ย้ายโรงเรียน

วรรณภา
สวัสดีค่ะ ครูเล็ก ดิฉันต้องการย้ายลูกมาเข้าเรียน ม 2.ที่เทพศิรินทร์ ย้ายมาจาก อ่างทองปัทมโรจน์ค่ะ อยากทราบว่าจะย้ายมาเข้าเรียนที่นี่ได้ไหมค่ะ เพราะเป็นเด็กต่างจังหวัด

ความเห็น (26)

คืออยากย้ายโรงเรียนคือปัญหามันมีมาทุกเทอม มีตั้งแต่ม.1เทอม1ถึงม.2เทอม2คือมันไม่ใช่ปัญหาของเรา แต่ถ้าโดนที่หรือมีเรื่องก็จะโดนยกกลุ่ม คือมันเหนื่อย มันท้อ มันเบื่อจริงๆ แต่ปัญหาเรื่องเรียนเรื่องรอบตัวก็พอแรงแล้วอะ อีกอย่างนี้ก็อยากไปเจอสังคมใหม่ๆ สังคมที่ดีกว่านะ สังคมที่กว้างกว่านี้ แต่พ่อแม่ค่อนข้างมีอายุ มีอายุเลยแหละ แม่51-52พ่อก็55-56 ประมาณนี้ แล้วเขาเป็นห่วงหวงเรามากๆ แค่ไปบ้านเพื่อนแบบให้เขาไปส่งหน้าบ้านเพื่อนเลยเขาก็ไม่ให้ไปไม่ไว้ใจ พ่อเราเป็นพ่อค้าก็เหมือนกับว่าจะได้ยินเรื่องลูกคนอื่นเห็นคนอื่นเกเรอะไรประมาณเลยเอามาคิดมากกับเรา เขาแทบจะไม่ปล่อยเราไมไหนมาไหนเลยจนบางทีก็แอบนอยจริงๆนะ โตขนาดนี้แล้วไม่ไว้ใจอะไรสักอย่าง เราพยายามทำให้เขาไว้นะแต่เขาก็ไม่อะ คือเราไม่เคยทำอะไรให้เขาเลิกไว้ใจเรานะ แต่เขาเอาพฤติกรรมลูกคนอื่นๆ มาคิดมากกับเรา แต่เราอยู่บ้านนอกนี้สิ ไปก็คงต้องอยู่คนเดียวไม่ก็โรงเรียนประจำตอนนี้เราม.2เทอม2แล้วอีกไม่เท่าไหร่ก็ม.3เราอยากไปตอนนี้เลยจริงๆอะ ช่วยคิดหน่อยได้ไหมคะว่าจะขอเขาไปไงดี

ลูกเรียนอยู่เทพศิรินจะขึ้นม.5แล้วจะย้ายมาเรียนที่บ้านต่างจังหวัด แต่ไม่มีญาติอยู่กทม.เพราะอยู่ต่างจังหวัดกัน จึงเดินทางไปเซ็นเอกสารจะลำบาก ดังนั้นมีวิธีไหนบ้างค่ะ

ช่วยหาเหตุผลหน่อยค่ะที่อยากย้ายคืออยู่ที่โรงเรียนเดิมรู้สึกอึดอัดมากค่ะไม่มีความเป็นตัวเองเลยค่ะจะทำอะไรก็บูลลี่ดูถูกกันบางช่วยหนูหาเหตุผลหน่อยค่ะ

คำตอบ (1)

ครูเล็ก
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ..ท่านผู้ปกครอง

การย้ายลูกมาเรียนในปัจจุบันกระทำค่อนข้างยากค่ะ

ประการแรกเลยก็คือ..การเรียนการสอนในปัจจุบันอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เช่น ปีที่ผ่านมา ม.1 ของเรา และโรงเรียนใน กทม.เขต 2 ทั้งหมด เป็นโรงเรียนนำร่องในการใช้หลักสูตรใหม่ พุทธศักราช 2551 ก็เลยทำให้การเรียนการสอนของเราไม่เหมือนกับโรงเรียนอีกหลายๆโรงเรียนในต่างจังหวัด

