ถามต่อ : ตอบคุณตุ่มเรื่องสัญชาติไทยของบุตรที่เกิดจากมารดาสัญชาติลาว

PaiboonL
ตามปัญหาข้างล่าง ถ้าตีความตามมาตรา 7 ทวิ ในสถานะของ มารดา เนื่องจากมารดา เข้าตาม 7 ทวิ (2) ได้หรือไม่ ถ้าได้ บุตรก็จะไม่ได้รับสัญชาติไทย โดยอัตโนมัติ แต่ต้องทำเรื่องให้ รมต. พิจารณาวั่งการให้ได้สัญชาติไทย หรือเปล่าครับ จบคำถามครับ ------------------------------------- มาตรา ๗ ทวิ๓ ผู้เกิดในราชอาณาจักรไทย โดยบิดาและมารดาเป็นคนต่างด้าว ย่อมไม่ได้รับสัญชาติไทย ถ้าในขณะที่เกิดบิดาตามกฎหมายหรือบิดาซึ่งมิได้มีการสมรสกับมารดา หรือมารดาของผู้นั้นเป็น (๑) ผู้ที่ได้รับการผ่อนผันให้พักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นกรณีพิเศษ เฉพาะราย (๒) ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าอยู่ในราชอาณาจักรไทยเพียงชั่วคราว หรือ (๓) ผู้ที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วย คนเข้าเมือง ในกรณีที่เห็นสมควรรัฐมนตรีจะพิจารณาและสั่งเฉพาะรายให้บุคคลตามวรรค หนึ่งได้สัญชาติไทยก็ได้ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด -------------------------------- ตอบคุณตุ่มเรื่องสัญชาติไทยของบุตรที่เกิดจากมารดาสัญชาติลาว โดย รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๒ http://gotoknow.org/ask/archanwell/12923 ----------------------------------------------------- คำถาม : ลูกจะได้สัญชาติไทยไหม ถามโดย: คุณตุ่ม สร้าง: จ. 14 ธ.ค. 2552 @ 16:19 ----------------------------------------------------- พ่อสัญชาติไทย แม่สัญชาติลาว ลูกจะได้สัญชาติไทยไหม ภรรยาเป็นชาวลาว ถือวีซ่านักท่องเที่ยว จะคลอดที่เมืองไทย กพ 53 ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ลูกที่เกิดมาจะได้สัญชาติไทยไหมครับ จะเอาชื่อเข้าทะเบียนบ้านของพ่อได้ไหม หากตอนคลอดวีซ่าขาด จะมีปัญหาไหม การแจ้งเกิดมีข้อพิเศษอย่างไร กำลังวิ่งเรื่องจดทะเบียนสมรสอยู่ครับ เกรงจะไม่ทันก่อนคลอด รบกวนอาจารย์ และผู้มีประสบการณ์ชี้แนะด้วยครับ กังวลมากๆครับ เพราะโทรไปถามที่อำเภอๆบอกไม่ได้สัญชาติไทย โทรไปที่ CALL CENTER 1548 ของกรมการปกครอง บอกว่าได้ ตกลงอย่างไรกันแน่ครับ ช่วยด้วย ผมชื่อสุรินทร์ 0818415699 ------ ตอบ ------- 1. ตามกฎหมายไทยในปัจจุบัน บิดาเป็นคนสัญชาติไทย ไม่ว่าจะจดทะเบียนสมรสหรือไม่ ? บุตรก็มีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากบิดา ไม่ว่าจะเกิดในหรือนอกราชอาณาจักร ไปดูมาตรา ๗ (๑) แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งถูกแก้ไขและเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๒ และ ๓) พ.ศ.๒๕๓๕ รวมถีงโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๒ นะคะ 2. และเมื่อบุตรเกิดในประเทศไทยจากบิดาสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทยโดยหลักดินแดน ไม่ว่าบิดาหรือมารดาจะจดทะเบียนสมรสกันหรือไม่ ?

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

ไม่เข้าใจคำถามค่ะ

แล้วทำไมต้องเอาอะไรที่ อ.แหววตอบไปแล้วมาโพสต์ใหม่

คืออย่างนี้ครับ

ตามที่ท่านอาจารย์ได้ตอบไปแล้ว ผมมีคำถามเกี่ยวเนื่องกับคำตอบของ อาจารย์ครับ

ตามคำถามเดิมนั้น อาจารย์วินิจฉัยว่า บุตรที่เกิด จะได้สัญชาติไทย ตามหลัก ม.7 (1).

ถ้าผมจะวินิจฉัย ตามหลัก ม.7ทวิ (2) ว่า บุตรที่เกิดจะไม่ได้สัญชาติไทย เนื่องจาก มารดา เป็นคนต่างด้าวโดยได้รับให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว

ดังนั้น ถ้าผมวินิจฉัยแบบนี้ จะผิดหลักหรือไม่ครับ

มาตรา ๗ ทวิ ไม่ใช้กับบุตรของบิดาหรือมารสัญชาติไทยค่ะ

เมื่อบิดามีสัญชาติไทย แม้ว่ามารดาจะเข้าเมืองไทยในลักษณะชั่วคราว บุตรก็ไม่ตก ๗ ทวิ ค่ะ

จึงมีสัญชาติไทยโดยหลักดินแดน

กลับไปดูตัวบทดีๆๆ ค่ะ

ขอบคุณครับ

หายสงสัยแล้วครับ