การทำแผล ด้วย วิธี สุญญากาศ

มข 19
เรียน พี่แนน ครับ ไม่ทราบว่า การทำแผล ด้วยวิธีสุญญากาศ นั้น ทำกันอย่างไร ครับ และมีข้อบ่งชี้ ในการที่จะได้ทำแบบนี้ ด้วยอาการอย่างไร บ้างครับ การใช้ระบบสุญญากาศ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้อง off loading เหมือนกันกับการไม่ใช้ระบบสุญญากาศ ไช่ไหม ครับ ขอแสดงความนับถือครับ มข 19

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (4)

ขอตอบนะครับ

การทำแผลด้วยสุญญากาศ เป็นการใช้เครื่องดูด สุญญากาศ ดูด ของเสีย ออกจากแผล กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อนำออกซิเจน อาหารมาเลี้ยง tissue ให้การซ่อมแซมทำได้ดีขึ้น

วิธีการ

เราจะ wrap แผลให้สนิทไม่ให้มีอากาศภายนอกเข้ามา จากนั้นต่อท่อเข้ากับเครื่องดูดสุญญากาศ แพทย์จะเป็นผู้กำหนดระยะเวลา จังหวะการดูด ให้เหมาะสมต่อแผลนั้นๆครับ

ซึ่งยังไงก็ต้องลดการลงน.น.ที่แผลเหมือนเดิม การให้คนไข้เดินย่ำแผลอยู่ก็จะทำให้ไอ้ที่เราทำทุกอย่าง แย่ลงครับ ส่วนใหญ่แพทย์จะ admitt เลย ห้ามเดินเด็ดขาดหรือไปไหนมาไหนด้วยรถเข็นครับ

ขอถามนิดนะคะ พอดีรับผิดชอบเรื่องแผลสุญญากาศอยู่มีคำถาม

1 ทำไมเวลาเปิดเครื่องsuction แล้วดูดcontentไม่ค่อยออกเลย พอผ่านไป 1 วันcontentที่ดูดมาแห้งติดเป็นก้อนๆๆๆยิ่งดูดไม่ออกเลยแก้ปัญหาไงดีค่ะ

2.อยากทราบเทคนิคและวิธีการโดยละเอียดนะคะ รบกวนหน่อยนะคะ

เรียนคุณ ณพันสาครับ

ผมไม่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าว แต่ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผู้เชี่ยวชาญ ความสามารถคือ รู้ว่าคำถามนี้ใครตอบได้

ผู้ที่ตอบได้คือ

ผศ.ดร.นิโรบล กนกสุนทรรัตน์ แห่งรามาธิบดี

สามารถถามคำถามไปที่ บล็อกของ ดร.วัลลา ตันตโยทัย ที่บันทึกของท่าน ที่อยู่ข้างล่างครับ

http://gotoknow.org/blog/dmcop/7376

ขอบพระคุณครับ