สัญญาระหว่างประเทศ

สวัสดีค่ะ อาจารย์แหว๋ว หนูต้องขอรบกวนถามอาจารย์เกี่ยวกับกฎหมายต่างประเทศค่ะ ซึ่งหนูยอมรับว่าไม่มีความรู้เลยนะคะ แต่หนูจำเป็นต้องรู้ เพื่อให้คำตอบแก่ผู้บังคับบัญชาค่ะ คือว่าหนูทำงานอยู่หน่วยงานราชการ ซึ่งมีฐานะเป็นกรมค่ะ หัวหน้าส่วนราชการของหนูไปต่างประเทศ (นอร์เวย์) เพื่อจะขอยืมทรัพย์สิน ซึ่งอยู่ในความครอบครองของเอกชนในประเทศนอร์เวย์ค่ะ และ จะต้องมีการทำสัญญายืม ขอถามอาจารย์ว่า ๑. หัวหน้าส่วนราชการซึ่งมีฐานนะเที่ยบเท่าอธิบดี จะสามารถลงนามเป็นคู่สัญญา ในสัญญายืมดังกล่าวได้หรือไม่คะ ๒. สัญญาดังกล่าวผูกพันส่วนราชการหรือไม่คะ ๓. การทำสัญญาดังกล่าวขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศหรือไม่ (คำถามข้อนี้ไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะหนูไม่มีความรู้ค่ะ) ๔. ในฐานะส่วนราชการต้องได้รับความยินยอม หรือได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลหรือไม่ อย่างไรค่ะ ๕. หากจะต้องฟ้องร้อง จะขึ้นศาลไหนอย่างไร กรณีไม่ได้ระบุไว้ใรสัญญาค่ะ สุดท้ายต้องขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงที่สละเวลามาตอบคำถาม ให้ความรู้ อ้อ..หนูรบกวนอาจารย์ถ้าอาจารย์อ่านแล้วช่วยกรุณาตอบเป็นการด่วนด้วยค่ะ หนูรอคำตอบอาจารย์อยู่นะคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ถ้าทำในนามของส่วนราชการ มิใช่ส่วนตัว จะทำได้ ก็ต้องอยู่ในวัตถุประสงค์ของส่วนราชการ

หารือฝ่ายกฎหมายของกรมดีกว่านะคะ

ถามแบบกว้างๆ แบบนี้ ตอบให้ถูกลำบาก

หรือถ้าฝ่ายกฎหมายตอบไม่ได้ ก็ไปถามกฤษฎีกา

ถามแบบนัดบอดแบบนี้ อันตรายค่ะ