สอบถามเรื่องการยื่นใบเกิดย้อนหลังขอสัญชาติครับ

แฟนของผมเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2527 ตอนนี้มีบัตรสีชมพูเขียนว่า บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ผู้หลบหนีเข้าเมืองจากพม่า (อยู่กับนายจ้าง) เลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยเลข 6 และตอนนี้ได้ไปขอทำใบเกิดย้อนหลังซึ่งได้มาเรียบร้อยแล้ว อยากจะไปยื่นขอสัญชาติไทย อยากทรบว่าการยื่นขอสัญชาติไทยนั้นจำเป็นที่จะต้องยื่นที่อำเภอที่ระบุในบัตรหรือไม่ เพราะทางอำเภอที่ระบุในบัตรเรียกค่าดำเนินการ 25,000 บาท (เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ขออนุญาตไม่ระบุนะครับ กลัวจะมีปัญหา) ซึ่งจากที่ผมได้เคยอ่านมาโดยปกติจะมีค่าธรรมเนียม 5,000 บาท เลยอยากสอบถาว่าเราสามารถยื่นเรื่องที่อำเภออื่นได้หรือไม่ (เช่นยื่นในเขตของ กทม.) แล้วถ้ายื่นโดยขั้นตอนปกติแล้วต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนถึงจะได้สัญชาติไทยครับ

ความเห็น (17)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ตอบอย่างนี้ค่ะ

ในประการแรก กรณีของแฟนของคุณเป็นกรณ๊ของคนสัญชาติไทยโดยผลของมาตรา ๒๓ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๑ ซึ่งต้องยื่นขอลงรายการสัญชาติที่อำเภอที่แฟนของคุณมีทะเบียนบ้านหรือทะเบียนประวัติ นั่นก็คือ ต้องยื่นที่ “อำเภอที่ระบุในบัตร” ซึ่งคุณว่า “ค่าดำเนินการ 25,000 บาท (เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ขออนุญาตไม่ระบุนะครับ กลัวจะมีปัญหา)”

ในประการที่สอง คุณไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมอะไรนะคะ ที่คุณกล่าวว่า  “ซึ่งจากที่ผมได้เคยอ่านมาโดยปกติจะมีค่าธรรมเนียม 5,000 บาท” นั้นเป็นกรณ๊ของสัญชาติไทยประเภทอื่น มิใช่ประเภทที่แฟนคุณได้รับ

 ในประการที่สาม ระยะเวลาที่อำเภอใช้ในการลงรายการสัญชาติไทยให้แก่คนสัญชาติไทยโดยผลของมาตรา ๒๓ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๑ ก็คือ ไม่เกิน ๑๐๐ วัน ซึ่งถ้าเกินกว่านั้นก็ไปฟ้องศาลปกครอง ซึ่งก็คงใช้เวลาไม่นาน เพราะแฟนของคุณน่าจะมีคุณสมบัติแล้ว จะมีปัญหาได้ก็แต่ในกรณีที่แฟนคุณมีความประพฤติไม่ดี

มีข้อแนะนำอย่างนี้

ข้อแนะนำประการแรก อ่านและทำความเข้าใจข้อกฎหมายเกี่ยวกับคนสัญชาติไทยโดยผลของมาตรา ๒๓ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๑ ที่แนบมานี้

บุคคลผู้ถือบัตรบุคคลผู้ไม่มีสัญชาติไทยและบุตร จะมีสิทธิขอลงรายการสัญชาติไทยในทะเบียนบ้านตามมาตรา ๒๓ หรือไม่ ? เพราะเหตุใด ?