ส่วนประการที่ 2..โรงเรียนของเรามีนักเรียนค่อนข้างล้นมากๆ ในแต่ละปี แต่ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับประการแรกหรอกค่ะ

แต่จะอย่างไรก็ตาม..ท่านผู้ปกครองก็สามารถมาติดต่อกับฝ่ายวิชาการของโรงเรียน พร้อมทั้งนำเอกสารผลการเรียนของนักเรียนมาให้ทางโรงเรียนลองตรวจสอบดูก็ได้นะคะ ที่สำคัญต้องมีเหตุผลดีๆประกอบด้วยว่า..ย้ายมาด้วยเหตุผลใด ยังก็รีบมาลองยื่นดูนะคะ

ขอให้ท่านผู้ปกครองโชคดีนะคะ

ความเห็น (24)

ไม่ยากหรอกอยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ของผู้ปกครอง

สวััสดีค่ะ..คุณซากุระ

ที่บอกว่า..ยาก ในที่นี้มิได้หมายความว่า..เรียนยาก

แต่ความหมายคือ..โรงเรียนหลายแห่ง ยังไม่ได้นำร่องในหลักสูตรใหม่

เด็กนักเรียน ม.1 เหล่านั้นก็จะเรียนในหลักสูตรเก่าไปจนกว่าจะจบ ม.3

ซึ่งรายละเอียดวิชาจะเรียนในแต่ละปีไม่เหมือนกัน แต่จบหลักสูตรแล้ว

ก็จะครบเนื้อหาเหมือนกัน แต่ในระหว่า 3 ปี เนื้อหาจะขึ้นก่อนหลังต่างกัน

ทำให้เด็กที่จะย้ายเข้ามามีปัญหาในการลงทะเบียนเรียนได้

ทางโรงเรียนที่รับย้ายจึงจำเป็นต้องขอดูคำอธิบายรายวิชาด้วย

ขอให้ผู้ปกครองดำเนินการตามที่แต่ละโรงเรียนแนะนำจะดีที่สุด

ด.ญ.เบญญทิพย์ ศรีวงษ์

ผลการเรียนในการย้ายเข้ามาเรียนม.4

ที่โรงเรียนเทพศิริน ร่มเกล้า

ต้องตั้งแต่เท่าไหร่ขึ้นไปค่ะถึงจะ

สามารถรับใบสมัคได้

สวัสดีค่ะ..ด.ญ.เบญญทิพย์

การเข้ามาเรียน ม.4 ของนักเรียนทั่วไป ไม่เรียกว่าเป็นการย้ายค่ะ

ถ้าเราจบ ม.3 จากที่อื่น วิธีเดียวที่จะเข้าเรียนต่อในโรงเรียนทั่วๆไปได้ คือ..การสอบ

แต่ในปัจจุบัน..โรงเรียนหลายๆโรงเรียน รวมถึงเทพศิรินทร์ร่ม้กล้าด้วย

มีนโยบายการรับนักเรียน ม.ปลาย จากสถาบันเดิมก่อนทั้งหมดค่ะ

เหตุผลเพราะ..นักเรียน ม.ต้น ของเรามีจำนวนมากกว่านักเรียน ม.ปลายนั่นเอง

ทำให้เราจำเป็นต้องรับภายในก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนนโยบายการรับเพิ่มเข้ามาจากโรงเรียนอื่นนั้น

ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของฝ่ายบริหารและคณะกรรมการสถานศึกษา ชุมชนยินยอมให้รับได้เท่านั้น

ซึ่งในแต่ละปีก็ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องรอฟังข่าวการรับสมัครในช่วงแห่งการสมัครเท่านั้นค่ะ

