มรดกยกให้บุตรบุญธรรม

พรรัมภา
เนื่องจาก อาผู้หญิงของพ่อ(น้องสาวแท้ๆของปู่) เป้นเจ้ามรกด ทั้งที่ดิน สังหา+อสังหาริมทรัพย์ ทุกอย่าง ตามธรรมเนียมแล้ว ที่บ้านคุณทวดจะยกมรกกทั้งหมดให้แก่คนแค่คนเดียวดูแลและเจือจุนเลี้ยงดุคนทั้งบ้าน จนล่าสุด ยกให้กับ อาผู้หญิงของพ่อ(น้องสาวแท้ๆของปู่) ซึ่งจะขอเรียกว่าคุณย่า นะคะ ต่อมา คุณย่า ได้รับ บุตรบุญธรรม 1 คน จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ต่อมาย่าเสียชีวิต และในพินัยกรรม ระบุสั้นๆว่า ให้ทำ ตามแบบที่เคยทำมา........ที่บ้านจะมีที่ดิน ปลูกบ้าน 4 หลัง ก่อนหน้านี้คุณย่าจะให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าน้ำ ค่า ไฟ ค่าเล่าเรียนของ ลูกหลาน แล้วแต่ตามขอและตามสมควร แต่พินัยกรรมระบุแบบนี้ อยากทราบว่า บุตร บุญธรรม สามารถขับไล่ทุกคนออกจากที่ดินได้หรือไม่ (ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณย่าเคยให้เค้างดหมด) หรือสามารถเรียกร้องอะไรได้หรือไม่ ขอบพระคุณค่ะ พรรัมภา

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

แนะนำให้ไปหารือแบบเป็นเรื่องเป็นราวกับสภาทนายความ หรือศูนย์นิติศาสตร์ฯ ของคณะนิติศาสตร์ฯ ต่างๆ เรื่องแบบนี้ ต้องเล่ากันให้ละเอียดค่ะ