: กรณีศึกษานางสาวมึดา นาวานารถ

โดย รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

งานเขียนเพื่อหนังสือแจกในงานวันเด็กไร้สัญชาติ ครั้งที่ ๗ พ.ศ.๒๕๕๒ ของศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชน

เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๑

http://gotoknow.org/blog/archanwell-and-stateless-and-nationalityless/228684

ข้อแนะนำประการที่สอง ร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือนายกรัฐมนตรี หากอำเภอที่ว่า พยายามจะเรียกร้องเงินจำนวน 25,000 บาท

คลิก Link ต่อไปนี้และกรอกรายละเอียด

เพื่อร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

http://www.nhrc.or.th/reComp.php

คลิก Link ต่อไปนี้และกรอกรายละเอียดเพื่อร้องเรียนนายกรัฐมนตรี

http://www.1111.go.th/form.aspx

ความเห็น (17)

ขอบคุณอาจารย์มาก ๆ ครับ

แฟนผมกำลังจะไปติดต่ออีกทีนึง ถ้าได้เรื่องยังไงจะมาแจ้งให้ทราบครับ

แฟนของผมเกิดเมื่อปี 20 ธันวาคมพ.ศ. 2532 ตอนนี้ไม่มีบัตรอะไรเลย เป็นคนไม่มีอะไรเลยซึ่งไม่มีสัญชาติใดๆเลยถูกเก็บมาเลี้ยงพ่อแม่ที่แท้จริงก็ไม่มีเรียนจบ ปวส.แต่ทำงานที่ไหนไม่ได้เลยครับ เคยผ่านการประชาคมหมู่บ้านมาแล้วมีคนคัดค้านครับตอนนี้ไม่มีหนขอผู้รู้ช่วยตอบทีครับหรือใครมีข้อมูลช่วยส่งข่าวด้วยครับขอขอบคุณล่วงหน้าครับ [email protected]

เรียนคุณโกวิทย์

ความช่วยเหลือต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล

ต้องเล่าอะไรที่ละเอียดกว่านี้เกี่ยวกับแฟนคุณ

ความเป็นมาตั้งแต่เกิด  มิใช่ร้องขอลอยๆ ไม่มีใครช่วยได้หรอกค่ะ

การทุจริตใดๆ ก็ไม่ควรทำ เพราะจะสร้างปัญหาอื่นตามมาค่ะ

เครียจมาก เลย คับ .. ผมอายุ 15 แฟนท้อง แต่ตอนนี้ คลอด แล้ว.. พ่อ แม่ ผม รุ้..

แต่ พ่อ แม่ แฟน ไม่ทราบ .. ตัวผมก้อไม่กล้าเข้าไปบอก.. เพราะพ่อ แฟน เปงนักเลงเจ้าถิ่น - -''

เรื่องตอนนี้ ที่อยากทราบ และอยากหั้ยผู้รุ้ตอบหั้ยไวที่สุด.. ตอนนี้ใบ เกิดลูกผม.. ทาง ร.พ

เขาส่งไป อำเภอ.. แต่ดันไปเข้า ทะเบียนบ้าน ของ แฟน.. ซิ่ง ถ้าจะเอาลูกผมเข้า ทะเบียนบ้าน

พ่อของแฟนต้องมา เซ้นรับรอง แต่ อยากทราบว่า ถ้าจะย้าย มาเข้าของผมจะได้มั้ย คับ.

คือ แบบว่ากลัว พ่อแฟน มาก... ไม่กล้าที่จะบอก.. อยากรุ้แค่นี้ แหละคับ

ว่าไปบอกที่อำเภอ ขอย้าย ลูก มาเข้า ทะเบียน บ้าน ผมจะได้ หรือ ป่าว..

ช่วยตอบด้วยนะ คับ หรือ ไม่ก๊ แอ็ด มาบอก เมล์หน่อย [email protected]

คุณศุภกิจและแฟนก็ไปติดต่ออำเภอเลยค่ะ

คือหนูอยากถามหน่อยค่ะ คือพ่อหนูเค้ามีบัตรสีชมพู แต่แม่และหนูไมหลักฐานอะไรเลย อยากจะมีบัตรประชาชน หนูควรเริ่มดำเนินการยังไงก่อนค่ะ เพราะหนูอยากเรียนต่อนะค่ะ ตอนนี้หนูอายุ21 แล้ว การยื่นขอจะใช้เวลานานเท่าไหร่ค่ะ

คุณ nuan คะ

ในประการแรก ช่วยบอกหน่อยว่า "บัตรสีชมพู" ที่คุณถือเขียนว่าอะไร ช่วยบอกหน่อย มีชื่อบัตรนะคะ

ในประการที่สอง พ่อแม่ของคุณเป็นคนชาติพันธุ์อะไร ? มาจากที่ไหน ?

