ขอเปลี่ยนสัญชาติจากไทยเป็นลาวค่ะ

สวัดีค่ะอาจารย์รบกวนขอคำปรึกษาค่ะคือแฟนไปมีบุตรกับสาวลาว1คนเขาไม่ได้จดทะเบียนสมรสแต่จดรับรองบุตรเท่ากับว่าเด็กคนนี้เป้นสัญชาติไทยแล้วแต่ตอนนี้ผู้หญิงอยากนำเด็กกลับลาวอย่างถาวรจะขอโอนสัญชาติจากไทยเป็นลาวได้มั้ยคะแล้วต้องติดต่ออะไรยังไงที่ไหนบ้าง รบกวนขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (8)

ในประการแรก ขอตอบว่า โดยหลักกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล สิทธิในสัญชาติลาวก็ย่อมเป็นไปตามกฎหมายลาว

ในประการที่สอง การใช้สิทธิในสัญชาติลาว ก็ควรจะต้องไปติดต่อกับสถานทูตลาวค่ะ การเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎรลาว และการเดินทางกลับไปอาศัยในประเทศลาว ในสถานะคนสัญชาติลาว ก็คงต้องเป็นไปตามกฎหมายลาวล่ะคะ

นอกจากนั้น อ.แหววจะรบกวนให้ลูกศิษย์ที่เป็นคนลาวช่วยลาว แต่อาจต้องรอ จะส่ง link ของคำถามไปให้พวกเขาค่ะ

รบกวนท่านนักกฎหมายลาวทั้งหลายด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะอาจารย์เพราะตอนนี้เป็นปัญหามาเพราะเด็กไม่มีใครดูแลเลยที่ไทยปล่อยทิ้งปล่อยข้างเพราะตัวมารดาต้องทำงาน อย่างนี้หนูพาแม่และเด็กไปที่สถานทูตได้เลยใช่มั้ยคะ และต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

ก่อนจะตอบถำถาม บุญมีขอดุลายละเอียดของข้อเท็จจริงก่อนได้ไม่

- มารดายังมีสัญชาติลาวหรือไม่

- ในขณะที่เกีดเดีนแม่มีที่อยู่ถาวอนในลาวหรือไม่ บ้าน อำเภอ จังหวัดใด

- ได้ไปจดทะเบียนการเกีดในสถานกงสุลลาวหรือไม่

- เด็กเมื่อใด จักกี่ปีแล้ว

ขอให้บอกข้อเท็จจริงรายละเอียดได้หรือไม่เพราะจะได้วิเคราะกฎหมายให้ชัดเจนเพื่อเป็นคำตอบที่ดีกว่า

ยินดีให้คำปรึกษา

ขอขอบใจ

อ.บุญมี

สวัสดีค่ะคุณบุญมี

มารดายังมีสัญชาติลาวอยู่ค่ะ ถือพาสปอร์ตเข้ามาทำงานในไทยค่ะ

มารดามีภูมิลำเนาอยู่ในลาวค่ะแต่หนูไม่ทราบว่าอำเภอและจังหวัดอะไร

คงไม่ได้จดทะเบียนในสถานกงสุลลาวค่ะมีแค่บิดาจดรับรองบุตรค่ะ

เด็กอายุประมาณ7ปีค่ะ

ขอบขอบพระคุณอาจารบุญมีด้วยนะคะ รบกวนช่วยเหลือเด็กตาดำๆด้วยนะคะ สงสารเด็กค่ะ

ขอบคุณค่ะ อ.บุญมี

แล้วเจอกันที่เวียงจันทน์

อยากได้อะไรจากประเทศไทยไหมคะ บอกมานะคะ

หนูเป็นคนที่เกิดประเทศไทย ปัจจุบันอายุ 17ปี

ยังไม่ได้สัญชาติไทย พ่อแม่เป็นคนต่างด้าว

หนูจะขอสัญชาติไทยได้ยังไงค่ะ

รบกวนสอบถามค่ะ มีพ่อเป็นลาว เอกสารที่มีคือพาสปรอต //ทะเบียนสมรถกับแม่ซึ่งเป็นคนไทย//ใบขับขี่รถยนต์//ทร.13

ถ้าไม่มีวีซ่าสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ไหมคะ//เพราะวีซ่าต่อไม่ได้ มีแต่ต้องไปปั้ม30วันที่ตม.เดินทางไกลมากและต้องปั้มทุกเดือนค่ะพอจะมีคำแนะนำอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ

กรณีอยากโอนสัญชาติลูกจากไทยไปเป็นสัญชาติลาว เพราะจะเอาลูกไปอยู่ลาวอย่างถาวรแต่ชื่อลูกมีอยู่ที่ทะเบียนบ้านไทย เด็กอายุ 8 กับ 4 ขวบ จะต้องดำเนินการยื่นเรื่องได้ที่ไหนคะ ขอบคุณคะ