ส่วนเกรด..ถ้าจะให้สามารถเรียนในระดับ ม.ปลายได้อย่างสลายใจหน่อย

ก็ควรจะมากกว่า 2.5 ขึ้นไป..ก็น่าจะทำให้การเรียนของเราพอจะราบรื่นขึ้น

นางสาวอมรรัตน์ เมฆลอย

สวัสดีค่ะ : คุณครูเล็ก

ดิฉันอยากทราบว่าโควต้าจากโรงเรียนอื่น สามารถมาสมัครที่"โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้ไหมค่ะ แร้วเราต้องสอบเข้าด้วยไหมค่ะ

ย้ายโรงเรียนมาตอนม.2 แต่โรงเรียนเก่าก็ใช้หลักสูตรใหม่

จะหาเข้าโรงเรียนใหม่ได้ยังไงค๊ะ คุนครู ?

สวัสดีค่ะ..นางสาวอมรรัตน์ เมฆลอย

ขอโทษค่ะ..ที่เข้ามาตอบให้ล่าช้าไปหน่อย ไม่ได้เข้าบล๊อกมาหลายวัน

โควตาจากโรงเรียนอื่น..สำหรับเข้า ม.4 มีแค่ 2 โรงเท่านั้น

คือ จากโรงเรียนคู่สหกิจ โรงเรียนวัดลานบุญ และโรงเรียนวัดสังฆราชา

รับจำนวน 6 คน เกรด 3.00 ขึ้นไป ซึ่งรับไปเรียนร้อยแล้ว

มีการสอบสัมภาษณ์อย่างเดียว

นอกจากนั้นก็ต้องสมัครปกติ ตามกำหนดการนี้ http://www.dsr.ac.th/

สวัสดีค่ะ..น้องอิม

ที่น้องอิมถามว่า..จะย้ายมา ม.2 ที่โรงเรียนเก่า ก็เรียนหลักสูตรใหม่ จะหาโรงเรียนใหม่ได้อย่างไรนั้น

ก็คือ..ขณะนี้ ถ้าอยู่ ม.2 ก็หลักสูตรใหม่หมดแหละค่ะ น่าจะทุกโรงเรียนแล้ว

แต่น้องอิม จะย้ายด้วยเหตุผลใด ซึ่งต้องมีเหตุผลที่ฟังขึ้น และที่สำคัญควรอยู่ใกล้บ้านเรา

วิธีการ..ก็ต้องไปติดต่อโรงเรียนที่เราจะย้ายไปอยู่ ไปสอบถามข้อมูล แจ้งความประสงค์ ความจำเป็น

โดยเราต้องเตรียมเอกสารที่สำคัญประกอบการพิจารณาการย้ายโรงเรียน

เช่น ทะเบียนบ้าน สำเนาผลการเรียน หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

หากโรงเรียนนั้นๆ ยินดีรับย้าย น้องอิมก็ต้องกลับไปติดต่อโรงเรียนเดิมเพื่อ..

ขอย้าย โดยต้องบอกว่าเราจะย้ายไปที่ใดให้ชัดเจน มิฉะนั้น ทางโรงเรียนจะไม่ทำการย้ายให้ค่ะ

สุรเชษฐ์ ตึกสูงเนิน

เออคือผมขอสอบถามการสมัครเข้า ม.4 ปีหน้าอ่าคับตอนนี้ผมเรียนม.3 อยู่ร.ร. ศรีพฤฒา อยากย้ายไปม.4 ร.ร.เทพศิรินทร์ร่มเกล้า

อ่าคับ เกรดผมยังไม่เคยต่ำกว่า3เลย ต้องการสอบสาย ศิลป์คำนวน อ่าคับ เเล้วผมต้องทำยังไง เค้ารับสมัครม.4ใหม่ทั้งหมดกี่คนไรเเบบนี้อ่าคับ

หวัดดีคับครูเล็กคือว่าเเม่ผมไห้ย้ายไปโรงเรียนไหม่เเต่ผมจะย้ายกลับั้นมันย้ายได้ไหมอะคับ

