ขอสอบถามเรื่องเห็ดนางฟ้าหน่อยครับ

คือผมทำงานประจำอยู่ครับ พอดีอยากลองปลูกเห็ดเป็นอาชีพเสริมนะครับผมลองหาขอมูลดูและ ได้ทดลองไปซื้อก้อนเห็ดนางฟ้าภูฐานดำมา 50 ก้อนลองเปิดดอกดูนะครับ(พอดีคนรู้จักกันให้โรงเรือนขนาดเล็กที่จุได้100ก้อนมานะครับ)มีคำถามจะถามดั้งนี้ครับ ข้อ 1.ตอนที่ซื้อมาคนขายเขาบอกว่า เวลาเปิดดอกมีเทคนิค2แบบคือ 1.เปิดดอกออกแบบดึงสำลีออกอย่างเดียวเหลือเมล็ดธัญพืชติดไว้ที่จุกของก้อน จะทำให้ดอกออกเร็ว แต่ดอกไม่สวย(เขาว่างั้นครับ) 2.เปิดดอกออกแบบดึงสำลีพร้อมติดกลับเมล็ดออกมาเลยให้หลุดออกมาพร้อมกันเลย จะทำให้ดอกออกช้าแต่เขาว่าดอกจะสวยครับ (อันนี้เขาก็ว่างั้นครับ) ผมเลยอยากถามว่ามันจริงอะเปล่าครับ แล้วถ้าจริงแบบที่ 1 นี้ดอกออกชุดแรกแล้วเวลาเก็บดอกแล้วต้องแคะเอาเมล็ดออกให้หมดด้วยหรือเปล่าครับ ข้อ 2.แบบโรงเรือนที่เห็นตามรูปบ้างอันพื้นปูน บ้างอันพื้นดิน ผมจริงอยากทราบว่า 2 แบบนี้อันใหนน่าจะดีกว่ากันครับ ข้อ 3.ผมอยากทราบรูปแบบโรงเรือนของ เห็ดนางฟ้า กลับเห็ดขอน นะครับ (แบบหลังคาน่าจะใช้อะไร ผนังควรจะใช้อะไร นะครับ รบกวนตอบหน่อยนะครับพอดีเป็นมือใหม่ครับ ผมดีใจมากเลยที่มีนักวิชาการเกษตร ดีดี ที่ค่อยให้ความรู้กับเกษตกรมือใหม่อย่างผม นะครับ...... ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เจษฎา
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

สวัสดีครุณชนะชัย ครับ ตอบอย่างนี้นะครับ

1.เปิดดอกออกแบบดึงสำลีออกอย่างเดียวเหลือเมล็ดธัญพืชติดไว้ที่จุกของก้อน จะทำให้ดอกออกเร็ว แต่ดอกไม่สวย(เขาว่างั้นครับ)

เปิดดอก ต้องดึงสำลี แคะเมล็ดข้าวฟ่างหัวเชื้อออกทั้งหมด หากเมล็ดข้าวฟ่างเปียกน้ำจะเน่าทำให้เห็ดไม่ออกดอกครับ

2.เปิดดอกออกแบบดึงสำลีพร้อมติดกลับเมล็ดออกมาเลยให้หลุดออกมาพร้อมกันเลย จะทำให้ดอกออกช้าแต่เขาว่าดอกจะสวยครับ (อันนี้เขาก็ว่างั้นครับ) ผมเลยอยากถามว่ามันจริงอะเปล่าครับ แล้วถ้าจริงแบบที่ 1 นี้ดอกออกชุดแรกแล้วเวลาเก็บดอกแล้วต้องแคะเอาเมล็ดออกให้หมดด้วยหรือเปล่าครับ

ตอบแล้วในข้อหนึ่งนะครับ และไม่ทำให้เห้ดออกช้า มีข้อดีมากกว่า เห็ดออกนานกว่า ครับ

2.แบบโรงเรือนที่เห็นตามรูปบ้างอันพื้นปูน บ้างอันพื้นดิน ผมจริงอยากทราบว่า 2 แบบนี้อันใหนน่าจะดีกว่ากันครับ

พื้นโรงเรือนที่ดีที่สุดคือ สะอาด รักษาความชื้นได้ ส่วนใหย่เป้นพื้นดินอัดแน่น โรยทราย แต่หากมีทุนมากอาจราดพื้นซีเมนต์ได้ครับ

ข้อ 3.ผมอยากทราบรูปแบบโรงเรือนของ เห็ดนางฟ้า กลับเห็ดขอน นะครับ (แบบหลังคาน่าจะใช้อะไร ผนังควรจะใช้อะไร นะครับ รบกวนตอบหน่อยนะครับพอดีเป็นมือใหม่ครับ ผมดีใจมากเลยที่มีนักวิชาการเกษตร ดีดี ที่ค่อยให้ความรู้กับเกษตกรมือใหม่อย่างผม นะครับ...... ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

โรงเรือนเห็ดแต่ละชนิดทำตามความชอบเห้ดครับ เช่น เห้ดนางฟ้า นางรม ชอบโปร่ง แต่รักษาความชื้นได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ และเย็น ก็อาจมุงจาก หรือ ตองตึง ด้านข้างอาจใช้แสลน กรณีลมไม่พัดโกรก

ส่วนเห็ดขอนขาว และ เห็ดลมชอบร้อน อบ และชื้น อาจมุงด้วยผ้าพลาสติก ทับด้วยแสลน พื้นทรายรักาาความชื้นก็ได้ครับ

โชคดีครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ

ได้ความรู้มากเลยครับ