ลูกต่างด้าวเกิดในไทยมีสิทธิเรียนหนังสือได้ถึงระดับใด?

         ผมได้รับลูกของแรงงานคนลาวมาเป็นบุตรบุญธรรม แต่ไม่ได้จดทะเบียนเพราะไม่สามารถจดรับได้ ลูกสาวเกิดเมื่อ 11 สิงหาคม 2550 ที่ รพ.ราชวิถี มีใบสูจิบัตร  ตอนแจ้งเกิด รพ.แจ้งว่าอยู่ในทะเบียนบ้านกลาง ต่อมาได้ย้ายเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านของผม แต่แยกเล่มเป็นทะเบียนบ้านเล่มสีเหลือง ระบุในช่องสัญชาติ ว่า   ไม่ได้สัญชาติ  มีเลขประจำตัว  13 หลัก   ตอนเกิด พ่อแม่เป็นแรงงานถูกต้อง อายุงาน 5 ปี ปัจจุบันหมดอายุแล้ว( อยู่ในไทยมาแล้วกว่า 10 ปี ) ต้องกลับไปพิสูจน์สัญชาติใหม่ แต่ต้องรออีก 3-4 ปี จึงจะกลับมาเป็นแรงงานที่ถูกต้องอีกครั้ง  ขณะนี้ผมได้ให้ลูกสาวเข้าเรียนชั้นอนุบาลแล้ว

           อยากทราบว่า ลูกสาวจะมีโอกาสได้สัญชาติหรือไม่ ต้องทำอย่างไร ? และสามารถศึกษาได้ถึงระดับชั้นไหน  มีสิทธิที่จะได้เรียนในโรงเรียนของรัฐหรือของเอกชน  และถ้าพ่อแม่ไม่สามารถกลับเข้ามาเป็นแรงงานโดยถูกต้อง แต่เข้ามาในสถานะนักท่องเที่ยว ต่อวีซ่าทุกเดิอน จะมีผลกระทบต่อลูกหรือไม่ ( ทราบว่าพ่อแม่สามารถนำผู้ติดตามคือลูก เข้ามาในราชอาณาจักรได้ ไม่เกินอายุ 15 ปี ) ขอบคุณครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (3)

ผมพบปัญหา คล้าย ๆ กัน

โทรคุยกันน่ะครับ เผื่อสามารถช่วยเหลือกันได้ครับ

ศูนย์แปดหนึ่งเจ็ดสามหกหนึ่งหนึ่งสามศูนย์

  1. โดยหลักการ จดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมได้ค่ะ หากบุพการีของเด็กยินยอม
  2. เป็นมนุษย์มีสิทธิทางการศึกษา ไม่มีข้อจำกัดใดๆๆ
  3. เด็กมีเลขประจำตัว ๑๓ หลักขึ้นต้นด้วยเลขอะไรคะ
  4. บุพการีของเด็กอยู่ใน ท.ร.๓๘/๑ ใช่หรือไม่ ?? ต่อใบอนุญาตทำงานถูกต้องใช่ไหม ? ยื่นพิสูจน์สัญชาติแล้วใช่ไหมคะ ?
  5. เรื่องที่เล่ามา ไม่น่ามีปัญหาอะไร ขอเพียงเข้าใจสถานการณ์ และจัดการไปตามสถานการณ์
  6. ช่วยตอบคำถามที่ถามในข้อ ๔ ก่อนแล้วกัน

สวัสดีค่ะอาจารย์

ดิฉันโพสต์ตอบกลับอาจารย์ตรงที่อาจารย์บอกไม่ได้ค่ะดิฉันคลิกเข้าไปแล้วแต่ไม่ปรากฏที่พิมพ์ลงไปเลย

แล้วที่อาจารย์ถามใต้บัตรประจำตัว เป็นเลขบัตรประจำตัวที่ขึ้นต้นด้วยเลข 6 ค่ะแล้วด้านล่างตัวเลขระบุว่าชุมชนบนพื้นที่สูง

(ไม่ใช่ชาวเขา)ค่ะ

สำหรับที่อาจารย์ถามเป็นคนๆเดียวกันค่ะ ขอบคุณค่ะ