สวัสดีค่ะ

หนูยากย้ายโรงเรียนหนูเครียดมากเรียน

นั่งร้องไห้ทุกวันอยากย้ายไปโรงเรียนสตี

สวัสดีค่ะ..สุรเชษฐ์ ตึกสูงเนิน

ช่วงที่เขามีการรับสมัคร โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า

มีการรับนักเรียนจากภายนอก หรือโรงเรียนอื่น

ประมาณ 50 คนค่ะ ขอให้หนูโชคดีนะคะ

สวัสดีค่ะ..ชญาณัฐ

ครูไม่เข้าใจคำถามของหนูค่ะ ย้ายกลับบ้านเหรอคะ

สวัสดีค่ะ..รัตติยา

หนูมีปัญหาอะไรรึป่าว หนูอยู่ ม.อะไร

หนูเข้ามาคุยกับครูที่นี่ หรือไปพบครูได้ที่..

ห้องแนะแนว 616 อาคารภาณุรังษี ได้นะคะ

ครูจะไปถึงโรงเรียนประมาณ 6.15 น.ของทุกๆวัน

หรือจะไปพบครูช่วงที่หนูพักก็ได้ ถามหา..ครูเพียงใจ ค่ะ

ครูยินดีที่จะได้พบหนูนะคะ..

หากต้องการย้ายลูกตอน ม.1 เทอมสองจากโรงเรียนเอกชนไปยังโรงเรียนของรัฐบาลจะเป็นไปได้ไหมคะ..(เกรดเฉลี่ยดี,แต่เป็นเด็กนอกพื้นที่,โรงเรียนปลายทางอยู่ใกล้บ้านมากๆ)

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ..คุณจิราพร

ต้องดูว่า บ้านของเราเพิ่งย้ายมาอยู่ หรืออยู่มานานแล้วค่ะ

การย้ายเข้าตอน ม.1 เทอม 2 ค่อนข้างทำได้ยาก เพราะหากยังไม่มีเด็กย้ายออก

การรับเข้ามาใหม่ก็คงจะลำบากเหมือนกัน เพราะมันเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายรายหัว

เรื่องเรียนฟรี 15 ปีด้วยและองค์ประกอบอื่นๆอีกหลายอย่าง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถเข้าไปสอบถามโดยตรงกับฝ่ายวิชาการก็น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ

นมัสการ ศรีวิเชียร

คุณครูค่ะ พอดีหนูนะเรียนอยู่ม.1ตอนนี้ใกล้จะกลางภาคเเล้ว

เเต่ทางบ้านหนูจะให้ไปเรียนกรุงเทพ หนูก็เลยจะเรียนให้จบม.1ก่อนเเล้วค่อยไปกรุงเทพ

เเต่หนูไม่รู้จะต่อโรงเรียนไหนดีเพราะทุกโรงเรียนรับตอนอยู่ ม.1กับม.4

ไม่ทราบว่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า จะรับได้ไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ..นมัสการ

ต้องถามก่อนว่า หนูมีเหตุผลจำเป็นแค่ไหนกับการต้องย้ายโรงเรียนมาอยู่กรุงเทพ

และบ้านที่หนูจะมาอยู่ที่กรุงเทพอยู่ตรงไหน ใกล้โรงเรียนใดมากกว่ากัน

และที่สำคัญที่สุด ผู้ปกครองจะต้องติดต่อโรงเรียนใหม่ให้ได้เสียก่อน หนูถึงจะไปทำเรื่องย้ายได้

มันมีอีกมากมายหลายๆเหตุผล ครูว่าผู้ปกครองของหนูจะต้องเป็นตัดสินใจ

ส่วนทางโรงเรียนต่างๆ จะรับได้หรือไม่ ก็อยู่ที่ผู้บริหารจะพิจารณาตามความจำเป็นและหลักฐานการอยู่อาศัยจริง

ส่วนโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า ก็คงจะใช้เหตุเดียวกับทุกๆ โรงเรียนเช่นกัน

ขอให้หนูโชคดี...

