เด็กถูกเก็บมาเลี้ยง แต่ยังไม่มีสถานะทางทะเบียน

มีเรื่องอยากขอคำปรึกษาจากอาจารย์หน่อยครับ ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า เมื่อประมาณ 11 ปีก่อน ทารกแรกเกิดคนหนึ่งถูกแม่ทอดทิ้งไว้ในห้องแถว เพื่อนบ้านที่อยู่ห้องแถวใกล้เคียงจึงเก็บมาเลี้ยง แต่เนื่องจากในขณะนั้นผู้ที่เก็บมาเลี้ยงยังไม่มีสัญชาติไทยจึงไม่กล้าที่จะไปแจ้งความหรือแจ้งเกิดให้กับเด็กคนนี้ ปัจจุบันคนที่เก็บเด็กมาเลี้ยงสามีได้สัญชาติไทยแล้ว แต่ภรรยายังไม่ได้สัญชาติไทย ส่วนเด็กคนนี้เรียนอยู่ชั้น ป.5 แล้ว แต่ยังไม่มีสถานะทางทะเบียนใดๆ เลย และเด็กไม่มีเอกสารหลักฐานการเกิดใดๆ เลย ส่วนพยานบุคคลที่จะบอกว่าเด็กคนนี้เป็นลูกใครนั้นยังหาไม่พบ และเนื่องจากห้องแถวเดิมนั้นถูกแปรสภาพไปแล้วพยานบุคคลที่อยู่ร่วมกับเหตุการณ์ที่สามารถบอกได้ว่าสามีภรรยาคู่นี้เป็นคนเก็บเด็กมาเลี้ยงจึงยังหาไม่พบเช่นกัน จึงอยากถามอาจารย์ว่าจะมีวิธีช่วยให้เด็กคนนี้มีสถานะทางทะเบียนอย่างไรบ้างครับ และเด็กคนนี้จะมีโอกาสในการได้สถานะทางทะเบียนประเภทใดได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

มี ๒ ทางเลือก

ทางเลือกแรก ไปหารือศูนย์ประชาบดีของ พม.

ทางเลือกที่สอง ไปหารือคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