ขอความรู้หน่อยนะคะ

ต่าย
อยากทราบว่าตามปกติแล้วคุณหมอ(ทางด้านระบบทางเดินอาหาร)จะแนะนำให้คนไข้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ H.pylori รับประทานโยเกิร์ตเป็นเวลานานกี่วัน/กี่สัปดาห์จึงจะเห็นผลคะ พอดีหนูต้องใช้ข้อมูลในการศึกษาค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

พอดีพี่โอ๋ไม่ใช่คุณหมอทางด้านไหนๆทั้งสิ้นเลยน่ะค่ะ ก็เลยไม่ทราบเหมือนกันว่า เขาให้ทานโยเกิร์ตนานเท่าไหร่ แต่พบว่ามี paper ที่รายงานว่า กิน 4 สัปดาห์ลดจำนวน H.pylori ได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้กินน่ะค่ะ ลองค้นอ่านดูรายละเอียดที่

American Journal of Clinical Nutrition 2006;83:864-869 นะคะ

แล้วก็มีรายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติมล่าสุดที่ http://www.physorg.com/news156956005.html ด้วยค่ะ