สวัสดีค่ะครูเล็ก คือว่าตอนนี้หนูอยู่ม.4 รร.ดาราสมุทรอะค่ะ แล้วปีหน้าคือ ม.5อะค่ะ หนูต้องการจะย้ายไป อยู่รร.เทพศิรินทร์ สายศิลป์-คำนวณอะค่ะ ไม่ทราบว่าต้องสอบเข้าตอนไหนหรอค่ะ แล้วไม่ทราบว่ารับกี่คนค่ะ ม.ปลายสามารถไว้ผมยาวได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

พิธิวัฒน์ เมืองศรี

คือผมจะย้ายม.4 เทอม 2 นะครับเหตุผลที่เเต่ละโรงเรียนจะรับ มีอะไรบ้างครับ คือเกรดเฉลี่ยผมก็ 3.7 กว่าๆ

จะย้ายเข้าไปอยู่ในเมืองครับ ไปอยู่กะอาเพราะที่โรงเรียนเก่า ไม่มีที่เรียนพิเศษที่กวาดวิชา ผมเลยอยากมาอยู่ในขอนเเก่นเพื่อความสะดวกจะไม่ต้องไปกลับบ่อยๆเพื่อจะมากวาดวิชา จะย้ายได้หรือเปล่าครับ

สวัสดีค่ะ..พิธิวัฒน์

เรื่องการย้ายโรงเรียน เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร

ที่สำคัญการย้ายแต่ละครั้ง ควรมีเหตุผลที่เพียงพอและรับได้

ถ้าหนูบอกว่าจะย้ายเข้าไปในเมืองเพียงแค่จะเข้ามากวดวิชา มันก็ฟังดูแปลกๆ

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น หนูจะต้องไปติดต่อโรงเรียนที่หนูจะย้ายไปอยู่

ว่าเขายินดีรับหนูหรือไม่ หากไม่มีปัญหาอะไร หนูก็สามารถย้ายได้

แล้วหนูถึงจะสามารถไปลาออกจากโรงเรียนเดิมได้

ขอให้หนูโชคดี...ครูขอเอาใจช่วยให้หนูสมหวังค่ะ

สวัสดีค่ะครูเล็ก คือว่าตอนนี้หนูอยู่ม.4 รร.ดาราสมุทรอะค่ะ แล้วปีหน้าคือ ม.5อะค่ะ หนูต้องการจะย้ายไป อยู่รร.เทพศิรินทร์ สายศิลป์-คำนวณอะค่ะ ไม่ทราบว่าต้องสอบเข้าตอนไหนหรอค่ะ แล้วไม่ทราบว่ารับกี่คนค่ะ ม.ปลายสามารถไว้ผมยาวได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

การขอย้ายโรงเรียนนั้น หนูต้องมีเหตุผลเพียงพอในการย้ายมา และที่สำคัญหนูต้องเข้ามาติดต่อโรงเรียนไว้ก่อนประมาณปลายเทอม 2 เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนว่า โรงเรียนสามารถรับหนูเข้าเรียนได้หรือไม่ มีที่ว่างหรือเปล่า ถ้าได้แล้วหนูถึงจะมีสิทธิ์ไปลาออกจากโรงเรียนเดิมได้ ส่วนที่โรงรียนนี้ ม.ปลายสามารถไว้ผมยาวได้ค่ะ ขอให้หนูมีเหตุผลของการย้ายเพียงพอ และขอให้หนูโชคดี

ย้ายรร.ตอนจบม.5 เข้าม.6 เทอมนึงได้รึเปล่าค่ะเช่นไปติดต่อสอบถามที่ร.รนั้นไส้ตอนม.5 เทอม 2 ร.รที่จะย้ายพอจบม.5 เข้าม.6 เทอมนึงย้ายได้ไหมค่ะ