กล้วยไม้

อาจารย์ครับจะดูแลรักษาและการปลูกกล้วยไม้ป่าสกุลช้างอย่างไรดีครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภูคา
เขียนเมื่อ

ก่อนอื่นต้องปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับชนิดของกล้วยไม้ครับ

พวกช้างต้นเล็กต้องการแสงประมาณ 30 เปอร์เซนต์ ต้นจะโตเร็วกว่าให้แสงมาก ส่วนช้างใหญ่ต้องการแสงประมาณ 40 เปอร์เซนต์ รดน้ำให้ชุ่มวันละครับ และก็ให้ปุ๋ยสูตรเสมอ สลับกับสูตรตัวกลางสูง อาทิตย์ละ 1 ครับ ส่วนโรคแมลง ก็สังเกตุเอานะครับ แต่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีป้องกัน รดยากำจัดเชื้อรา และยาฆ่าแมลง 10 วันครั้ง

ช้างต้องการความชื้นสูง แต่ไม่แช่ และในช่วงออกดอกระวังอย่ารดน้ำให้โดนดอกจะทำให้ดอกโรยเร็วครับ