เงินชดเชยกรณีลูกจ้างไม่ประสงค์ต่อสัญญาจ้าง

สวัสดีครับอาจาร์ ผมมีเรื่องอยากปรึกษาครับ ขอรบกวนเวลาอาจารย์ด้วยครับ ผมทำงานเป็นพนักงานสัญญาจ้าง(contract) ที่ไม่ใช่พนักงานประจำ โดยทำงานให้กับบริษัท A ซึ่งเป็นบริษัทด้านซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ ทางบริษัท A จ่ายเงินเดือนผมผ่านทางบริษัทจัดหางาน Adecco และทาง Adecco จะเป็นคนที่จ่ายเงินเดือนให้ผมอีกทีหลังจากหักค่าหัวออกไปแล้ว สัญญาเป็นแบบปีต่อปี ซึ่งพึ่งมาเปลี่ยนเป็นสัญญาแบบ 3 เดือน เมื่อสิ้นเดือน มีนาคม 2553 ครับ โดยผมทำงานมาแล้วเป็นระยะเวลา 1 ปี กับ 3 เดือนเมื่อนับเดือนมิถุนายนนี้ด้วย ทางผมไม่ประสงค์จะขอทำการต่อสัญญาจ้างเมื่อสัญญาจ้างหมดลงสิ้นเดือน มิถุนายน จึงอยากทราบว่า กรณีที่ฝ่ายลูกจ้างไม่ทำการต่อสัญญาเองแต่ไมได้ทำการยื่นใบลาออก จะได้รับเงินชดเชยจากบริษัท Adecco หรือไม่ครับ หรือผมจะได้รับเงินชดเชยก็ต่อเมื่อกรณีนายจ้างไม่ทำการต่อสัญญาจ้างเท่านั้นครับ ผมได้พยายามหาใน พรบ กฎหมายแรงงานไว้ได้มาตราที่เกี่ยวข้องดังนี้ครับ มาตรา ที่ 20, 118, 119 แต่ว่าเท่าที่เขียนไว้นั้นระบุว่าต้องเป็นการเลิกจ้าง ซึ่งกรณีนี้ต้องเลิกจ้างโดยนายจ้างเท่านั้นใช่หรือไม่ครับ หรือกรณีของผมก็ได้เหมือนกันครับ ผมทราบมาว่าทางบริษัท Adecco ชอบที่จะไม่จ่ายเงินชดเชย ซึ่งเงินส่วนนี้ทาง Adecco เค้าได้รับมาจาก บริษัท A อยู่แล้ว เลยอยากได้ความกระจ่างชัดเพื่อไว้ปกป้องสิทธิของตัวเองครับ ขอบพระคุณมากครับที่ช่วยชี้แจง นาย ยายุทธพันธุ์ นพคุณ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ไปหารือนักกฎหมายแรงงานดีกว่าค่ะ

อ.แหววตอบก็เป็นหลักทั่วไปมากกว่า ไม่มีเวลาค้นตัวบทมาตราให้ค่ะ