เทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์

สวัสดีค่ะคุณครูราชิต ยินดีที่ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ได้อ่านข้อมูลของคุณล้วรู้สึกมีกำลังใจ อยากปรึกษาเรื่องการจัดการเรียนการสอน ในรายวิชาคณิตศาสตร์เทคนิคการสอนในสาระการเรียนรู้ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหาร้อยละ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - 6 นักเรียนส่วนใหญ่ไม่สามารถลำดับความคิดและแก้โจทย์ปัญหาได้ ซึ่งส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ต่ำในรายวิชาคณิตศาสตร์ จึงอยากจะขอคำแนะนำเพื่อนำไปปรับเปลี่ยนวิธีการสอนที่ดีขึ้น ยังมีอีกค่ะ อยากจะสอนคณิตศาสตร์นักเรียนโดยใช้กิจกรรมการสอนแบบโครงงานแต่ไม่มีประสบการณ์ กรูณาให้คำชี้แนะและขอดูตัวอย่างจะได้ไหมค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ราชิต สุพร
เขียนเมื่อ

...การจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ครูผู้สอนควรจะวางเป้าหมายการสอนไว้อย่างชัดเจนว่าครูผู้สอนต้องการให้ผู้เรียนนั้นได้รักความรู้ ความสามารถอะไรบ้าง โดยทั่วไปแล้วครุป้อมคิดว่าในเบื้องต้นการสอนคณิตศาสตร์ต้องการให้ผู้เรียนได้บรรลุเป้าหมายสำคัญ 4 ประการครับ ได้แก่

1)      มีความรู้ ( Knowledge ) ทางคณิตศาสตร์

2)      มีความเข้าใจ ( Understand or Comprehension )

3)      มีทักษะ ( Skills ) ทางคณิตศาสตร์

4)      สามารถวิเคราะห์และประยุกต์ใช้ความรู้ได้( Analysis and Applications)

***ถ้ามีโอกาสมาศึกษาดูงานที่ "โรงเรียนนอกกะลา" นะครับจะรู้อะไรอีกเยอะครับ(ประทาย 3) สิ่งที่คุณคิดว่ามันไม่มี มันอาจจะมีครับ  เป็นกำลังใจให้เสมอนะครับ**

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะครูป้อม ทางโรงเรียนก็ได้มีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานที่โรงเรียนครูป้อทเหมือนกัน เพราะผู้บริหารได้ให้โอกาสให้ไปเยี่ยมชมเหมือนกัน แต่บังเอิญคุณแม่ไม่สบายก็เลยพลาดโอกาส เห็นพี่ ๆ ที่เขาไปมาเล่าให้ฟังว่าคุณครูที่โรงเรียนพูดเสี่ยงเบามาก นักเรียนก็ไม่เสียงดังก็อยากไปเห็นอยู่เหมือนกันเผื่อจะนำมาปรับใช้กับที่โรงเรียนเราบ้าง ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบที่ให้มา

โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา หรือ โรงเรียนนอกกะลา

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีการสอบ

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีเสียงออดเสียงระฆัง

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีการอบรมหน้าเสาธง

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีแบบเรียนสำเร็จรูป

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีการให้ดาวแก่ผู้เรียน

สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ได้มาประเมินโรงเรียนแล้วพบว่า

อยู่ในเกณฑ์ดีมาก 13 มาตรฐาน และอยู่ในเกณฑ์ดี 1 มาตรฐาน