ผื่นแดงเรื้อรัง

จารุวรรณ
เรียนคุณหมอ ดิฉันไปเที่ยวแค้มปิ้งที่กาญจนบุรีเมื่อปลายปี2008 และมีผื่นแดงขึ้นตามขาและมึอาการคัน ไปโรงพยาบาลตรวจเลือดก็ไม่พบอะไรแค่บอกว่าอักเสบให้ยาสเตอรอยด์มากินหลายเดือน ก็ยังเป็นๆหายๆ ตอนนี้หยุดกินยาสเตอรอยด์แล้วเพราะกลัวอาการข้างเคียง ผื่นแดงก็กลับมาเป็นจะเป็นมากเมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือเวลามีรอบเดือน คุณหมอคิดว่าอาการเช่นเป็นภูมิแพ้หรือเปล่าคะ รบกวนขอข้อแนะนำในการรักษาด้วยค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูง จารุวรรณ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

คงต้องดูลักษณะผื่นแดงดังกล่าวโดยละเอียด เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน การได้ยาสตีรอยด์ชนิดรับประทานเป็นเพียงการกดอาการให้ทุเลาโดยไม่ได้ไปแก้ที่สาเหตุเท่านั้น

ที่เป็นคงเป็นอาการที่เกี่ยวพันกับอาการของภูมิแพ้ที่ผิวหนัง สำหรับการรักษาต้องเริ่มจากการวินิจฉัยที่แน่นอนครับ

หมอสุข

ความเห็น (1)

อยากทราบว่าผื่น ของโรคhivในระยะเเรกเป็นอย่างงัยคับ

ขอบคุณมากคับ