ปวดตามข้อ

ไกรศักดิ์
ผมมีอาการปวดตามข้อมาประมาณ2เดือน ทรมานมาก อาการเริ่มแรก ปวดจากสะเอวลงไปเข่าเดินไม่ได้ไปหาหมอบอกว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กินยาประมาณ 1 อาทิตย์ อาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีอาการบวมที่เข่าข้างซ้าย จึงไปพบหมออีกครั้ง แต่เปลี่ยนโรงพยาบาล แต่หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเหมือนเดิม ให้ยามากินต่ออีกประมาณ 2 อาทิตย์ อาการเริ่มทรุดลง มีไข้ขึ้นสูง ประมาณ 40 กินยาพาราประมาณ 1 ชั่วโมงไข้ก็ลดลงเป็นปกติ อาการบวมที่เข่าก็เพิ่มมากขึ้น จึงไปพบหมอกระดูก ทีนี้หมอก็ใช้เข็มเจาะเข้าไปที่ข้อเข่าซ้าย ดูดเอาไขข้อที่อักเสบ มีลักษณะเหมือนน้ำหนองสีเขียวขุ่น เพื่อไปเพาะเชื้อแต่หมอบอกว่าเชื้อไม่ขึ้น แต่ระหว่างนั้นก็นอนพักรักษาที่โรงพยาบาล และฉีดยาฆ่าเชื้อวันละ 4 เข็ม เป็นระยะเวลา 13 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้น ยังมีไข้ขึ้นสูง เริ่มมีอาการปวดข้ออื่น ๆ ตามมา เช่น ข้อมือซ้าย ข้อนิ้วเท้า ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีอาการปวดตามข้อ ก็มีอาการปัสสาวะติดขัด ปวดแสบท่อปัสสาวะ ซึ่งผ่านมาถึงปัจจุบันนี้ หมอก็ยังไม่สามารถวินิจฉัยไม่ได้ว่าโรคปวดข้อ เกิดจากเชื้อโรคตัวใด และหาทางรักษาที่ถูกต้องไม่ได้ จึงอยากทราบว่า 1.อาการปัสสาวะติดขัดมีส่วนที่เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ 2.สามารถวินิจฉัยโรคที่เกิดขึ้นกับผมได้หรือไม่ 3.เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะติดเชื้อจากแฟนที่มีตกขาว

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

มีความเป็นไปได้ครับ

  • โรคไขข้อที่เป็นกับข้อส่วนล่าง (ใต้สะดือ) ของร่างกาย ส่วนหนึ่งเกิดจากกลไกที่ไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นภูมิแพ้ทำลายตัวเอง หรืออะไรทำนองนั้น (Reiter's syndrome)

โรคนี้พบหลังเป็นกามโรค หรือบางคนเป็นหลังท้องเสียได้

  • ข่าวดีคือ เมื่อหายแล้ว มีแนวโน้มจะหายดี และหายสนิทด้วย
  • ทำใจให้ได้

ขั้นต่อไป คือ ถ้าไม่ดีขึ้น... ควรปรึกษาหมอโรคข้อ (อายุรกรรม) ครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น