ฟันคุด

จิราภรณ์ บัวโรย
ดิฉันอยากถามว่าทำไม่ผ่าฟันคุดแล้วทำไมปากยังไม่หายชาเหมือนกับเป็นตะคิวเหน็บชาเป็นมา4เดือนแล้วมีโอกาสจะหายไหมเพราะมันชานานเกินไปจะกินอะไรก็ไม่สะดวกเคี้ยวด้านที่ผ่า

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (1)

สาเหตุที่ชาริมฝีปากหลังผ่าฟันคุดส่วนใหญ่เกิดจากเส้นประสาทที่มารับความรู้สึกที่ริมฝีปากอยู่ใกล้กับรากฟันคุดมาก ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาทได้ ผลที่ตามมาคือทำให้ริมฝีปากชาครับ

การหายของเส้นประสาทขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่สำคัญคืออัตราการบาดเจ็บหรือชอกช้ำ ว่ามากหรือน้อย ถ้ามากก็จะหายช้ามากหรือไม่หาย ถ้าน้อยก็จะหายเร็ว ทั้งนี้เส้นประสาทเป็นเนื้อเยื่อที่หายช้าโดยธรรมชาติอยู่แล้วครับ

เรื่องโอกาสหาย ผมไม่สามารถตอบได้ครับ เนื่องจากไม่เห็นเคส คงต้องกลับไปพบคุณหมอเจ้าของไข้เพื่อตรวจประเมินครับ

อาจจะช่วยเร่งการหายของเส้นประสาทได้โดยรับประทานยาดังนี้ครับ

วิตามินบี 1-6-12 ครั้งละสองเม็ดวันละสามครั้ง

วิตามินซี 1000 มก. วันละเม็ด

methylcobal ครั้งละหนึ่งเม็ด สามเวลา

biozinc ของ blackmore วันละหนึ่งเม็ด

สูตรนี้เป็นสูตรที่ผมให้คนไข้ของผมรับประทานครับ ทานไปเรื่อยๆจนกว่าจะหายครับ