ถามใครดี ?

สวัสดีครับท่าน ดร. - ขออนุญาตเข้าเยี่ยม - ขอฝากคำถามไว้ดังนี้ ผลักดันให้เด็กเรียนจนสมองล้น คือผู้คนหรือไม่อย่าถามหา อ้างนี่แหละสร้างเสริมภูมิปัญญา การศึกษาขันแข่งแย่งที่เรียน หยอดคำชมลมหลอกบอกวิเศษ สอนเรื่องเพศกวดวิชาหาขีดเขียน อกพ่อแม่ขัดสนทนให้เพียร เบียดเกษียณจ่ายซ้ำซ้อนซ่อนเล่ห์กล ตำราก่อนใช้เรียนซ้ำแถมประหยัด แต่ภาครัฐสร้างตำราให้สับสน ใช้แล้วทิ้ง ทิ้งแล้วซื้อ สื่อวกวน พาณิชย์ปนการศึกษาน่าอ่อนใจ หากมีเสริมสร้างเด็กให้ดีบ้าง ตามแนวทางวางจิตสุขสดใส ยังไม่วายมุ่งเน้นผลกำไร เด็กเก่งได้เสียดายไร้คุณธรรม - ขอพระคุณมากครับ - เป๊ียก ณหัสดินทร์ - [email protected]

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ดร. สุมน คณานิตย์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ขอสมัครเป็นน้องใหม่ค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ การเรียนในปัจจุบันค่อนข้างน่าเป็นห่วง เด็กนักเรียนถูกบอนไซ ผู้ใหญ่ไม่เห็นความสำคัญของการศึกษาจริงจัง ยิ่งปฏิรูป เท่าไหร่การศึกษายิ่งด้อยลง ไม่ตอบปัญหาที่เกิดขึ้น ยกตัวอย่างปัจจุบันปัญหาพฤติกรรมสุขภาพของเด็ก เช่น ความอ้วน หรือ ขาดการออกกำลังกาย หลักสูตรใหม่ของม. ปลาย ยังตัดชั่วโมงพลศึกษาจาก 2 ชั่วโมงเหลือ 1 ชั่วโมง ทำให้เด็กยิ่งขาดการออกกำลังกายมากขึ้น เห็นว่าเรามีเซ็นสัญญากับ WHO อะไรสักอย่างว่า สัปดาห์หนึ่งจะต้องสอนวิชาให้เด็กออกกำลังกาย 180 นาที เท่ากับ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ปัจจุบัน แบ่งครึ่งกับสุขศึกษาเหลือ 7 คาบ (50 นาที) ใน 1 ภาคเรียน เท่ากับว่าเด็กได้ออกกำลังกาย 350/7= 50 นาทีต่อสัปดาห์ คิดเฉลี่ยนะคะ แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวก็เป็นปัญหาต่อสุขภาพแล้วค่ะ

ขอแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยนะคะ

สวัสสดีครับเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ประเทศไทยได้จัดการศึกษาสอนให้เด็กหัวโตแต่ร่างกายส่วนอื่นไม่แข็งแรงสมบูรณ์จะไปพัฒนาตนเองและคนอื่นได้อย่างไร เรียนไปมีแต่ทุกข์ไร้สุข วิชาสุขศึกษาและพลศึกษาครูส่วนใหญ่ก็สอนในห้องเรียนเด็กก็เบื่อนี่คือประเทศไทยครับพี่น้องครับ