การจดทะเบียนสมรสกับคนไร้สัญชาติหรือคนต่างด้าว

สัญญา
ผมมีเรื่องรบกวนอยากปรึกษาอาจารย์หน่อยครับ ผมเป็นคนไทยอายุ 29ป๊ แฟนผมอายุ 23 ปี ไม่รู้ว่าจะเรียกเธอว่าเป็นคนไร้สัญชาติหรือต่างด้าว เพราะพ่อกับแม่เธอเป็นต่างด้าวพม่าเข้ามาทำงานในไทยแบบผิดกฎหมายตั้งแต่เธอยังไม่เกิด เธอก็เลยเกิดที่เมืองไทยและไม่มีการแจ้งเกิดที่ใดเลยไม่ว่าที่พม่าที่เป็นภูมิลำเนาของพ่อกับแม่เธอ เธออยู่เมืองไทยเรื่อยมาต้งแต่เกิดจนทุกวันนี้ ได้เรียนหนังสือบ้างเลยทำให้เธอพูดไทยได้ชัดมากจนฟังและดูไม่ออกว่าเป็นคนพม่า จนปัจจุบันนีเรามีลูกด้วยกันหนึ่งคน ผมเลยอยากปรึกษาอาจารย์ว่าในกรณีแบบนี้สามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมครับเธอไม่มีเอกสารใดเลยและตอนนี้กำลังทำบัตรต่างด้าวแบบชั่วคราว ทร38/1 ส่วนพ่อกับแม่เธอได้ทำบัตรทำงานด่างด้าวแบบชั่วถราวนานแล้วครับ ผมมีเรื่องอยากถามอาจารย์ต่อซัก2ข้อหน่อยครับ 1.ตามที่ผมได้ติดตามข่าวมาบ้าง ถ้าหากว่าภรรยาผมทำบัตรต่างด้าวทำงานแบบชั่วคราวทร38/1ให้อนุญาติอยู่ได้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์2553 แล้วจะมีการตรวจสอบสัญชาติและทำpassportแบบชั่วคราวและแบบถาวรเพื่อที่จะได้ทำงานในเมืองไทยทีละ2ปีต่อบัตรทีหนึ่ง ถ้าหากกรณีแบบนี้สามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมครับและจะยุ่งยากแค่ไหนเพราะผมได้ยินมาว่าต้องให้ภรรยาไปขอเอกสารต่างกับประเทศเธอรวมทั้งเอกสารรับรองการเป็นโสด แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือเปล่า 2.ถ้าเป็นกรณีที่ ไม่ต้องทำบัตร(แต่ตอนนี้ได้ทำเรื่องไปแล้วครับ ได้ทร.38/1แล้ว แต่ยังไม่ได้ตรวจสุขภาพและขึ้นทะเบียนทำงาน)เพราะมีคนเคยบอกว่าไม่ต้องทำบัตรเพราะเกิดที่เมืองไทยแต่ให้ไปแจ้งเกิดแบบไม่ใช่คนสัญชาติไทย ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพราะเรื่องมันก็ผ่านมานานมากแล้ว ตอนนี้เธอก็อายุ23ปีแล้ว ไม่รู้จะไปหาหลักฐานการเกิดที่ไหนได้ และโรงพยาบาลที่เธอเกิดจะเก็บหลักฐานไว้เหรอครับ เพราะส่วนมากคนต่างด้าวแถวนี้(จ.ประจวบคีรีขันธ์)เขาไม่ค่อยสนใจหรือใส่ใจกับเรื่องพวกนี้ซักเท่าไหร่ แล้วผมต้องทำอย่างไรครับ ต้องไปหาหลักฐานแบบไหนหรือพยานบุคคลอย่างไร หรือผมต้องทำอย่างไรถึงจะจดทะเบียนสมรสได้ครับ ขอรายละเอียดด้วยนะครับ ขอบพระคุณอาจารย์มากครับ.

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)
เกรียงศักดิ์ ปรีเปรม

พอดีผมมีภรรยาเป็นคนด่างด้าวครับ และเป็นคนไร้สัญชาติ อยู่กินกันมาสิบปีแล้วครับ

จดทะเบียนสมรสกันแล้วครับ มีลูกด้วยกันสองคน อยากได้บัตรไทยผมต้องไปติดต่อได้ที่ไหนครับ

การขอสัญชาติไทยต้องทำยังไงบางครับ ขอบพระคุณมากมากครับ

เกรียงศักดิ์ ปรีเปรม

พอดีผมมีภรรยาเป็นคนด่างด้าวครับ และเป็นคนไร้สัญชาติ อยู่กินกันมาสิบปีแล้วครับ จดทะเบียนสมรสกันแล้วครับ มีลูกด้วยกันสองคน อยากได้บัตรไทยผมต้องไปติดต่อได้ที่ไหนครับ การขอสัญชาติไทยต้องทำยังไงบางครับ ขอบพระคุณมากมากครับ