ปวดท้องน้อยครับหลังจากการหลั่งอสุจิครับ ช่วยผมด้วยครับคุณหมอ

help_please
กราบเรียนคุณหมอวัลลภ ผมมีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อยหลังจากหลั่งอสุจิครับ ปวดทั้งทางซ้ายและขวา ผมเคยไปพบแพทย์โดยใช้ประกันสังคม ผมเล่าอาการให้คุณหมอฟังว่า เริ่มจากผมได้ช่วยตังเอง 4 ครั้งติดกัน แล้วก็เริ่มเจ็บจากนั้นเป็นต้นมา คุณหมอบอกว่าเป็นอาการ ท่อส่งน้ำเชื้ออักเสบเ พราะว่าเวลาหลั่งอสุจิท่อจะบีบตัวอย่างแรง และเราทำติดกันเลยมีอาการอักเสบ ช่วงที่เป็นแรกๆเจ็บไปถึงข้างหลังเลย แต่เจ็บที่จุเดียวกันนะครับ คุณหมอให้ยามาทาน รู้สึกว่าเป็นยาแก้ปวด (คุณหมอจับตรวจปัสสาวะไม่พบเชื้อแต่อย่างใด)อาการก็ทุเลาลง กลับมาพบคุณหมออีก คุณหมอก็บอกว่าให้ว่างเว้นจากการหลั่งแล้วจะหายไปเอง ผมเองก็ว่างเว้นไปเป็นระยะเวลา อาทิตย์นึงบ้าง สองอาทิตย์บ้าง สามอาทิตย์บ้าง อาการปวดเหมือนจะหายไป แต่พอกลับมาหลั่งน้ำอสุจิก็เป็นที่เดิมอีก อาจจะเป็นเพราะผมเว้นว่างไปไม่นาน จากวันนั้นผมเป็นเวลาล่วงมา 1 ปีแล้วครับ แต่ช่วงที่เว้นว่างไม่ทำกิจกรรม ส่วนใหญ่ก็ไม่เกิน 2 อาทิตย์ ตอนที่ปัสสาวะไม่เจ็บนะครับ ผมขอกราบเรียนถามคุณหมอว่า 1. จะต้องใช้เวลานานมากมั้ยครับ ถ้าเว้นกิจการ กว่าจุดนั้นจะหายอักเสบ (หายเอง) 2. ตอนที่ผมไปรพ.ใช้ประกันสังคม ตอนนี้ผมมีประกันสุภาพ ถ้าไปด้วประกันสุขภาพ และใช้เงินสด จะได้ยาดีกว่านี้มั้ยครับ ผมหมายถึง มันมียาที่กินแล้วหายมั้ยครับ เพราะว่าตอนนั้นที่ไป คุณหมอบอกว่าไม่ต้องกินยาแล้ว มันหายได้เอง 3. มียาที่กินหรือฉีด แล้วหายเร็วๆมั้ยครับ คือว่าผมเป็นมานาน 1 ปีแล้วอึดอัดมากเลยครับ 4. อาการนี้มันจะหายได้เองมั้ยครับ 5. ถ้าหายได้แล้วมันจะกลับมาเป็นใหม่รึเปล่าครับ กราบขอบพระคุณคุณหมออย่างสูงครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

อาการปวดท้องน้อยหลังหลั่งอสุจิน่าจะหายได้ภายใน 2-3 สัปดาห์

ขั้นแรกคือ ทำใจ เพราะความเป็นปวดเกือบทุกอย่างลดลงได้ด้วยการทำใจ ทำเป็นไม่สนใจ อาการปวดจะหายไปกว่าครึ่ง

  • ออกแรง-ออกกำลังให้มากก็ทำให้คนเราปวดน้อยลง

ถ้าไม่ทุเลาจริงๆ อาจต้องปรึกษาหมอดู เพราะยาหลายชนิดลดอาการปวดที่หาสาเหตุไม่แน่ชัดได้ดี โดยเฉพาะยากลุ่มยาต้านซึมเศร้า เช่น nortriptyline หรือ amitryptyline วันละ 10 มิลลิกรัมก่อนนอน ฯลฯ กินไป 1-6 เดือน

  • ยาเหล่านี้จำเป็นต้องให้หมอตรวจ และสั่งยาครับ

ถ้าเป็นซ้ำอาจต้องปรึกษาหมอใกล้บ้าน อาจารย์หมอโรงพยาบาลประจำจังหวัด หรืออาจารย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดู

  • อาการเหล่านี้เกือบทั้งหมดไม่ร้ายแรงอะไรเลย พบบ่อยด้วย

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น