ จึงจำเป็นต้องสร้างตาดอก ออกดอกมาเพื่อเผยแผ่ เผ่าพันธุ์ของมัน  โดยทั่วไป จะไม่ตัดแยกกล้วยไม้ในช่วงกล้วยไม้ใกล้ออกดอกครับ ส่วนใหญ่จะออกดอกเสร็จแล้วค่อยแยก หรือตัดออกปลูกใหม่ครับ  ถ้าช้างไม่มีราก หรือมีรากน้อย ดอกและช่อดอกจะไม่ค่อยสมบูรณ์ครับ บางทีช่อสั้น มีดอกไม่กี่ดอก  ถ้ากล้วว่าต้นจะโทรมก็ให้ตัดช่อดอกออกครับ ปลูกบำรุงให้รากออกดี แล้วรอดูดอกปีหน้าก็ได้ครับ หรือถ้าอยากเห็นดอก ก็รดน้ำตามปกติ และเมื่อดอกโรยแล้วก็อัดน้ำ อัดปุ๋ยบำรุงให้เติมที่ครับ