..

pniiz
หนูอยากเป็นทูตมากๆ ตอนนี้กำลังจะขึ้นม.5 เรียนสายศิลป์-ญี่ปุ่น คืออยากจะทราบว่า .. การเป็นทูตมีอุปสรรคอะไรบ้างรึเปล่าค่ะ ? กว่าจะก้าวเข้ามาถึงจุดนี้ได้ ยากไหมค่ะ วางแผนจะเรียนในอาชีพนี้ เข้าคณะรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ถูกแล้วใช่ไหมค่ะ ? เวลาสอบยากมากรึเปล่า ? ที่ส่วนมาก มีคนบอกว่า จะเป็นทูตได้ต้องมีเส้นสายจริงรึเปล่าค่ะ ? มีทัศนคติต่อการทำอาชีพนี้ ต้องยึดหลักอะไรบ้างค่ะ จากประสบการณ์ ถ้าสามารถเข้าศึกษาในด้านนี้ได้ มีโอกาสความก้าวหน้าในอาชีพมากไหมค่ะ ? รบกวน กรุณาช่วยตอบคำถามหนูทีนะค่ะ ขอบพระคุณมาก ๆ เลยค่ะ ..ถ้าถามมากไปขออภัยไว้ที่นี้ด้วยนะค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

พลเดช วรฉัตร
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

ขอความกรุณาด้วยค่ะ ..

ตอบนะครับ

เรียนมาถูกทางแล้วครับ

ต้องสอบเข้าให้ได้ ถามว่ายากไหม ก็ตอบว่าถ้าเรียนมาและเรียนได้ดี ก็ไม่น่ายาก

การเป็นทูตหรือนักการทูตคือการเป็นข้าราชการของกระทรวงการต่างประเทศ ต้องรักความเป็นข้าราชการก่อนครับ คือทำงานเพื่อรับใช้บ้านเมือง อยู่ในระเบียบวินัยของข้าราชการและทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติในเวทีโลก

ผมไม่อยากให้คิดถึงเรื่องต่างๆ เช่นความก้าวหน้าในอาชีพซึ่งเป็นไปตามระเบียบของข้าราชการ แต่อยากให้ถามตัวเองว่ารักการเป็นข้าราชการหรือไม่ รักในการจะเป้นนักการทูตหรือไม่ สนใจเรื่องกิจการระหว่างประเทศหรือไม่

ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบแล้ว อย่างอื่นเป็นเรื่องรองลงมา

ความจริงการเป็นอะไรในชีวิตก็มีมากมายให้เลือก ไม่จำเป้นต้องเป็นทูต ก็ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้

หลานค่อยศึกษาชีวิตไป ก็จะพบเส้นทางที่ถนัดที่สุด

ขอให้โชคดี

ผมอยากเป็นทูตมาก แต่จะมีน้ำยาหรือเปล่าไม่รู้

สิ่งที่ไม่เอื้ออำนวย

1.เป็นเด็กบ้านนอกอยู่ที่เชียงราย(ขาดโอกาส)

2.ตระกูลไม่ดี

3.ไม่เคยเป็นผู้นำ

4.ไม่เคยไปต่างประเทศ

5.ไม่มีเส้น

6.บุคลิกไม่ดี

7.มีประสบการณ์น้อยมากในการพูดจูงใจ

สิ่งที่เอื้ออำนวย

1.เก่งอังกฤษ(topบ่อยแต่ไม่เท่าสังคม)

2.เก่งไทย(topบางครั้ง)

3.เก่งสังคม(ประวัติศาสตร์-ภูมิศาสตร์-หน้าที่พลเมือง-ศาสนา topตลอด ประวัติศาสตร์เคยแข่งได้ที่1ของจังหวัดเกือบได้ไปแข่งที่กรุงเทพแต่ว่าท่านมหาจำลองปิดสนามบินต่อต้านสมชาย วง... กับทักษิณขี้โกง)

4.ชอบศึกษาประวัติศาสตร์โลก

5.ชอบศึกษาวัฒนธรรมประเทศต่างๆโดยไม่มีอคติ

6.ติดตามข่าวสารบ้านเมือง

7.ชอบเรียนภาษาต่างๆเช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาฝรั่งเศส ภาษาลาว ภาษาพม่า ภาษาอาหรับ ภาษาเกาหลี

8.เก่งจีน(topเกิอบทุกครั้ง)

สิ่งที่ผมเกลียดคือเกลียดระบบนายทุน การยกมรดก การใช้เส้นสาย เมืองหลวงไม่กระจายสู่ท้องถิ่น อิทธิพลต่างชาติ พวกขี้โกงหลอกชาวบ้านด้วยเงิน การขาดโอกาส การแบ่งแยก พวกผู้ดีมีเงินไปเรียนต่างประเทศ พวกฝรั่งที่ดูถูกไทย

ผมรู่จักคำว่า communist ตั้งแต่ 8 ขวบ จากนั้นผมก็เริ่มศึกษามันมาด้วยตนเองตลอดจนถึงเดี๋ยวนี้ผมชอบkarl marx lenin maozedong dengxiaoping hochiminh ผมอยากเป็นทูตประเทศคอมมิวนิสต์ เช่นลาว เวียดนาม เกาหลีเหนือ คิวบา จีนฯลฯ

ตอนนี้ผมจะขึ้นม.4สายศิลป์ฝรั่งเศสว่าจะสอบหาทุนไปเมืองนอกเหมือนกัน

ไม่รู้จะเป็นได้หรือเปล่า?107

ต้องบอกว่า

การเป็นนักการทูตมิได้เป็นเป้าหมายเดียวของชีวิต

การเป็นอะไร ความสำคัญอยู่ที่ว่า เรามีความสุขกับสิ่งนั้นหรือไม่

ไม่จำเป็นต้องเป้นนักการทูตเสมอไป เพราะนักการทูตคือการเป็นข้าราชการประจำ

การเป้นอาจารย์ เป็นนักกฏหมาย นักเศรษฐศาสตร์หรือนักธุรกิจหรือแม้กระทั่งนักการเมืองก็น่าสนใจและสามารถสร้างสิ่งดีงาม สร้างความสำเร็จให้กับชีวิตและประเทศชาติได้

การสร้างคน เช่นการเป็นอาจารย์ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจครับ

ขอให้โชคดีครับ