ชื่อโรคอะไรค่ะรบกวนหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันขอสอบถามคุณหมอหน่อยนะค่ะ พอดีว่าตอนอายุ 21 ปี อยู่ ๆ ดิฉันมีอาการคันช่วงบริเวณสะโพกลงไป และเป็นผดสีแดง ๆ หลังจากนั้น 2-3 วันผดเริ่มหายไปแต่กลายมาเป็นผิวบริเวณนั้นจะเป็นสีดำออกม่วง ๆ เทา ๆ เป็นจุด ๆ ตามข้อพับแขน ขา และไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 ปีเท่าที่สังเกตน่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนประมาณเมษา ก็มีอาการคันขึ้นมาอีก ตามแขน และหน้า คราวนี้หน้าดิฉันดำมาก เหมือนคนโดนของหน้าดูหมองคล้ำ และอีกประมาณ 1 ปีต่อมาก็ลามตามตัวแล้วค่ะที่นี่หน้าท้อง ข้างหลังลามหมดแล้ว เป็นจุดด่าง ๆ ดำ ๆ เต็มไปหมดทั้งตัวจากปกติเป็นคนขาวเหลืองจนตอนนี้ดิฉันเป็นคนดำไปแล้วค่ะ ไม่ใช่ดำปกติแต่กระดำกระด่าง หน้าหมองคล้ำเหมือนคนเป็นโรค จนดิฉันต้องไปตรวจเลือดกลัวเป็นโรคร้ายแต่ผลออกมาหมอบอกว่าเลือดปกติดีทุกอย่าง ไปหาหมอตามโรงพยาบาลต่าง ๆ คลีนิคต่าง ๆ หมอก้อไม่สามารถให้คำตอบได้ จนเมื่อปลายปีที่แล้วดิฉันไปหาหมอที่ศิริราชมา จำชือหมอไม่ได้แล้วค่ะ เป็นผู้หญิงหมอบอกว่าเกิดจากการทำงานของเม็ดสีผิวผิดปกติ เม็ดสีผิวดร็อปลงไปอีกชั้นผิวประมาณอย่างนั้นอ่ะค่ะ และบอกว่าตอนนี้ยังไม่มียารักษา และยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร ให้ยามาทา แต่ดิฉันก็ไม่ได้ไปต่อเนื่องจากว่าเดินทางไม่สะดวกและคุณหมอก็บอกว่ายังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด และคุณหมอก็บอกชื่อโรคมาแล้วด้วย แต่ดิฉันจำไม่ได้แล้วประมาณ วิชี่ หรืออะไรสักอย่างนึง คุณหมอพอจะทราบมั๊ยค่ะจากอาการที่เล่ามา ยังไงรบกวนหน่อยเพราะดิฉันก็ทุกข์ทรมานใจมาหลายปีแล้วหาวิธีการรักษามาตลอดแต่มันก็เป็นมากขึ้นทุกวัน เคยตัดสินใจจะไปฉีดแต่ก็ไม่รู้ว่าจะอันตรายและได้ผลมากน้อยแค่ไหนยังไงรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

ภาวะที่เป็นใกล้เคียงที่บรรยายมาคือภาวะที่เรียกว่า Erythema dyschromicum perstans หรือที่เรียกว่า ashy dermatosis ครับ มักจะมีรอยคล้ำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ เพราะฉะนั้นจึงรักษาตามอาการครับ ลองหารายละเอียดเพิ่มเติมจาำกอินเตอร์เนทนะครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น