ในประการที่สาม คุณเกิดที่ไหน ? ตอนนี้ อาศัยอยู่ที่ไหน ? ทำงานอะไร ?

1.บัตรสีชมพู เขียนว่าบัตรประจำตัวผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่า

2.เชื้อชาติไทยใหญ่

3.เกิดที่แม่สาย ตอนนี้อาศัยอยู่ที่ จ.ขอนแก่น ทำงานในบริษัทหนึ่งใน จ.ขอนแก่น

คุณ nuan คะ

คุณพ่อเกิดที่ไหนเมื่อไหร่ มี ท.ร.๑๓ ไหม

ส่วนตัวคุณถือเอกสารอะไรไหมคะ  ไปอาศัยที่ขอนแก่นนานแค่ไหนแล้ว ทำงานอะไร

ท.ร.๑๓ มีค่ะ เลขของพ่อขึ้นต้นด้วยเลข6 เข้ามาอยู่เมื่อ 29 ม.ค.34

ส่วนดิฉันไม่มีเอกสารอะไรเลย ตอนเรียนก็ใช้ชื่อคนอื่นเรียน ให้คนที่พ่อรู้จักพาไปฝากเรียน ตอนนี้ก็ยังยืมเอกสารเขาทำงานอยู่

รบกวนขอ อีเมล์หรือเบอร์โทรที่สามารถติดต่อได้สะดวกหน่อยได้ไหมค่ะ อยากขอคำปรึกษาเป็นการส่วนตัวนะค่ะ หรือติดต่อมาที่ อีเมล์นี่ก็ได้ค่ะ [email protected]

คุณนวลคะ

อ.หววไม่รับปรึกษาเป็นการส่วนตัว

หากต้องการหารือส่วนตัว โปรดไปหารือตามสำนักงานทนายความได้ค่ะ

ok ค่ะ ซึ้งกับคำตอบที่ให้มาก ขอบคุณนะค่ะไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวหาทางเอง

อาจารย์ครับ ผมมีเรื่องรบกวนหน่อยครับว่าจะต้องทำอย่างไรกับเรื่องการขอสัญชาติไทยตามมาตตรา๒๓ครับ ทางอำเภอรับเรื่องไว้ปีกว่าแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆเลยครับ ได้แต่รอครับ ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำหรือช่วยเหลือพวกผมได้บ้างไหมครับ ผมกับน้องและเพื่อนๆอีกสี่สิบกว่าคนครับ ถ้าต้องการเอกสารผมรบกวนขอเมลไว้ด้วยได้ไหมครับ จะส่งไปให้ครับ อยู่ตำบลไล่โว่ อำเภอ สังขละบุรีครับ

ขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างมากครับ

การรับคำร้องของอำเภอทำเมื่อไหร่คะ มีพยานหลักฐานไหมคะ เช่น ใบรับคำร้อง

ขอบคุณมากครับ เอกสารใบรับการร้องมีครับอยู่ที่อำเภอครับ เดี่ยวผมเล่าลายละเอียดทางเมลดีกว่าครับ อีเมลผม [email protected] ผมอยากช่วยน้องๆผมที่ยังมีอนาคตอีกไกลและเพื่อนๆที่อยู่ตำบลเดียวกันอีกหลายสิบคนครับ

ถ้าอยากได้เอกสารเกียวกับผมผมรบกวนส่งให้ทางเมลนะครับ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างมากเลยนะครับ

คุณ jarun จะคุยอะไรกับ อ.แหวว ก็ให้มาคุยในหน้าเว็บนี้นะคะ

คุยปะปนไปกับคนอื่นแล้วงงค่ะ

คลิกลิงค์ข้างหลังนี้ค่ะ

http://www.gotoknow.org/blog/archanwell-and-bkklegalclinic/443367

และตอบคำถามของ อ.แหววด้วย

และจงทราบนะคะว่า อ.แหววไม่ใช่นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ช่วยให้คำปรึกษาทางกฎหมายเท่านั้นค่ะ